Đô thị

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

(VNF) – Hôm nay (6/12), Thanh tra Chính phủ sẽ công bố các quyết định thanh tra về đất đai ở Đà Nẵng, bao gồm các dự án trên bán đảo Sơn Trà và dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

Phối cảnh dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Cụ thể, văn bản số 2993 (ngày 29/11/2017) của Thanh tra Chính phủ cho biết: thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quyết định số 2906 (ngày 20/11/2017) của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là dự án The Sunrise Bay nằm ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu).

Theo quy định của Luật thanh tra, Đoàn thanh tra tiến hành công bố quyết định thanh tra này tại UBND thành phố Đà Nẵng vào ngày 6/12. Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bố trí thời gian, địa điểm, thành phần dự họp và chuẩn bị báo cáo để việc công bố quyết định thanh tra đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trao đổi với VietnamFinance về công tác chuẩn bị tiếp nhận quyết định thanh tra, ông Nguyễn Văn Nam – Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, lại cho biết đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng chưa nhận được thông tin về việc này.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước là một trong những dự án đô thị phức hợp lấn biển lớn nhất ở Đà Nẵng. Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Công ty TNHH Daewon Cantavil (thuộc Tập đoàn Daewon của Hàn Quốc).

Từ năm 2007 - 2011, Daewon Cantavil đã san lấp được 112 ha (trong đó đã giao cho Đà Nẵng 29 ha và sau đó lại giao tiếp 25 ha theo yêu cầu của thành phố để làm Trung tâm văn hóa thể thao). Theo quy hoạch được phê duyệt, Daewon còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn II của dự án, cho đủ 181 ha.

Tuy nhiên do khó khăn, năm 2016, Daewon Cantavil đã chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Daewon Cantavil cho Công ty Cổ phần Nova – Bắc Nam 79 (thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của ông Phan Văn Anh Vũ). Công ty Nova – Bắc Nam 79 sau đó đã đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Đến tháng 8/2017, cơ cấu cổ đông của Công ty TNHH The Sunrise Bay ghi nhận sự chi phối gần như tuyệt đối của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hoàng Huy là chủ đầu tư thực sự của dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Liên quan đến các dự án trên bán đảo Sơn Trà, hôm 24/11, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các văn phòng công chứng tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản có liên quan (gồm chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn…) đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà đến khi có văn bản thu hồi, hủy bỏ nội dung văn bản này.

Thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu trong phạm vi quyền được giao Sở Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố thường xuyên giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện. Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc.

Tin mới lên