Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.

Cụ thể, Chính phủ sẽ miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo thuế TNDN, thu nhập của doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ.
Doanh thu, thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ. Doanh thu, thu nhập được tạo ra từ dịch vụ có ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải là doanh thu, thu nhập từ dịch vụ mới.
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ không được ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN đối với năm tài chính không đáp ứng được điều kiện về doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ đạt tỷ lệ tối thiểu 30% trên tổng doanh thu của doanh nghiệp.
Nghị định cũng quy định doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai. Sở Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất theo quy định tại Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ khi xác định diện tích đất được miễn, giảm cho mục đích khoa học và công nghệ. Thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước thực hiện theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất và quản lý thuế.
Về ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh, Nghị định nêu rõ: Các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ của doanh nghiệp khoa học và công nghệ được vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành.
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ, sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ được Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tài trợ, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay và bảo lãnh để vay vốn.
Cũng theo Nghị Định, các Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm quy định quy chế cho vay, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn, bảo đảm thuận lợi cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiếp cận; doanh nghiệp khoa học và công nghệ đáp ứng tiêu chí hỗ trợ của Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa được Quỹ xem xét, cấp bảo lãnh tín dụng để vay vốn tại các tổ chức cho vay theo quy định của pháp luật.
Nghị định cũng quy định cụ thể về hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ. Theo đó, doanh nghiệp khoa học và công nghệ được hưởng ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được ưu tiên, không thu phí dịch vụ khi sử dụng máy móc, trang thiết bị tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của Nhà nước để thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ươm tạo công nghệ, sản xuất thử nghiệm sản phẩm mới, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Trong trường hợp phát sinh chi phí mua nguyên vật liệu để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, doanh nghiệp chi trả các khoản chi phí phát sinh cho các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của Nhà nước.
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp và các nguồn huy động hợp pháp khác để thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ; doanh nghiệp khoa học và công nghệ được ưu tiên tham gia các dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ, tài sản trí tuệ của Nhà nước.
Các bộ, cơ quan ngang bộ, ưu tiên xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ của doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong trường hợp sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm nhóm 2 khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/3/2019.
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.
(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.
(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.
(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.
(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.
(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.
(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.
(VNF) - Cổ phiếu DGC thu hút mạnh dòng tiền sau khi dự án bất động sản 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư.
(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.
(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.
(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.
(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa thực sự dồi dào, VN-Index đã ghi nhận tín hiệu tích cực khi vượt qua mốc tâm lý 1.600 điểm.
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
(VNF) - Công ty cổ phần Ba Huân bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do có tiền thuế nợ quá 90 ngày hơn 51,32 tỷ đồng.
(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Founder của Wealth with Van và Cố vấn tài chính tại YPFP, không ai thắng nổi thời gian, người giàu hơn bạn đơn giản là họ bắt đầu sớm hơn. Đừng chờ đến khi có đủ tiền, mà hãy bắt đầu ngay bây giờ để sớm có đủ tiền.
(VNF) - Từ kinh nghiệm Singapore, Dubai đến các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi có 1 vai trò quan trọng. Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy tiềm năng này, nếu xây dựng chính sách đột phá, minh bạch và ưu đãi thu hút vốn quốc tế.
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội Đức Thượng có quy mô 20 tầng, được xây dựng trên lô đất 2,6ha tại xã Hoài Đức, Hà Nội.