The Economist: Năm 2024 ngành du lịch mới có thể phục hồi?

Đình Thư - 11/12/2021 07:39 (GMT+7)

Nếu xem ngành du lịch như là một vị khách du lịch thì người đó lúc này đang ngồi trong phòng chờ sân bay, nhìn vào bảng thông báo mà trên đó chẳng hiển thị gì ngoài các từ “bị hoãn” và “hủy chuyến”.

VNF
Khách du lịch tham quan Tháp Eiffel ở Paris, Pháp khi chưa có dịch Covid19.

Hồi đầu năm nay, khi các chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 bắt đầu được triển khai ở các nền kinh tế tiên tiến, một thế giới đầy ắp khách du lịch và các doanh nhân đi lại trở thành một viễn cảnh đầy hấp dẫn. Sau đó, biến thể Delta đã buộc các quốc gia lại phải kiểm soát chặt biên giới.

Ngày nay, khi biến thể Delta còn đang tiếp tục tàn phá châu Âu và châu Mỹ, sự xuất hiện của biến thể Omicron dẫn đến có thêm nhiều lệnh cấm đi lại, khiến kỳ vọng vào tương lai càng thêm giảm sút.

The Economist cho biết, sự u ám này đã được phản ánh trong báo cáo Thước đo du lịch thế giới của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố cuối tháng 11/2021.

Khi đánh giá quy mô của ngành du lịch so với năm 2019, lần cuối cùng mọi người được tự do đi lại, có thể thấy ngành “công nghiệp không khói” này vẫn khác xa với mức bình thường như thế nào. UNWTO dự kiến lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2021 sẽ thấp hơn 70-75% so với năm 2019. 

Như vậy là không có khác biệt nào so với năm 2020. Trong khi đó, doanh thu từ du lịch được dự báo sẽ đạt 700 - 800 tỷ USD, một sự cải thiện nhỏ so với năm 2020, nhưng vẫn khá nhỏ so với mức 1.700 tỷ USD năm 2019.

Dữ liệu từ quý I-III/2021 cho thấy châu Á đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Lượng khách quốc tế đến khu vực này chỉ bằng 5% so với mức năm 2019, thấp hơn so với mức 16% vào năm 2020.

Các quốc gia châu Á nhìn chung chậm hơn trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng Covid-19. Trung Quốc, thị trường du lịch lớn thứ hai thế giới, đã luôn đóng chặt cánh cửa khi theo đuổi chính sách “Không Covid-19”.

Bức tranh ở châu Âu cũng ảm đạm. Mặc dù du lịch tại lục địa này đã tăng trở lại một chút trong quý III/2021 so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tổng lượng khách du lịch tính từ đầu năm đến nay không thay đổi. Chỉ ở Bắc Mỹ, nơi có lượng khách du lịch trong giai đoạn tháng 1-9 năm nay cao hơn so với năm 2020.

Năm 2022 tình hình có thể sẽ tốt hơn, khi các biện pháp hạn chế, nếu may mắn, sẽ tiếp tục được nới lỏng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mới, và nhu cầu khổng lồ bị dồn nén trong hai năm được giải phóng. 

Nhưng Trung Quốc không có khả năng nới lỏng các quy định của mình trong năm 2022 do lo ngại sẽ bùng phát dịch Covid-19 vào đúng năm nước này đăng cai Thế vận hội mùa Đông và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XX. Do đó, ngành du lịch sẽ lại phụ thuộc phần lớn vào sự hồi sinh của các chuyến công tác, lĩnh vực mà trong một năm bình thường chiếm khoảng 1/5 chi tiêu du lịch toàn cầu.

