Ngành thuế 'truy quét' gian lận thuế từ 2 sổ kế toán sau vụ Bảo Tín Minh Châu

Thái Hà - 09/04/2026 19:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ tháng 4, cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát, đưa ra cảnh báo và khuyến nghị đối với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có dấu hiệu sử dụng 2 kế toán, qua đó tăng cường siết gian lận thuế.

Chiều 9/4/2026, tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Tài chính, Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long nhấn mạnh, việc doanh nghiệp sử dụng song song 2 sổ kế toán (một để theo dõi hoạt động thực tế và một để cung cấp cho cơ quan quản lý) là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thực tế, hành vi này thường nhằm gian lận thuế hoặc làm sai lệch báo cáo tài chính để phục vụ các mục đích xấu như tham gia đấu thầu, vay vốn ngân hàng.

“Hành vi này không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn tạo ra những hệ lụy lâu dài đối với môi trường kinh doanh và tính minh bạch của nền kinh tế và môi trường kinh doanh”, ông Long nói.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long nói về hành vi gian lận thuế thông qua việc vận hành 2 sổ kế toán.

Đáng lo ngại hơn, việc vận hành 2 sổ kế toán có thể được tổ chức một cách tinh vi, có hệ thống và rất khó phát hiện nếu không có nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra chuyên sâu của cơ quan chức năng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế cũng đề cập tới một số vụ việc lớn đã được cơ quan chức năng phát hiện, làm rõ thời gian gần đây như vụ án Bảo Tín Minh Châu (gây thiệt hại 150 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước) hay trước đó là vụ án tại Công ty Hoàng Long (gây thiệt hại 241 tỷ đồng). Đây là thực tế đáng báo động về quy mô, tính chất nghiêm trọng ngày càng gia tăng của hành vi phạm tội này.

Theo đánh giá của cơ quan thuế, nguyên nhân xuất phát từ nhiều phía, trong đó có ý thức tuân thủ pháp luật và đạo đức kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp còn hạn chế. Không ít doanh nghiệp bị chi phối bởi mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, tìm cách giảm nghĩa vụ thuế, trong khi lại đánh giá thấp rủi ro pháp lý, thậm chí chấp nhận đánh đổi vì cho rằng hành vi vi phạm khó bị phát hiện.

Trong bối cảnh đó, ngành thuế đang triển khai đồng loạt các biện pháp siết chặt quản lý. Đáng chú ý, Cục Thuế đã yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lập danh sách khách hàng sử dụng phần mềm kế toán, tài chính và gửi về cơ quan thuế trước ngày 8/4.

Đã nắm thông tin 12.809 đơn vị, sẽ truy vết bằng AI

“Tính đến ngày 7/4, cơ quan thuế đã tiếp nhận dữ liệu từ 42 đơn vị cung cấp giải pháp, với thông tin của 12.809 doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh đang sử dụng các phần mềm kế toán do các đơn vị này cung cấp. Dữ liệu tiếp tục được tổng hợp trên phạm vi toàn quốc”, ông Lê Long thông tin.

Theo lãnh đạo Cục Thuế, ngành này sẽ tiến hành rà soát, phân tích và đưa ra cảnh báo đối với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có dấu hiệu sử dụng song song nhiều hệ thống sổ kế toán, bắt đầu từ tháng 4/2026.

Song song, trọng tâm quản lý được đặt vào việc kiểm soát dòng tiền và giảm tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt. Cơ quan thuế cho biết đang tăng cường kết nối dữ liệu với hệ thống ngân hàng nhằm theo dõi các giao dịch có giá trị lớn, qua đó phát hiện dấu hiệu bất thường.

Việc ứng dụng công nghệ cũng được đẩy mạnh, với các công cụ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nhận diện rủi ro. Những biểu hiện như doanh thu biến động bất thường hay biên lợi nhuận thấp bất thường sẽ được đưa vào diện giám sát.

Cùng với đó, quản lý rủi ro đối với hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán tiếp tục được siết chặt, đặc biệt ở các lĩnh vực có nguy cơ gian lận cao. Một trong những giải pháp đáng chú ý là yêu cầu kết nối dữ liệu bán hàng với cơ quan thuế theo thời gian thực.

“Đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra và xử lý hình sự theo quy định”, ông Lê Long nhấn mạnh.

Ngoài các biện pháp quản lý, ngành thuế cũng tăng cường truyền thông và cảnh báo rủi ro pháp lý, đồng thời triển khai chương trình “hóa đơn may mắn” nhằm khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng. Cơ quan quản lý cũng nghiên cứu cơ chế thưởng cho người tiêu dùng phát hiện, tố cáo hành vi bán hàng không xuất hóa đơn, qua đó góp phần hạn chế các hành vi gian lận thuế.

Danh sách 302 DN khai thuế lỗ, lãi thấp nhiều năm bị Thuế kiểm tra: Gọi tên nhiều 'ông lớn' nước ngoài

Danh sách 302 DN khai thuế lỗ, lãi thấp nhiều năm bị Thuế kiểm tra: Gọi tên nhiều 'ông lớn' nước ngoài

Tài chính
(VNF) - 302 doanh nghiệp được cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách đề nghị kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, chủ yếu ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hưng Yên, Ninh Bình... trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng.
Cùng chuyên mục
Chủ bia Sapphire thu lãi 150 tỷ, gấp 50 lần đối thủ cùng thị trường

Chủ bia Sapphire thu lãi 150 tỷ, gấp 50 lần đối thủ cùng thị trường

09/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, HALOBECO thông báo lãi sau thuế hơn 155 tỷ đồng, gấp 49,5 lần Bia Hà Nội - Hải Phòng và gấp 52,96 lần HABECO Hải Phòng.

302 DN bị Cục Thuế kiểm tra: Soi vào chuỗi số liệu, lộ ra nhiều nghi vấn

302 DN bị Cục Thuế kiểm tra: Soi vào chuỗi số liệu, lộ ra nhiều nghi vấn

09/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế mới công bố danh sách 302 doanh nghiệp báo cáo thuế thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng đưa vào kế hoạch kiểm tra thuế trong thời gian tới. Vậy, đâu là các vấn đề mà kế toán và chủ doanh nghiệp cần lưu ý.

Chứng khoán Tân Việt bị xử phạt do môi giới không có chứng chỉ hành nghề

Chứng khoán Tân Việt bị xử phạt do môi giới không có chứng chỉ hành nghề

09/04/26 09:29 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) bị phạt 125 triệu đồng do bố trí người thực hiện nhiệm vụ, vị trí mà chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Ngôi sao Việt Nam và Mercedes-Benz Việt Nam: Hai 'ông lớn' ô tô vào tầm ngắm của Cục Thuế

Ngôi sao Việt Nam và Mercedes-Benz Việt Nam: Hai 'ông lớn' ô tô vào tầm ngắm của Cục Thuế

09/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty TNHH Ô tô Ngôi sao Việt Nam (Vietnam Star Automobile) và Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam, là hai công ty nằm trong danh sách các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng.

Hành lang pháp lý và tiêu chuẩn nhân lực hoạch định tài chính cá nhân cho VIFC

Hành lang pháp lý và tiêu chuẩn nhân lực hoạch định tài chính cá nhân cho VIFC

09/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc kết hợp đồng bộ giữa hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là điều kiện tiên quyết để ngành hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

Vào 'tầm ngắm' của dòng vốn ETF toàn cầu, cổ phiếu SHB bùng nổ thanh khoản

Vào 'tầm ngắm' của dòng vốn ETF toàn cầu, cổ phiếu SHB bùng nổ thanh khoản

08/04/26 18:07 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu SHB, mã ngân hàng dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường, có thể được đưa vào rổ FTSE Global All Cap, qua đó hút dòng vốn ETF toàn cầu tham chiếu theo chỉ số này.

VN-Index lập kỷ lục tăng gần 80 điểm

VN-Index lập kỷ lục tăng gần 80 điểm

08/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin Việt Nam được giữ nguyên lộ trình nâng hạng theo FTSE Russell cùng với việc giá dầu thế giới giảm mạnh đã kích hoạt làn sóng hưng phấn trên diện rộng, đẩy VN-Index tăng gần 80 điểm trong phiên.

