Tài chính tiêu dùng

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt tiếp tục hút vốn ngoại

(VNF) - Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang đón nhận dòng vốn mới của các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia...

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt tiếp tục hút vốn ngoại

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt tiếp tục hút vốn ngoại. (Ảnh minh hoạ)

Dòn vốn ngoại đổ bộ thị trường

Cuối tháng 12/2018, Bảo hiểm Vietinbank (VBI) đã ký kết hợp đồng bán 25% vốn điều lệ (tương đương hơn 16 triệu cổ phần) cho Hyundai Marine & Fire Insurance Company Limited (HMFI) - công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc. Theo đó, HMFI sẽ mua cổ phần VBI để nắm giữ 25% vốn điều lệ của công ty, số lượng cổ phiếu phát hành thêm là 16.666.667.

Cũng tại thời điểm cuối năm 2018, một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin về việc KB Insurance - một thành viên thuộc Tập đoàn tài chính KB của Hàn Quốc và cũng là công ty bảo hiểm lớn thứ 4 tại quốc gia này muốn mua lại 17% cổ phần của Bảo hiểm Bảo Minh.Nếu thương vụ diễn ra thành công, KB Insurance sẽ vượt qua Bảo hiểm AXA để trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Bảo Minh.

Trước đó, năm 2017, để nắm giữ 20% vốn điều lệ của PJICO (mã chứng khoán: PGI), Samsung Fire and Marine Insurance Co., LTD (SFMI) đã đầu tư số tiền lên tới 533 tỷ đồng cho hơn 17,74 triệu cổ phần PGI, tương ứng 30.000 đồng/cổ phần.

Sau khi thương vụ mua bán được hoàn tất, SFMI bắt tay ngay vào đào tạo, hỗ trợ PJICO trong việc phát triển kênh bán bảo hiểm trực tuyến, tiếp thị sản phẩm, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin và kiểm soát tổn thất…

Theo thông tin từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), thị trường bảo hiểm năm 2018 tiếp tục tăng trưởng với doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường ước đạt 23% so với năm 2017, đạt 151.001 tỷ đồng. Những con số này đã thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với thị trường bảo hiểm và tạo nên lực đẩy cho thị trường trong mấy năm gần đây.

Đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho hay nếu như trước năm 2015, doanh thu thị trường chỉ tăng trưởng dưới 18%, thì mấy năm gần đây đều tăng trên 20%; riêng nguồn vốn chủ sở hữu (vốn đầu tư vào Việt Nam) tăng gần gấp đôi (1,74 lần) giai đoạn 2015 - 2018, từ 45.157 tỷ đồng năm 2015 lên 78.584 tỷ đồng năm 2018; vốn đầu tư trở lại nền kinh tế tăng 2 lần, từ 160.258 tỷ đồng năm 2015 lên 324.644 tỷ đồng năm 2018.

“Riêng đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, nơi tập trung đa số các nhà đầu tư nước ngoài, chỉ trong 3 năm (2016 - 2018), vốn chủ sở hữu tăng bình quân 30%/năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng bình quân 30%/năm, tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế tăng bình quân 28%/năm”, vị đại diện nhấn mạnh.

Những con số này đã thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đua nhau nâng vốn

Không chỉ vậy, để tạo nên lực đẩy cho thị trường, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bảo hiểm Việt Nam, những tháng gần đây, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài cũng liên tiếp tăng vốn điều lệ.

Điển hình như Hanwha Life Việt Nam, đầu tháng 7/2018, công ty đã được Bộ Tài Chính phê chuẩn về việc tăng vốn điều lệ từ 1.891 tỷ đồng lên 4.891 tỷ đồng. Được biết, đây là lần tăng vốn thứ hai của Hanwha Life Việt Nam kể từ năm 2014. Theo đại diện công ty, việc tăng vốn thể hiện cam kết gắn bó lâu dài và mạnh mẽ của Hanwha Life đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Cuối tháng 7, Manulife Việt Nam cũng cho biết công ty đã được Bộ Tài chính phê chuẩn về việc tăng vốn điều lệ. Theo đó, Manulife Việt Nam có vốn điều lệ mới là 9.695 tỷ đồng và trở thành một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Đại diện Manulife Việt Nam chia sẻ: “Việc tăng vốn là cơ sở để Manulife Việt Nam tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, nhằm mang đến khách hàng những giải pháp quản lý tài chính, sức khỏe và các vấn đề toàn diện của cuộc sống, cũng như tiếp tục cải tiến dịch vụ, phát triển các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc chăm sóc và phục vụ khách hàng”.

Trước đó, Prudential Việt Nam cũng được sự chấp thuận của Bộ Tài chính về việc tăng vốn điều lệ lên 4.128 tỷ đồng, tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư lâu dài, bền vững của tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

“Những động lực tăng trưởng mới này được kì vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, đưa Prudential trở thành doanh nghiệp điển hình trong ngành bảo hiểm và trong cộng đồng”, Prudential cho hay.

Cách đấy không lâu, Sun Life Việt Nam - công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn từ Tập đoàn Sun Life Financial (Canada) cũng tăng vốn điều lệ lên 1.870 tỷ đồng. Với việc tăng vốn lần này, Tập đoàn Sun Life Financial thể hiện cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Tin mới lên