Thế giới bất định sâu sắc, Việt Nam tìm động lực nào cho tăng trưởng dài hạn?
(VNF) - TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhấn mạnh, để duy trì con đường phát triển dài hạn đến năm 2045, Việt Nam cần xây dựng niềm tin vững chắc, hoàn thiện thể chế và tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Theo ông, ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là những trụ cột then chốt giúp quốc gia vừa chống chịu các biến động toàn cầu, vừa đạt tăng trưởng thực chất và bền vững.
Tại Lễ vinh danh FChoice 2025 và Hội thảo “Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và Cơ hội đầu tư năm 2026”, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh - phát biểu: "Tôi có 3 từ. Thứ nhất phi thường, tiếp đó là bất thường và làm sao đưa cái phi thường, bất thường thành bình thường. Đây chính là câu chuyện của tôi muốn chia sẻ bài học Việt Nam rút ra được trong năm 2025".

Theo vị chuyên gia, thế giới hiện nay đang bước vào giai đoạn bất định sâu sắc, và đằng sau trạng thái bất định đó là nhiều câu chuyện lớn đan xen. Nổi bật là sự đối đầu địa chính trị ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ; tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu cùng các thảm họa thiên tai cực đoan, điển hình như những gì thế giới đã chứng kiến trong năm 2025.
Bên cạnh đó, các đường biên về công nghệ đang được mở rộng với tốc độ và chiều sâu chưa từng có, trong khi quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh diễn ra mạnh mẽ, kéo theo sự tái cấu trúc nền kinh tế trên phạm vi toàn cầu dưới sự dẫn dắt của các tập đoàn lớn. Song hành với những biến động này là xu hướng dịch chuyển dân cư và quá trình đô thị hóa đang tăng tốc tại nhiều khu vực trên thế giới.
"Chưa bao giờ giao thoa chính trị và địa chính trị, công nghệ và kinh tế sâu sắc và phức tạp. Cũng chưa bao giờ một bên toàn cầu hóa, thương mại, đầu tư, dựa trên luật lệ lại va đập. Và chưa bao giờ, người ta cùng nói về thảm họa và khát vọng", ông Thành nhấn mạnh.
Ông Thành chia sẻ, khi đi dự các hội thảo quốc tế, ông thường xuyên bắt gặp hai câu hỏi lớn.
Câu hỏi thứ nhất là: "Làm sao sống sót, vừa tạo được khả năng chống chịu, vừa duy trì được tăng trưởng thương mại trong bối cảnh thế giới biến động như vậy?"
Câu hỏi thứ hai là: "Làm sao tiếp tục con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh đã đặt ra các mục tiêu dài hạn đến năm 2030 - 2045?" Không chỉ Việt Nam mà một số nước ASEAN cũng đang đối mặt với nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình trong khoảng 20 – 25 năm tới, nếu không có những bước đi phù hợp để phát triển bền vững.
Để làm được điều đó thì có rất nhiều giải pháp, rất nhiều chính sách nhưng theo TS. Võ Trí Thành có một số điểm quan trọng.
Thứ nhất, Việt Nam phải ứng xử rất khéo léo với môi trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ – hai thị trường rất lớn. Đồng thời, chúng ta cũng không được quên các thị trường khác như Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.
Thế giới có xu hướng phân mảnh hơn, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, nhưng song song với đó, toàn cầu hóa, số hóa, dòng vốn đầu tư và thương mại vẫn tiếp tục dịch chuyển, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.
Thị trường trong nước cũng rất quan trọng. Với dân số gần 100 triệu người, tầng lớp trung lưu tăng nhanh, Việt Nam trở thành một thị trường rất tiềm năng cho sản xuất, tiêu dùng và đầu tư, không kém gì các thị trường bên ngoài.
Thứ hai là phải tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô. Kinh tế vĩ mô ổn định là nền tảng vô cùng quan trọng, vì ba lý do. Lý do thứ nhất là nếu không có ổn định vĩ mô thì không thể có chính sách hỗ trợ hiệu quả. Lý do thứ hai là phải tạo nền tảng để các nguồn lực được phân bổ vào sản xuất – kinh doanh, tạo ra tăng trưởng thực, thay vì chạy theo đầu cơ tài chính. Lý do thứ ba rất quan trọng là để bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ các nhóm yếu thế trong những giai đoạn khó khăn.
Bài học của Việt Nam trong thời gian vừa qua cho thấy, chúng ta có dư địa chính sách nhất định. Nợ công của Việt Nam ở mức tương đối an toàn, thấp hơn nhiều so với ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, chúng ta không thể duy trì tăng trưởng cao bằng mọi giá, không thể chạy theo những con số ngắn hạn.
Hiện nay, tỷ lệ đầu tư trên GDP của Việt Nam khoảng trên 30%, trong đó đầu tư tư nhân vẫn còn nhiều dư địa. Chúng ta có tỷ lệ tiết kiệm khá cao nhưng việc chuyển hóa thành đầu tư hiệu quả vẫn còn hạn chế. Đây là vấn đề về niềm tin, về thể chế và về môi trường đầu tư kinh doanh.
