Thanh tra đột xuất 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
Tuệ Lâm - Tiểu Vy -
08/01/2025 16:35 (GMT+7)
(VNF) - Cuộc thanh tra nhằm đánh giá việc chấp hành pháp luật trong triển khai thực hiện 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2; phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm nếu có.
Chiều 8/1, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Theo quyết định được công bố, thời kỳ thanh tra 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 từ ngày 1/1/2014 đến ngày 31/12/2024; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.
Thời hạn thanh tra là 40 ngày làm việc (không kể Chủ nhật, ngày nghỉ lễ, Tết) kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.
Đoàn Thanh tra có 11 thành viên. Trong đó, ông Ngô Đình Long, Phó Vụ trưởng Vụ III của Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.
Mục đích của cuộc thanh tra là đánh giá việc chấp hành pháp luật trong triển khai thực hiện 2 dự án; phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm (nếu có); xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; phát hiện những bất cập, sơ hở của pháp luật; qua đó có biện pháp chấn chỉnh, xử lý và đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách.
Trước đó, tại phiên họp thứ 27 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư Tô Lâm đã yêu cầu tiến hành thanh tra 2 dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam. Hoàn thành kết luận thanh tra trước ngày 31/3/2025, sau đó triển khai ngay các biện pháp để đưa 2 bệnh viện vào hoạt động.
Cũng liên quan tới 2 dự án bệnh viện này, trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 8/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các dự án được thực hiện theo gói thầu vừa thiết kế vừa thi công, vừa cung cấp, vừa lắp đặt thiết bị - đây là loại hình đầu tư rất mới.
Vì thế quá trình triển khai thực hiện đã gặp một số khó khăn, vướng mắc, nên từ năm 2021, nhà thầu tạm dừng thi công ở hai dự án này. Thời gian qua, Chính phủ và Bộ Y tế cùng các bộ ngành liên quan rất tích cực nghiên cứu, rà soát, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở 2 bệnh viện này.
Năm 2023, Thủ tướng quyết định thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng Y tế làm Tổ trưởng và thành viên là thứ trưởng các bộ liên quan, nhằm tham mưu cho Thủ tướng phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Theo đó, từ năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Bộ Y tế đã tổ chức trên 20 cuộc họp bàn giải pháp tìm giải pháp giải quyết khó khăn. Riêng Thủ tướng chủ trì 3 cuộc họp Thường trực Chính phủ và các phó thủ tướng cũng có rất nhiều cuộc họp để nghe Bộ Y tế, nghe Tổ công tác báo cáo.
Đến nay, Bộ Y tế và Tổ công tác đã hoàn thiện phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan hai dự án và đã trình Chính phủ tại Tờ trình số 22 ngày 6/1/2025.
Ông Tuyên cũng thông tin, từ đầu tháng 11/2024, các nhà thầu bắt đầu thi công trở lại. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị thi công tích cực phối hợp với các bộ ngành triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc sau khi được cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo.
“Chúng tôi sẽ cố gắng đưa dự án vào hoạt động trong năm 2025”, Thứ trưởng Bộ Y tế cam kết.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 có quy mô 1.000 giường, tổng diện tích sàn gần 120.000m2; tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước là 4.500 tỷ đồng và nguồn khác.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 có quy mô 1.000 giường, tổng diện tích sàn gần 118.000m2; tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước là 4.500 tỷ đồng và nguồn khác.
Sau khánh thành, chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được đưa vào sử dụng trong khoảng một năm rồi tạm dừng. Trong đợt dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được thay đổi chức năng thành Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại khu vực tỉnh Hà Nam. Còn khu khám bệnh của Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sau khi khánh thành vẫn chưa tiếp đón bệnh nhân.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
(VNF) - Đại biểu quốc hội ý kiến rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu không chặt chẽ, có thể tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào và hoàn thuế.
(VNF) - TP. HCM được giao hơn 118.900 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong thời gian còn lại của năm 2025, phải giải ngân khoảng 50.000 tỷ đồng để đạt kế hoạch.
(VNF) - Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua số lượng luật, nghị quyết lớn và có thể xem là 'kỷ lục'.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 8% trở lên, trong đó đáng chú ý 6 tỉnh, thành phố đạt mức tăng trưởng trên 10%.
(VNF) - Bão lũ năm nay đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 97.000 tỷ đồng. Trước thực tế này, chính sách giảm lãi suất 2% cho các khoản tín dụng được triển khai, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.
(VNF) - Nói đến ông Đỗ Quang Hiển là người hâm mộ thể thao Việt Nam luôn nghĩ đến một ông bầu đầu tư bóng đá đã 20 năm, nhưng không có nhiều người biết ông cũng đầu tư vào bóng bàn đến… 18 năm!
(VNF) - Lần đầu tiên, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được đưa vào đánh giá bền vững thông qua bộ chỉ số riêng trong Chương trình CSI 2025, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của VCCI nhằm lan tỏa phát triển bền vững tới toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp Việt Nam.
(VNF) - Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Nhóm đối tượng lừa đảo tại Campuchia nhằm vào công dân Việt Nam ở trong nước bằng hình thức kêu gọi đầu tư vào các dự án giả mạo của Vingroup, Doji với quy mô đặc biệt lớn.
(VNF) - Lâm Đồng ghi nhận mưa lớn xuất hiện trở lại sau vài ngày nắng ngắn ngủi khiến đèo Mimosa và các đèo khác lại sạt lở nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở trên các đèo để sớm lưu thông trở lại.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu hình thành các cực tăng trưởng mới, nhiều chuyên gia cho rằng TP. HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình “siêu đô thị” của khu vực.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.