The Economist cho rằng sự không chắc chắn đối với triển vọng chung là các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, ví dụ như Omicron, và những tác động kèm theo của các biến thể. Vì vậy, có thể là đến năm 2024, ngành du lịch mới có thể quay trở lại mức trước đại dịch.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục
'Tình cũ' tố tỷ phú Elon Musk giảm tiền nuôi con, phải bán xe Tesla để sống

'Tình cũ' tố tỷ phú Elon Musk giảm tiền nuôi con, phải bán xe Tesla để sống

06/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Bà Ashley St. Clair, người được cho là mẹ đứa con thứ 13 của tỷ phú Elon Musk, cáo buộc ông cắt giảm khoản trợ cấp nuôi dưỡng con. Trong khi đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới phản bác rằng ông đã đưa cho bà Ashley 2,5 triệu USD.

Đẳng cấp Warren Buffett: Cổ phiếu vững giá, tài sản tăng giữa 'bão' thuế quan

Đẳng cấp Warren Buffett: Cổ phiếu vững giá, tài sản tăng giữa 'bão' thuế quan

06/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những thay đổi trong chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump, thì tỷ phú 94 tuổi vẫn giữ vững phong độ và thậm chí còn gia tăng tài sản của mình. Đó chính là huyền thoại sống Warren Buffett, đứng đầu tập đoàn Berkshire Hathaway.

Tỷ phú Elon Musk 'ngập chìm' trong làn sóng Tesla Takedown

Tỷ phú Elon Musk 'ngập chìm' trong làn sóng Tesla Takedown

06/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Các cuộc biểu tình phản đối tỷ phú Elon Musk và chính sách của chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã tràn ngập các showrooms của hãng xe điện Tesla.

Người về hưu Trung Quốc: 'Động lực' mới cho ngành du lịch Đông Nam Á

Người về hưu Trung Quốc: 'Động lực' mới cho ngành du lịch Đông Nam Á

06/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều người Trung Quốc nghỉ hưu chọn du lịch nước ngoài như một cách tận hưởng tuổi già, mở ra một thị trường tiềm năng cho ngành du lịch toàn cầu. Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan và Việt Nam, đang trở thành điểm đến ưa thích của họ, tạo ra động lực tăng trưởng mới cho ngành du lịch khu vực.

VietJet khai thác máy bay Trung Quốc trên các tuyến nội địa từ tháng 4/2025?

VietJet khai thác máy bay Trung Quốc trên các tuyến nội địa từ tháng 4/2025?

06/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hãng hàng không giá rẻ VietJet sẽ khai thác máy bay COMAC ARJ21-700 do Trung Quốc sản xuất (còn được gọi là C909), trên các tuyến bay nội địa lần đầu tiên vào giữa tháng 4, theo một tài liệu của công ty mà Reuters đã tiếp cận được.

Biểu tình phản đối TT Trump và Tỷ phú Elon Musk trên khắp nước Mỹ

Biểu tình phản đối TT Trump và Tỷ phú Elon Musk trên khắp nước Mỹ

06/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 1.200 cuộc biểu tình mang tên “Hands Off!” đã được lên kế hoạch nổ ra tại khắp 50 bang của nước Mỹ, nhằm phản đối hàng loạt chính sách gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk về việc tinh giản biên chế chính phủ, nền kinh tế, nhân quyền và các vấn đề khác.

Toàn cảnh về thuế đối ứng: Làn sóng 'đàm phán' và 'trả đũa'

Toàn cảnh về thuế đối ứng: Làn sóng 'đàm phán' và 'trả đũa'

05/04/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định áp dụng thuế quan đối ứng của Mỹ đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia và khu vực trên thế giới. Trong khi một số quốc gia đang tìm cách đàm phán và đối phó, những lo ngại về tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu và hệ thống thương mại quốc tế đang ngày càng tăng.​

Tỷ phú Jeff Bezos tổ chức đám cưới trên 'siêu du thuyền' 500 triệu USD

Tỷ phú Jeff Bezos tổ chức đám cưới trên 'siêu du thuyền' 500 triệu USD

05/04/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo thông tin từ chính quyền thành phố Venice, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, cùng hôn thê của mình, bà Lauren Sánchez, sẽ tiến hành hôn lễ tại Venice, Ý. Thời gian cụ thể theo tiết lộ sẽ vào khoảng cuối tháng Sáu năm nay.

