Dịch Covid-19: Italy thêm gần 1.000 người chết, Mỹ thông qua gói cứu trợ 2,2 nghìn tỷ USD
Minh Đăng -
28/03/2020 08:58 (GMT+7)
(VNF) - Trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã tăng vọt lên gần 60.000, trong đó gần 27.000 người tử vong. Italy, Mỹ, Tây Ban Nha tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm và tử vong tăng cao kỷ lục.
Italy ghi nhận 969 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 27/3.
Italy: Gần 1.000 người chết trong ngày
Italy ghi nhận 969 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 27/3. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay trên thế giới từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số ca tử vong lại Italy lên 9.134.
Số ca nhiễm mới tại Italy cũng tăng thêm 5.909 ca trong vòng 24 giờ qua, lên tổng số 86.498 ca, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.
Giám đốc Viện Y học cấp cao Italy, ông Silvio Brusafero khẳng định, bất chấp số ca tử vong tăng cao, đà suy giảm của dịch Covid-19 tại Italy đang ngày càng rõ rệt.
Tuy nhiên, ông Brusafero cảnh báo chính quyền và người dân nước này không được phép nới lỏng bất cứ hạn chế nào về phong toả trong một vài tuần tới vì dịch Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh tại Italy.
Mỹ: Chính thức thông qua gói cứu trợ 2,2 nghìn tỷ USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 chính thức ký thông qua gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD sau khi dự luật được thông qua tại lưỡng viện. Gói ngân sách này nhằm hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đồng thời cũng cung cấp hàng tỷ USD cho đội ngũ tuyến đầu chống Covid-19 tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cụ thể, 500 tỷ USD sẽ dành để hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, 290 tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình với số tiền mặt lên tới 3.000 USD/hộ. Ngoài ra, gói ngân sách cũng dành 350 tỷ USD trong chương trình hỗ trợ khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD hỗ trợ người thất nghiệp, và ít nhất 100 tỷ USD cho các bệnh viện và các hệ thống liên quan đến y tế.
Trong ngày 27/3, Mỹ ghi nhận thêm gần 16.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên 101.321 ca, cao nhất thế giới.
Cũng trong ngày 27/3, Mỹ có thêm 272 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại Mỹ lên 1.567.
Tây Ban Nha: Thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới
Trong ngày 27/3, Tây Ban Nha ghi nhận 6.273 ca nhiễm và 493 ca tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 64.059 và 4.858, khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia có số ca tử vong cao thứ nhì thế giới sau Italy.
Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Tây Ban Nha tăng sau khi nước này xét nghiệm cho nhiều người hơn, với hàng triệu bộ xét nghiệm đã được đặt hàng từ nhiều quốc gia. Tây Ban Nha ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc hôm 14/3 để ngăn Covid-19, dự kiến kéo dài ít nhất tới ngày 11/4.
Điều nghiêm trọng với Tây Ban Nha là số y, bác sỹ và nhân viên y tế nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng rất mạnh, hiện ở mức trên 9400 người, chiếm đến 15% tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này.
Điều này khiến chính phủ Tây Ban Nha hứng chịu các chỉ trích gay gắt về việc thiếu thốn trang bị đồ bảo hộ y tế, đặc biệt khi mới xảy ra việc Tây Ban Nha mua các thiết bị xét nghiệm kém chất lượng từ một công ty tư nhân Trung Quốc.
Anh: Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế nhiễm Covid-19
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 27/3 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, sau khi Thủ tướng Boris Johnson thông báo ông cũng bị nhiễm.
Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên trong chính phủ Anh và các bộ trưởng Anh cần phải cách ly do tiếp xúc với Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Matt Hancock trong những ngày gần đây.
Trước đó, Thái tử Anh Charles và Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cũng thông báo nhiễm bệnh.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Anh ghi nhận thêm 181 trường hợp tử vong do dịch Covid-19 trong 24 giờ qua, tăng 31% so với một ngày trước, nâng số người chết cả nước lên 759.
Tỷ lệ tử vong tăng 31% trong một ngày là mức cao thứ bảy trên thế giới hiện nay, sau Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran, Pháp và Mỹ. Tại Anh, các bệnh nhân trong độ tuổi từ 29 đến 98, đa phần có vấn đề sức khỏe từ trước, giới chức y tế cho biết.
Anh đã ghi nhận thêm 2.921 ca nhiễm mới trong ngày 27/3, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên toàn quốc lên 14.579.
Hàn Quốc phát hiện ổ dịch mới tại bệnh viện
Thành phố Daegu ngày 27/3 thông báo phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại bệnh viện Miju, với 61 bệnh nhân của bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tại thời điểm phát hiện dịch bùng phát tại đây, bệnh viện có 350 bệnh nhân và nhân viên y tế. Cơ quan y tế thành phố Daegu cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở bệnh viện nói trên có khả năng còn tăng do nhiều người chưa có kết quả xét nghiệm.
Hàn Quốc phát hiện ổ dịch mới tại bệnh viện.
Cho tới nay, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 9.332 người nhiễm Covid-19, trong đó có 149 người tử vong và 4.528 người đã hồi phục.
Giới chức y tế Hàn Quốc kỳ vọng trong vài tuần tới sẽ có ít nhất hàng trăm người khỏi bệnh mỗi ngày và không còn phải bị cách ly y tế khi hầu hết các ca bệnh Covid-19 đã xác định của nước này đang dần bình phục hoàn toàn.
80% người bệnh Covid-19 của Hàn Quốc chỉ có những triệu chứng nhẹ và không cần điều trị tích cực.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Thị trường TV toàn cầu đang bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, nơi những tên tuổi từng thống trị nay buộc phải thay đổi để tồn tại. Từ việc “bán mình”, hợp tác với đối thủ, cho đến thay lãnh đạo để tìm hướng đi mới, các tập đoàn điện tử lớn đang cho thấy một thực tế: kỷ nguyên hoàng kim của TV truyền thống đã qua.
(VNF) - Ý tưởng sản xuất bàn tay robot giúp thực hiện công việc đòi hỏi độ chính xác cao của start up Trung Quốc Linkerbot giúp công ty tới gần mức định giá 6 tỷ USD.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.