Thứ ba, theo TS. Võ Trí Thành, là cải cách thể chế, phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Thể chế là khâu then chốt, dù khó nhưng phải làm. Hạ tầng, cả hạ tầng cứng lẫn hạ tầng số là điều kiện không thể thiếu. Và con người, nguồn nhân lực chất lượng cao, tài năng, đổi mới sáng tạo là yếu tố quyết định trong dài hạn.
"Cuộc cải cách và đổi mới của Việt Nam chưa bao giờ dừng lại. Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới, với yêu cầu cao hơn về tự chủ chiến lược, về năng lực lựa chọn con đường phát triển của mình trong một thế giới đầy biến động", TS. Thành nhấn mạnh.
Tăng trưởng 2 con số: Việt Nam lọt top 10 GDP thế giới sau 10 năm?
- Tăng trưởng 2 con số: Việt Nam lọt top 10 GDP thế giới sau 10 năm? 13/01/2026 12:07
- Tín dụng không còn tăng mạnh, vốn cho bất động sản sẽ 'đổi dòng'? 13/01/2026 09:30
- Tăng trưởng tín dụng 15%: Vốn ngân hàng hẹp lại, thúc đẩy nguồn lực khác bung ra 12/01/2026 10:00
Lãnh đạo PC1 và TV2, TV1 lần lượt bị khởi tố: 'Lò' ngày càng nóng ở ngành điện
(VNF) - Những diễn biến pháp lý liên tiếp tại nhóm doanh nghiệp xây lắp điện đang khiến thị trường chứng khoán chú ý mạnh. Chỉ trong ít ngày, nhiều lãnh đạo cấp cao tại các công ty lớn trong ngành bị khởi tố, kéo theo biến động đáng kể của cổ phiếu và tâm lý thận trọng lan rộng trên thị trường.
Khởi tố Chủ tịch Công ty Xây dựng Điện 2 Nguyễn Chơn Hùng
(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Điện 2 Nguyễn Chơn Hùng và Kế toán trưởng Công ty là bà Bùi Thị Ngọc Lý.
Trình Chính phủ quy định mới về thuế chuyển nhượng bất động sản
(VNF) - Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025, thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng nhân (x) với thuế suất 2%.
Cựu bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nộp lại 7,5 tỷ đồng hưởng lợi, khắc phục thêm 17 tỷ đồng
(VNF) - Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nộp lại 7,5 tỷ đồng được xác định hưởng lợi và nộp thêm 17 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Lương hưu có thể lên gần 40 triệu đồng/tháng
(VNF) - Lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7 kéo khoản đóng bảo hiểm xã hội tăng. Với mức đóng tối đa 22% của khoản lương 50,6 triệu đồng/tháng, lương hưu cao nhất có thể gần 40 triệu đồng.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị 5 - 6 năm tù
(VNF) - Viện kiểm sát đề nghị phạt cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 5-6 năm tù trong vụ án xảy ra tại dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2. Tại tòa, bà Tiến thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và xác nhận từng nhận 7,5 tỷ đồng từ cấp dưới.
Đề xuất nâng mức trợ cấp hưu trí xã hội lên 540.000 đồng
(VNF) - Bộ Y tế đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội tăng 8%, từ 500.000 đồng lên 540.000 đồng, dự kiến thực hiện từ ngày 1/7.
'Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam phải huy động 40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư'
(VNF) - Theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, để duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ phải huy động khoảng 40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư cho nền kinh tế. Tuy nhiên, thách thức không chỉ nằm ở quy mô vốn khổng lồ mà còn ở hiệu quả sử dụng vốn đang suy giảm, trong bối cảnh tín dụng ngân hàng đã chạm ngưỡng rủi ro và khu vực tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng chủ lực.
Hà Nội muốn tăng 1,5 lần tiền đền bù khi thu hồi đất
(VNF) - Hà Nội đề xuất tăng mức bồi thường bằng tiền lên tối đa 1,5 lần khi Nhà nước thu hồi đất phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng.
Tái cơ cấu ngành hàng hải và bài học thực tiễn
(VNF) - Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra yêu cầu nâng cao vai trò của DATC trong xử lý nợ xấu và hỗ trợ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế thị trường. Trên thực tế, mô hình này đã được kiểm chứng qua hơn một thập kỷ tái cơ cấu ngành hàng hải Việt Nam, nơi nhiều doanh nghiệp từng đứng bên bờ phá sản đã phục hồi và tăng trưởng trở lại.
Chủ tịch Quốc hội: 'Kỷ luật tài chính phải nghiêm, nhưng chính sách phải mở'
(VNF) - Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, quản lý phải chặt chẽ để kiểm soát rủi ro, song không được trở thành lực cản làm nghẽn nguồn lực phát triển trong bối cảnh nền kinh tế đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
PVN có tân Tổng Giám đốc sinh năm 1974
(VNF) - Ngày 20/5, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam, PVN) đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Petrovietnam.