48 giờ sau 'Ngày giải phóng': Phố Wall mất hơn 5.000 tỷ USD

48 giờ sau 'Ngày giải phóng': Phố Wall mất hơn 5.000 tỷ USD

05/04/25 13:40 (GMT+7)

(VNF) - Những sắc lệnh thuế quan toàn diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong "ngày giải phóng" cùng lo ngại về những đòn trả đũa khác đã khiến thị trường Phố Wall "chao đảo" trong 2 ngày giao dịch cuối của tuần.

Bang California tuyên bố không tuân theo chính sách thuế của TT Trump

Bang California tuyên bố không tuân theo chính sách thuế của TT Trump

05/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố California sẽ tự tìm cách mở rộng thương mại và thuyết phục các đối tác quốc tế miễn áp thuế trả đũa lên bang này.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất: Ai sẽ thay thế ông Yoon Suk Yeol?

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất: Ai sẽ thay thế ông Yoon Suk Yeol?

05/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định phế truất Tổng thống Yoon Suk Yeol của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chính trường Hàn Quốc, mở ra nhiều câu hỏi về những ảnh hưởng chính trị và quốc tế tiếp theo.

Mỹ đàm phán mua TikTok, TT Trump gia hạn 75 ngày để gây áp lực

Mỹ đàm phán mua TikTok, TT Trump gia hạn 75 ngày để gây áp lực

05/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và cuộc đua công nghệ toàn cầu ngày càng khốc liệt, Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh gia hạn thêm 75 ngày cho ByteDance – công ty mẹ của TikTok – để hoàn tất việc bán ứng dụng này tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Tôi vừa có cuộc điện đàm hiệu quả với Tổng Bí thư Tô Lâm’

Tổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Tôi vừa có cuộc điện đàm hiệu quả với Tổng Bí thư Tô Lâm’

04/04/25 23:22 (GMT+7)

(VNF) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ để đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

TT Trump hé lộ hình ảnh thẻ vàng nhập cư 5 triệu USD của Mỹ

TT Trump hé lộ hình ảnh thẻ vàng nhập cư 5 triệu USD của Mỹ

04/04/25 20:27 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 4/4, Tổng thống Donald Trump đã chính thức giới thiệu chiếc "thẻ vàng" định cư đầu tiên của Mỹ, đánh dấu một bước ngoặt mới trong chính sách nhập cư của quốc gia này.

Mỹ siết thuế, Trung Quốc 'phản đòn' ngay lập tức với mức 34%

Mỹ siết thuế, Trung Quốc 'phản đòn' ngay lập tức với mức 34%

04/04/25 19:28 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc ngày 4/4 đã công bố mức thuế 34% đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Apple trở thành 'nạn nhân' của cuộc chiến thuế quan, vốn hoá  mất hơn 300 tỷ USD

Apple trở thành 'nạn nhân' của cuộc chiến thuế quan, vốn hoá mất hơn 300 tỷ USD

04/04/25 15:48 (GMT+7)

(VNF) - Nhà sản xuất iPhone là một trong những "nạn nhân" lớn nhất của Phố Wall mặc dù CEO Tim Cook đã nỗ lực 'lấy lòng' tổng thống Mỹ.

Mỹ áp thuế 46% lên Việt Nam, Bộ Ngoại giao phản hồi ‘chưa phù hợp’

Mỹ áp thuế 46% lên Việt Nam, Bộ Ngoại giao phản hồi ‘chưa phù hợp’

04/04/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng quyết định áp thuế của Mỹ chưa phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại cùng có lợi giữa hai nước, không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Canada ‘tuyên chiến’ thuế quan với TT Trump, giáng đòn lên ô tô Mỹ

Canada ‘tuyên chiến’ thuế quan với TT Trump, giáng đòn lên ô tô Mỹ

04/04/25 11:12 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này sẽ áp thuế đối với các loại xe của Mỹ không tuân thủ thỏa thuận thương mại tự do lục địa để đáp trả thuế quan “vô lý” của nước này.