Trung tâm tài chính quốc tế và triển vọng thu hút FDI, M&A, phát hành vốn

Trung tâm tài chính quốc tế và triển vọng thu hút FDI, M&A, phát hành vốn

08/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm tài chính quốc tế là một “trung tâm chuyển đổi” mang tính nền tảng, giúp Việt Nam chuyển từ mô hình FDI dựa trên lợi thế chi phí, tìm kiếm lợi nhuận sang mô hình FDI dựa trên vốn gắn với các tiêu chuẩn ESG, công nghệ mới và sự kết nối trong mạng lưới toàn cầu.

MoMo hoãn IPO, định giá có thể vượt 2 tỷ USD

MoMo hoãn IPO, định giá có thể vượt 2 tỷ USD

08/04/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Reuter, MoMo đang cân nhắc thu hút thêm nhà đầu tư trong bối cảnh Fintech này đã có lợi nhuận vào năm 2024. Mặt khác, kế hoạch IPO từng được cho là sẽ thực hiện trong năm 2025 hiện chưa nằm trong ưu tiên ngắn hạn của công ty.

Bà chủ chuỗi Katinat, Phê La muốn thoái toàn bộ vốn tại Vietcap

Bà chủ chuỗi Katinat, Phê La muốn thoái toàn bộ vốn tại Vietcap

08/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Trương Nguyễn Thiên Kim, vợ ông Tô Hải - thành viên HĐQT Vietcap, muốn bán toàn bộ hơn 16,9 triệu cổ phiếu VCI đang sở hữu.

Dính vụ án sai phạm về môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng kinh doanh ra sao?

Dính vụ án sai phạm về môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng kinh doanh ra sao?

08/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng là một trong những đơn vị bị xác định có liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường.

Xung lực hội tụ, VN-Index tăng hơn 70 điểm trong phiên ATO

Xung lực hội tụ, VN-Index tăng hơn 70 điểm trong phiên ATO

08/04/26 10:07 (GMT+7)

(VNF) - Đón nhận cú hích từ kết quả nâng hạng của FTSE Russell cùng diễn biến hạ nhiệt căng thẳng địa chính trị, VN-Index bật tăng mạnh.

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.400 tỷ đồng

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.400 tỷ đồng

08/04/26 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Bông Sen tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2025, nâng lỗ lũy kế lên hơn 3.400 tỷ đồng, trong khi áp lực từ khối trái phiếu 4.800 tỷ đồng vẫn là thách thức lớn đối với khả năng thanh toán.

‘Đại gia’ Indonesia chi hơn 2.600 tỷ đồng mua lại Bibica

‘Đại gia’ Indonesia chi hơn 2.600 tỷ đồng mua lại Bibica

08/04/26 09:40 (GMT+7)

(VNF) - Momogi Group vừa hoàn tất thương vụ mua lại 99,13% cổ phần của Bibica từ PAN Group với giá trị khoảng 64,3 triệu USD, tương đương hơn 2.600 tỷ đồng.

Hơn 1,7 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt sau nâng hạng

Hơn 1,7 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt sau nâng hạng

08/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - VPBankS ước tính dòng vốn thụ động tối thiểu có thể chảy vào thị trường Việt Nam đạt khoảng 1,7 tỷ USD sau khi quá trình nâng hạng được hoàn tất.

Tăng vay nợ qua trái phiếu: 'Kiểm tra, phân loại DN như 'xếp hàng lên máy bay'

Tăng vay nợ qua trái phiếu: 'Kiểm tra, phân loại DN như 'xếp hàng lên máy bay'

08/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Để thúc đẩy kênh phát hành trái phiếu ra công chúng, bà Lương Thúy Ngân, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư, Chứng khoán Vietcombank khuyến nghị, nên có cơ chế phân loại doanh nghiệp thành 3 nhóm tương tự như “xếp hàng lên máy bay”.