Cấp dưới khai bà Nguyễn Thị Kim Tiến từng 'gợi ý' chọn nhà thầu VK
(VNF) - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng khai từng được cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gợi ý lựa chọn Công ty VK thiết kế hai dự án Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2.
Đề nghị truy tố nữ đại gia xăng dầu Chu Thị Thành
(VNF) - Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Minh Đức Chu Thị Thành, bị cáo buộc tham ô hơn 79 đồng từ quỹ bình ổn xăng dầu.
Hà Nội công bố bản vẽ quy hoạch Thủ đô vào cuối tháng 6/2026
(VNF) - Hà Nội sẽ tổ chức sự kiện công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào cuối tháng 6, trong đó tổ chức trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội với mô hình quy hoạch 4D, hình ảnh, chiếu phim tư liệu liên quan, đồng thời xây dựng mô hình sa bàn để trưng bày lâu dài tại Bảo tàng Hà Nội.
Cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ ngày 1/7
(VNF) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 01/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiệm sẽ giảm từ 198 xuống còn 142.
Hình ảnh cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày ra hầu tòa
(VNF) - Cựu bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chối 2 trong 4 luật sư khi ra tòa vụ gây thất thoát hơn 803 tỷ đồng tại dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2.
'Khoán' tăng trưởng: Phép thử năng lực điều hành của địa phương
(VNF) - Theo PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng - Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân, việc “khoán” tăng trưởng cho các địa phương không chỉ tạo áp lực hoàn thành mục tiêu phát triển mà còn là phép thử thực chất đối với năng lực điều hành, cải cách và khả năng khai thác động lực tăng trưởng mới của từng địa phương.
Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng ASEAN-6 trong quý I, cao gần gấp 3 nhóm thấp nhất
(VNF) - Với mức tăng trưởng GDP đạt 7,83% trong quý I/2026, Việt Nam tiếp tục đứng đầu nhóm ASEAN-6, vượt xa nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực và cao gần gấp ba lần Philippines, Thái Lan – hai quốc gia có tốc độ tăng trưởng thấp nhất khu vực.
Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước
(VNF) - Nhân dịp 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết có bài viết quan trọng với tiêu đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước”.
Thủ tướng yêu cầu chấm điểm cải cách hành chính từ tháng 7/2026
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xây dựng và triển khai từ tháng 7 Đề án thí điểm đánh giá, chấm điểm công tác cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành và địa phương, với tiêu chí nhấn mạnh tính thực chất và kiểm soát chặt việc phát sinh thêm thủ tục, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Gọi tên những lãnh đạo DN lớn bị khởi tố từ đầu năm 2026
(VNF) -Từ đầu năm 2026 đến nay, hàng loạt lãnh đạo của các công ty lớn như PC1, ACV, Vinaconex, Hóa chất Đức Giang... vướng vào vòng lao lý.
Biểu đồ chỉ số PPP và lộ trình vượt lên của kinh tế Việt Nam
(VNF) - Từ vị thế chỉ bằng 1/3 Indonesia và chưa tới một nửa Philippines vào năm 1990, thu nhập bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) của Việt Nam đã tăng gần 14 lần sau hơn ba thập kỷ. Tốc độ hội tụ thu nhập của Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất ASEAN, đó là thành quả lớn từ quá trình Đổi mới trong suốt 40 năm qua.
Gia Lai tham vọng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của Tây Nguyên
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch phát triển dịch vụ logistics thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu đưa địa phương trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Hòa Phát, Viettel muốn tham gia siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD
(VNF) - Hòa Phát đề xuất sản xuất ray và cấu kiện thép, trong khi Viettel muốn phát triển hệ thống điều hành, tín hiệu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thiện các nhiệm vụ công nghệ trọng điểm ngay trong tháng 5, hướng tới mục tiêu từng bước tự chủ công nghệ cho siêu dự án 67 tỷ USD trước năm 2028.
Lãnh đạo PC1 và TV2, TV1 lần lượt bị khởi tố: 'Lò' ngày càng nóng ở ngành điện
(VNF) - Những diễn biến pháp lý liên tiếp tại nhóm doanh nghiệp xây lắp điện đang khiến thị trường chứng khoán chú ý mạnh. Chỉ trong ít ngày, nhiều lãnh đạo cấp cao tại các công ty lớn trong ngành bị khởi tố, kéo theo biến động đáng kể của cổ phiếu và tâm lý thận trọng lan rộng trên thị trường.
Cận cảnh công trường sân khấu, khán đài lễ hội pháo hoa Đà Nẵng lớn nhất lịch sử
(VNF) - Sân khấu và khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để phục vụ cho đêm khai mạc sắp tới.
































