Chứng khoán Mỹ 'bay hơi' 2.000 tỷ USD, dầu giảm kỷ lục 3 năm

Chứng khoán Mỹ 'bay hơi' 2.000 tỷ USD, dầu giảm kỷ lục 3 năm

04/04/25 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế quan mới, thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng mạnh mẽ, dẫn đến biến động đáng kể trong chứng khoán, tiền tệ, giá vàng, giá dầu, và cả hoạt động M&A.

Ngành thời trang 'lao đao' trước làn sóng thuế quan của TT Trump

Ngành thời trang 'lao đao' trước làn sóng thuế quan của TT Trump

04/04/25 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Thuế quan "Ngày giải phóng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể định hình lại ngành thời trang, vốn phụ thuộc rất nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là từ các nước châu Á. Các thương hiệu sẽ phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng cao, đẩy gánh nặng lên người tiêu dùng, hình thành nên một môi trường đầy biến động trong thương mại quốc tế.

TT Trump ‘gợi ý’ cách giảm thuế quan cho Trung Quốc

TT Trump ‘gợi ý’ cách giảm thuế quan cho Trung Quốc

04/04/25 09:05 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã ám chỉ rằng ông có thể cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh cho phép ByteDance, chủ sở hữu TikTok của Trung Quốc, thoái vốn khỏi ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến này để tránh lệnh cấm ở Mỹ.

Hiểu hơn về cách tính thuế đối ứng của Mỹ

Hiểu hơn về cách tính thuế đối ứng của Mỹ

04/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau màn công bố thuế đối ứng gây bão của Tổng thống Mỹ Donald Trump, câu hỏi lớn nhất hiện tại là thuế đối ứng được tính dựa trên công thức nào.

'Ngày giải phóng' của TT Trump đẩy Phố Wall vào 'chảo lửa'

'Ngày giải phóng' của TT Trump đẩy Phố Wall vào 'chảo lửa'

04/04/25 07:25 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Phố Wall đã hứng chịu mức lỗ nặng nề khi cả 3 chỉ số chính ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ năm 2020, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế quan sâu rộng trong 'Ngày giải phóng'.

Vì sao Nga ‘thoát hiểm’ trong cuộc chiến thuế quan của TT Trump?

Vì sao Nga ‘thoát hiểm’ trong cuộc chiến thuế quan của TT Trump?

03/04/25 16:49 (GMT+7)

(VNF) - Trong số 180 quốc gia, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ, bị áp thuế trả đũa trong “Ngày giải phóng”, Nga không có tên trong danh sách.

Tin khác
Trung Quốc: Siết chặt thị trường livestream lớn nhất thế giới

Trung Quốc: Siết chặt thị trường livestream lớn nhất thế giới

(VNF) - Trong kỷ nguyên số, livestream bán hàng đã trở thành một xu hướng thương mại không thể đảo ngược, đặc biệt tại Trung Quốc – nơi được coi là cái nôi và là thị trường lớn nhất thế giới của loại hình kinh doanh này.

'Tình cũ' tố tỷ phú Elon Musk giảm tiền nuôi con, phải bán xe Tesla để sống

'Tình cũ' tố tỷ phú Elon Musk giảm tiền nuôi con, phải bán xe Tesla để sống

Đẳng cấp Warren Buffett: Cổ phiếu vững giá, tài sản tăng giữa 'bão' thuế quan

Đẳng cấp Warren Buffett: Cổ phiếu vững giá, tài sản tăng giữa 'bão' thuế quan

Tỷ phú Elon Musk 'ngập chìm' trong làn sóng Tesla Takedown

Tỷ phú Elon Musk 'ngập chìm' trong làn sóng Tesla Takedown

Người về hưu Trung Quốc: 'Động lực' mới cho ngành du lịch Đông Nam Á

Người về hưu Trung Quốc: 'Động lực' mới cho ngành du lịch Đông Nam Á

VietJet khai thác máy bay Trung Quốc trên các tuyến nội địa từ tháng 4/2025?