VIFC: Mô hình phát triển và lộ trình kiến tạo vị thế quốc gia

VIFC: Mô hình phát triển và lộ trình kiến tạo vị thế quốc gia

08/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Lộ trình chiến lược kiến tạo Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) phải được đặt trong tư duy phát triển thể chế dài hạn, chứ không phải tư duy dự án ngắn hạn.

Danh sách 302 DN khai thuế lỗ, lãi thấp nhiều năm bị Thuế kiểm tra: Gọi tên nhiều 'ông lớn' nước ngoài

Danh sách 302 DN khai thuế lỗ, lãi thấp nhiều năm bị Thuế kiểm tra: Gọi tên nhiều 'ông lớn' nước ngoài

08/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - 302 doanh nghiệp được cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách đề nghị kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, chủ yếu ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hưng Yên, Ninh Bình... trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Kết quả nâng hạng nằm trong dự liệu, chuyên gia tiết lộ cơ hội bất ngờ

Kết quả nâng hạng nằm trong dự liệu, chuyên gia tiết lộ cơ hội bất ngờ

08/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết quả nâng hạng được FTSE Russell xác nhận không nằm ngoài dự báo, nhưng trong bối cảnh thanh khoản suy giảm và tâm lý nhà đầu tư thận trọng, thông tin này vẫn đóng vai trò như một điểm tựa quan trọng. Theo ông Nguyễn Thế Minh, điều đáng chú ý không chỉ là việc nâng hạng, mà là những cơ hội mới về dòng vốn và khả năng cải thiện vị thế thị trường khi các yếu tố địa chính trị toàn cầu đang tạo ra những thay đổi ngoài dự kiến.

Nhìn lại hành trình nâng hạng chứng khoán Việt: Từ kỳ vọng tới đích đến

Nhìn lại hành trình nâng hạng chứng khoán Việt: Từ kỳ vọng tới đích đến

08/04/26 05:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng là thành quả xứng đáng của quá trình cải cách mạnh mẽ cả về pháp lý và hạ tầng, đặc biệt quyết liệt trong vòng hai năm trở lại đây.

Nâng hạng TTCK: 'Qua cửa' FTSE Russell, đã đến lúc 'chinh phục' MSCI

Nâng hạng TTCK: 'Qua cửa' FTSE Russell, đã đến lúc 'chinh phục' MSCI

08/04/26 04:00 (GMT+7)

(VNF) - “Qua cửa” FTSE Russell, tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cột mốc tiếp theo: tiệm cận chuẩn mực của MSCI.

TTCK Việt Nam vượt qua 'bài kiểm tra giữa kỳ', sẵn sàng nâng hạng vào tháng 9

TTCK Việt Nam vượt qua 'bài kiểm tra giữa kỳ', sẵn sàng nâng hạng vào tháng 9

08/04/26 03:45 (GMT+7)

(VNF) - Hài lòng với những tiến bộ trong việc triển khai mô hình Global Broker, FTSE Russell giữ nguyên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2026.

Đón sóng nâng hạng, tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 4 năm

Đón sóng nâng hạng, tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 4 năm

07/04/26 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Tháng 3/2026, có 346.406 tài khoản chứng khoán gia nhập thị trường, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Tin khác
Những quy định quan trọng về thuế cho thị trường tiền mã hóa

Những quy định quan trọng về thuế cho thị trường tiền mã hóa

(VNF) - Bộ Tài Chính ban hành hướng dẫn việc kê khai và nộp thuế liên quan đến giao dịch tài sản mã hóa, tiến tới siết chặt quản lý vấn đề thuế.

Chủ bia Sapphire thu lãi 150 tỷ, gấp 50 lần đối thủ cùng thị trường

Chủ bia Sapphire thu lãi 150 tỷ, gấp 50 lần đối thủ cùng thị trường

302 DN bị Cục Thuế kiểm tra: Soi vào chuỗi số liệu, lộ ra nhiều nghi vấn

302 DN bị Cục Thuế kiểm tra: Soi vào chuỗi số liệu, lộ ra nhiều nghi vấn

Chứng khoán Tân Việt bị xử phạt do môi giới không có chứng chỉ hành nghề

Chứng khoán Tân Việt bị xử phạt do môi giới không có chứng chỉ hành nghề

Ngôi sao Việt Nam và Mercedes-Benz Việt Nam: Hai 'ông lớn' ô tô vào tầm ngắm của Cục Thuế

