Thế giới tuần qua: Mỹ ‘vật lộn’ với dịch Covid-19, Olympic 2020 bị hoãn
Minh Đăng -
29/03/2020 08:44 (GMT+7)
(VNF) - Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới, Olympic 2020 chính thức hoãn sang mùa hè năm 2021, đàm phán Anh-EU vẫn diễn ra dù các trưởng đoàn đều mắc Covid-19… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (24/3-29/3).
New York hiện có thể coi là điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ.
Mỹ: Bùng nổ số ca nhiễm Covid-19
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả số ca nhiễm và số ca tử vong ở nhiều khu vực không ngừng tăng cao, đặc biệt là Mỹ và các nước châu Âu.
Trong ngày 28/3, Mỹ ghi nhận thêm hơn 16.400 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 123.311 ca. Với 312 ca tử vong trong ngày, hiện tổng số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã lên 2.207 trường hợp. Trong khi đứng đầu thế giới về số ca mắc Covid-19, Mỹ cũng đứng thứ 7 thế giới về số người chết do dịch bệnh này.
New York hiện có thể coi là điểm nóng bùng phát dịch ở Mỹ, chiếm một nửa số ca nhiễm Covid-19 của cả nước.
Không chỉ thiếu khẩu trang chuyên dụng, nhiều nhân viên y tế tại một số bệnh viện của Mỹ bắt đầu thông báo tình trạng cạn dần thuốc men và các thiết bị y tế cần thiết như máy thở.
Đám phán Anh-EU vẫn diễn ra dù các trưởng đoàn đều mắc Covid-19
Ngày 27/3, Anh thông báo các cuộc đàm phán về thương mại giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch vào tuần tới dù Thủ tướng Anh Boris Johnson và trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đều được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Thủ tướng Anh Boris Johnson được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.
Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson cho biết phía Anh không có ý định thay đổi lịch trình đàm phán và cuộc họp của ủy ban đàm phán chung của hai bên sẽ vẫn diễn ra vào ngày 30/3 như đã định.
Cuộc họp này sẽ do Bộ trưởng Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove chủ trì với nội dung chính là đánh giá tổng quan việc triển khai, áp dụng và diễn giải Thỏa thuận Rút lui, cũng như tìm cách tháo gỡ mọi vướng mắc phát sinh từ thỏa thuận.
Trước đó, hai bên đã hoãn các cuộc gặp theo kế hoạch để thảo luận về một hiệp ước quan hệ tương lai sau khi Anh rời EU - Brexit- hồi cuối tháng 1/2020.
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại châu Âu khiến các cuộc thảo luận bị hoãn, càng làm gia tăng hoài nghi về khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay.
Đây là thời điểm mà quá trình chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc, đồng nghĩa với việc Anh và EU sẽ phải trao đổi thương mại theo thỏa thuận mới (nếu có) hoặc sẽ thực hiện theo các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Mỹ tiếp tục 'bật đèn xanh' cho Iraq nhập khẩu năng lượng từ Iran
Ngày 26/3, hai quan chức Chính phủ Iraq cho biết Mỹ đã nhất trí gia hạn thêm 30 ngày lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Baghdad, theo đó cho phép nước này tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Iran, trong đó có khí đốt. Đây là lần gia hạn ngắn nhất từ trước đến nay.
Mỹ tiếp tục gia hạn cho Iraq nhập khẩu năng lượng từ Iran.
Một nguồn tin tại Văn phòng Tổng thống Iraq cho hay đây cũng là lần cuối cùng Mỹ gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với nước này.
Trong khi đó, một quan chức khác nói rằng Mỹ không muốn đặt ông Adnan Zurfi, người vừa được chỉ định giữ chức Thủ tướng Iraq và có quan hệ gần gũi với giới chức Mỹ, vào "tình huống khó khăn" nếu không gia hạn lệnh miễn trừ.
Cũng theo nguồn tin này, ngay từ khi bắt đầu đợt gia hạn kéo dài 45 ngày trước đó, Baghdad đã lên kế hoạch thực hiện một số biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran - quốc gia vốn đang chịu lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt từ Mỹ.
Sự miễn trừ của Mỹ cho phép Iraq tránh được các hình phạt khi nhập khẩu khí đốt của Iran.
Lệnh miễn trừ đã được gia hạn liên tục từ tháng 11/2018, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Hủy Đối thoại Shangri-La vì Covid-19
Ban tổ chức Đối thoại Shangri-La thông báo sự kiện năm nay sẽ không được tổ chức ở Singapore do ảnh hưởng của Covid-19.
Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS), đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La thường niên, cho hay họ đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn nước chủ nhà Singapore. Hội nghị năm nay dự kiến diễn ra ngày 5-7/6.
Đối thoại Shangri-La năm 2018.
"Nhiều nước đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại để phòng Covid-19 và điều này có thể vẫn còn hiệu lực tại thời điểm Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra", thông cáo của IISS hôm nay nêu.
IISS nói thêm rằng cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động nhằm hướng tới một Đối thoại Shangri-La "mạnh mẽ khác thường" trong năm tới.
Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á, hay Đối thoại Shangri-La, là một diễn đàn an ninh liên chính phủ tổ chức thường niên tại khách sạn Shangri-La, Singapore từ 2002, nhằm thảo luận và phân tích các vấn đề quốc phòng và an ninh trong và ngoài khu vực.
Olympic 2020 chính thức hoãn sang mùa hè năm 2021
Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã đạt được quyết định trì hoãn Olympic 2020 tại Tokyo năm nay sang năm 2021 do cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Olympic dù bị trì hoãn vẫn sẽ được gắn tên "Tokyo 2020".
Sở dĩ quyết định trên được đưa ra sớm hơn dự kiến (trước đó IOC cho biết sẽ thông báo trong vòng 4 tuần) là do áp lực đối với IOC và ông Bach đã tăng tốc nhanh chóng trong những ngày gần đây, trong đó Canada và Úc tuyên bố tẩy chay Olympic 2020 nếu diễn ra như kế hoạch. Các vận động viên cũng kêu gọi hoãn Olympic năm nay vì những rủi ro về sức khỏe và gián đoạn trong quá trình tập luyện của họ khi các cơ sở tập luyện đều bị đóng cửa trên khắp thế giới.
Sau quyết định trên, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói với các phóng viên rằng Olympic dù bị trì hoãn vẫn sẽ được gắn tên "Tokyo 2020". Tuy nhiên, với thỏa thuận trên, IOC và Nhật Bản sẽ đối mặt với nhiều thách thức về việc sắp xếp lịch trình, địa điểm thi đấu và các công tác hậu cần khác. Theo tính toán của các nhà kinh tế học Nhật Bản, việc hoãn Olympic 2020 sẽ khiến nước chủ nhà mất ít nhất 5 tỷ euro (5,5 tỷ USD).
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.