VietJet khai thác máy bay Trung Quốc trên các tuyến nội địa từ tháng 4/2025?

Biểu tình phản đối TT Trump và Tỷ phú Elon Musk trên khắp nước Mỹ

Biểu tình phản đối TT Trump và Tỷ phú Elon Musk trên khắp nước Mỹ

Toàn cảnh về thuế đối ứng: Làn sóng 'đàm phán' và 'trả đũa'

Toàn cảnh về thuế đối ứng: Làn sóng 'đàm phán' và 'trả đũa'

Tỷ phú Jeff Bezos tổ chức đám cưới trên 'siêu du thuyền' 500 triệu USD

Tỷ phú Jeff Bezos tổ chức đám cưới trên 'siêu du thuyền' 500 triệu USD

48 giờ sau 'Ngày giải phóng': Phố Wall mất hơn 5.000 tỷ USD

48 giờ sau 'Ngày giải phóng': Phố Wall mất hơn 5.000 tỷ USD

Bang California tuyên bố không tuân theo chính sách thuế của TT Trump

Bang California tuyên bố không tuân theo chính sách thuế của TT Trump

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất: Ai sẽ thay thế ông Yoon Suk Yeol?

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất: Ai sẽ thay thế ông Yoon Suk Yeol?

Mỹ đàm phán mua TikTok, TT Trump gia hạn 75 ngày để gây áp lực

Mỹ đàm phán mua TikTok, TT Trump gia hạn 75 ngày để gây áp lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Tôi vừa có cuộc điện đàm hiệu quả với Tổng Bí thư Tô Lâm’

Tổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Tôi vừa có cuộc điện đàm hiệu quả với Tổng Bí thư Tô Lâm’

TT Trump hé lộ hình ảnh thẻ vàng nhập cư 5 triệu USD của Mỹ

TT Trump hé lộ hình ảnh thẻ vàng nhập cư 5 triệu USD của Mỹ

Mỹ siết thuế, Trung Quốc 'phản đòn' ngay lập tức với mức 34%

Mỹ siết thuế, Trung Quốc 'phản đòn' ngay lập tức với mức 34%

Apple trở thành 'nạn nhân' của cuộc chiến thuế quan, vốn hoá  mất hơn 300 tỷ USD

Apple trở thành 'nạn nhân' của cuộc chiến thuế quan, vốn hoá mất hơn 300 tỷ USD

Mỹ áp thuế 46% lên Việt Nam, Bộ Ngoại giao phản hồi ‘chưa phù hợp’

Mỹ áp thuế 46% lên Việt Nam, Bộ Ngoại giao phản hồi ‘chưa phù hợp’

Canada ‘tuyên chiến’ thuế quan với TT Trump, giáng đòn lên ô tô Mỹ

Canada ‘tuyên chiến’ thuế quan với TT Trump, giáng đòn lên ô tô Mỹ

Chứng khoán Mỹ 'bay hơi' 2.000 tỷ USD, dầu giảm kỷ lục 3 năm

Chứng khoán Mỹ 'bay hơi' 2.000 tỷ USD, dầu giảm kỷ lục 3 năm

Ngành thời trang 'lao đao' trước làn sóng thuế quan của TT Trump

Ngành thời trang 'lao đao' trước làn sóng thuế quan của TT Trump

TT Trump ‘gợi ý’ cách giảm thuế quan cho Trung Quốc

TT Trump ‘gợi ý’ cách giảm thuế quan cho Trung Quốc

Hiểu hơn về cách tính thuế đối ứng của Mỹ

Hiểu hơn về cách tính thuế đối ứng của Mỹ

'Ngày giải phóng' của TT Trump đẩy Phố Wall vào 'chảo lửa'

'Ngày giải phóng' của TT Trump đẩy Phố Wall vào 'chảo lửa'

Vì sao Nga ‘thoát hiểm’ trong cuộc chiến thuế quan của TT Trump?

Vì sao Nga ‘thoát hiểm’ trong cuộc chiến thuế quan của TT Trump?