Ngôi sao Việt Nam và Mercedes-Benz Việt Nam: Hai 'ông lớn' ô tô vào tầm ngắm của Cục Thuế

Hành lang pháp lý và tiêu chuẩn nhân lực hoạch định tài chính cá nhân cho VIFC

Hành lang pháp lý và tiêu chuẩn nhân lực hoạch định tài chính cá nhân cho VIFC

Vào 'tầm ngắm' của dòng vốn ETF toàn cầu, cổ phiếu SHB bùng nổ thanh khoản

Vào 'tầm ngắm' của dòng vốn ETF toàn cầu, cổ phiếu SHB bùng nổ thanh khoản

VN-Index lập kỷ lục tăng gần 80 điểm

VN-Index lập kỷ lục tăng gần 80 điểm

Trung tâm tài chính quốc tế và triển vọng thu hút FDI, M&A, phát hành vốn

Trung tâm tài chính quốc tế và triển vọng thu hút FDI, M&A, phát hành vốn

MoMo hoãn IPO, định giá có thể vượt 2 tỷ USD

MoMo hoãn IPO, định giá có thể vượt 2 tỷ USD

Bà chủ chuỗi Katinat, Phê La muốn thoái toàn bộ vốn tại Vietcap

Bà chủ chuỗi Katinat, Phê La muốn thoái toàn bộ vốn tại Vietcap

Dính vụ án sai phạm về môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng kinh doanh ra sao?

Dính vụ án sai phạm về môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng kinh doanh ra sao?

Xung lực hội tụ, VN-Index tăng hơn 70 điểm trong phiên ATO

Xung lực hội tụ, VN-Index tăng hơn 70 điểm trong phiên ATO

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.400 tỷ đồng

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.400 tỷ đồng

‘Đại gia’ Indonesia chi hơn 2.600 tỷ đồng mua lại Bibica

‘Đại gia’ Indonesia chi hơn 2.600 tỷ đồng mua lại Bibica

Hơn 1,7 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt sau nâng hạng

Hơn 1,7 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt sau nâng hạng

Tăng vay nợ qua trái phiếu: 'Kiểm tra, phân loại DN như 'xếp hàng lên máy bay'

Tăng vay nợ qua trái phiếu: 'Kiểm tra, phân loại DN như 'xếp hàng lên máy bay'

VIFC: Mô hình phát triển và lộ trình kiến tạo vị thế quốc gia

VIFC: Mô hình phát triển và lộ trình kiến tạo vị thế quốc gia

Danh sách 302 DN khai thuế lỗ, lãi thấp nhiều năm bị Thuế kiểm tra: Gọi tên nhiều 'ông lớn' nước ngoài

Danh sách 302 DN khai thuế lỗ, lãi thấp nhiều năm bị Thuế kiểm tra: Gọi tên nhiều 'ông lớn' nước ngoài

Kết quả nâng hạng nằm trong dự liệu, chuyên gia tiết lộ cơ hội bất ngờ

Kết quả nâng hạng nằm trong dự liệu, chuyên gia tiết lộ cơ hội bất ngờ

Nhìn lại hành trình nâng hạng chứng khoán Việt: Từ kỳ vọng tới đích đến

Nhìn lại hành trình nâng hạng chứng khoán Việt: Từ kỳ vọng tới đích đến

Nâng hạng TTCK: 'Qua cửa' FTSE Russell, đã đến lúc 'chinh phục' MSCI

Nâng hạng TTCK: 'Qua cửa' FTSE Russell, đã đến lúc 'chinh phục' MSCI

TTCK Việt Nam vượt qua 'bài kiểm tra giữa kỳ', sẵn sàng nâng hạng vào tháng 9

TTCK Việt Nam vượt qua 'bài kiểm tra giữa kỳ', sẵn sàng nâng hạng vào tháng 9

Đón sóng nâng hạng, tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 4 năm

Đón sóng nâng hạng, tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 4 năm