Bất động sản

Thị trường bất động sản quý I/2019: Hà Nội và TP. HCM 'ảm đạm', các địa phương 'lên ngôi'

(VNF) - So với cùng kỳ năm ngoái và các quý trước đây, thị trường bất động sản quý I/2019 tại Hà Nội và TP. HCM đều giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Trong khi đó, các địa phương khác có dấu hiệu phát triển sôi động hơn.

Thị trường bất động sản quý I/2019: Hà Nội và TP. HCM 'ảm đạm', các địa phương 'lên ngôi'

Thị trường bất động sản tại TP. HCM trở nên "ảm đạm" do khan hiếm nguồn cung.

Hà Nội và TP. HCM khan hiếm nguồn cung bất động sản

Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2019 vừa được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) công bố chiều nay (16/4).

Theo báo cáo, trong quý I/2019, thị trường bất động sản Hà Nội có sự giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Cụ thể, lượng cung căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý I/2019 chỉ bằng 31,5% so với quý IV/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng chỉ bằng 30,4% so với quý IV/2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2018 (quý I/2018 là 82,8%) và không có nhiều biến động so với quý IV/2018

Cũng theo báo cáo của VARs, giá cả của các dự án bất động sản tại thị trường Hà Nội cũng có xu hướng tăng rất thấp và gần như đi ngang trong thời gian vừa qua. Duy chỉ có giá đất nền tăng 5% so với quý IV/2018.

Tại TP. HCM, tình hình cũng không có nhiều cải thiện so với Hà Nội. Cụ thể, có rất ít nguồn hàng mới được đưa vào thị trường TP. HCM. Nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch của thị trường bất động sản tại đây cũng giảm mạnh so với quý IV/2018.

Điểm khác biệt so với thị trường Hà Nội chính là giá cả của các dự án bất động sản TP. HCM có xu hướng tăng nhẹ. Theo ghi nhận từ các đơn vị phân phối, tại TP. HCM hiện nay, giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 2-3% so với quý IV/2018; giá đất nền tăng tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 1-1,5% so với quý IV/2018.

Lý giải về tình trạng khan hiếm nguồn cung tại hai thị trường lớn nhất cả nước, ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng tình trạng trên là do nhiều dự án đã ra hàng với số lượng rất lớn trong quý IV/2018, cùng với việc rà soát lại quá trình phê duyệt dự án.

Bên cạnh đó, việc tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn do các chính sách mới được áp dụng từ tháng 1/2019, cùng với việc giá căn hộ chung cư ổn định, không tăng làm giảm các hoạt động đầu cơ của các nhà đầu tư thứ phát vào bất động sản cũng là những nguyên nhân khiến lượng giao dịch giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2019.

Bất động sản tại các địa phương "lên ngôi"

Sự ảm đảm và khan hiếm nguồn cung tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. HCM là cơ hội giúp thị trường bất bất động sản tại các địa phương phát triển hơn. Một trong số đó là Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Theo nhận định của VARs, Đà Nẵng và Khánh Hòa vẫn là những thị trường bất động sản rất tốt và có giá cả cực kỳ hợp lý. Đặc biệt, hoạt động mua đi bán lại đang sôi động lên nhờ sự đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp.

Sở dĩ có được sự phát triển tốt là vì hai địa phương này đã có sự đầu tư mạnh mẽ từ ngân sách nhà nước và từ các doanh nghiệp phát triển bất động sản trong và ngoài nước đã tạo được một hệ thống hạ tầng đô thị đạt chất lượng cao, tạo đà cho phát triển kinh tế và thị trường bất động sản ở mức tăng trưởng mạnh.

Một địa phương khác có sự khởi sắc về thị trường bất động sản nữa là Vân Đồn, Quảng Ninh. Trong quý I/2019, sau khi 2 dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khánh thành, tình hình thị trường bất động sản Vân Đồn đã "nóng" trở lại.

Hiện tại, Vân Đồn đã có mặt hầu hết các nhà phát triển bất động lớn trên cả nước như CEO Group, Vingroup, SunGroup, FLC, BIM Group, HD Mon… Điều này được kì vọng sẽ mang đến cho thị trường bất động sản tại đây nhiều nguồn sản phẩm phong phú, đa dạng và chất lượng.

Tại Phú Quốc, quý I/2019 cũng có những dấu hiệu rất tích cực của thị trường bất động sản. Theo báo cáo của VARs, các giao dịch bất động sản tại Phú Quốc tập trung ở một số khu gần thị trấn Dương Đông. VARs cũng dự báo giá đất nền Phú Quốc sẽ tăng nhẹ từ khoảng 3-5% và thị trường đất nền sẽ đi theo xu hướng dài hạn, không còn lướt sóng như trước đây.

Một số địa phương khác cũng được đánh giá là có thị trường bất động sản sôi động chính là Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Tin mới lên