Đô thị

Thị trường bất động sản 'sốc' nhẹ sau sự cố cháy chung cư Carina

(VNF) – Sự cố cháy chung cư Carina tại TP. HCM được dự đoán là sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản khi tâm lý của người mua nhà bị ảnh hưởng nặng nề. Thực tế thị trường đã chịu ít nhiều ảnh hưởng của sự kiện này nhưng biên độ không lớn và theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, đây chỉ là "cú sốc" ngắn hạn.

Thị trường bất động sản 'sốc' nhẹ sau sự cố cháy chung cư Carina

Nhà đầu tư rụt rè

Khảo sát sơ bộ của VietnamFinance ở nhóm doanh nghiệp bất động sản đầu ngành cho thấy, sau vụ cháy chung cư Carina, thị trường phân khúc căn hộ suy giảm nhẹ. Nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra cục bộ ở các dự án, chưa "cháy lan" toàn thị trường.

Một vài dự án bung hàng trong các ngày cuối tuần vừa qua vẫn giữ được hấp lực tốt, đơn cử như dự án H.I trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8, gần chung cư Carina vẫn bán hết 100%. Hay một dự án khác do doanh nghiệp D.X phân phối cũng tiêu thụ gần hết giỏ hàng.

"Nhìn chung, khách mua căn hộ để ở vẫn không quá dao động. Tuy nhiên, họ đã có những yêu cầu khắt khe hơn với dự án, nhất là về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhóm khách có ảnh hưởng lớn hơn là nhà đầu tư thứ cấp", đại diện một doanh nghiệp cho hay.

Trong lễ mở bán dự án, 30% nhà đầu tư chốt hẹn đã không đến dự. Nhiều khách hàng cho biết sẽ chuyển sang phân khúc đất nền hoặc nhà phố để đầu tư sau khi có dự cảm không tốt về thị trường căn hộ trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EximRS, đơn vị phân phối đầu ngành cho rằng, nhìn chung đây chỉ là cuộc khủng hoảng ngắn hạn. Vì nhu cầu căn hộ là quá lớn và không có lựa chọn thay thế. Nhìn chung thanh khoản của các dự án sẽ chịu ảnh hưởng nhưng không lớn.

Đại diện Tập đoàn H., doanh nghiệp lớn nhất nhì thị trường bất động sản TP. HCM cho biết, trong tuần qua doanh số bán hàng của toàn hệ thống giảm 10% so với bình thường. Tuy nhiên, theo nhận định của cá nhân ông, đây cũng chỉ là cuộc khủng hoảng ngắn hạn. Nhìn chung, bức tranh thị trường sẽ không quá u ám, kế hoạch bán hàng của các doanh nghiệp sẽ không bị đình đốn.

Thay đổi!

"Nhìn lại sự cố cháy chung cư Carina, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi phương châm để không chỉ thích ứng với thị trường mà quan trọng là thật sự cải thiện chất lượng cho người mua", ông H., nói. Bản thân người mua nhà để ở cũng sẽ bớt dễ dãi hơn khi chọn mua nhà. Thực tế của việc quản lý và vận hành các chung cư cũng đang có vấn đề bất cập và kể cả doanh nghiệp, người dân lẫn nhà quản lý phải thay đổi để hướng đến sự an toàn.

Giám đốc một sàn giao dịch khác cho rằng, từ trước đến nay, sản phẩm căn hộ chủ yếu được quan tâm qua góc độ thương mại mà ít đề cập đến yếu tố an toàn. Cả người bán lẫn người mua đều chỉ chú ý đến vị trí, tiện ích, view đẹp và khả năng lợi nhuận.... Sự cố này, sẽ góp phần thay đổi tâm lý đó, hướng thị trường vào thực chất hơn.

"Trong quá trình Markerting các dự án, phải bắt buộc doanh nghiệp công bố hệ thống phòng cháy chữa cháy, cam kết chất lượng và chịu trách nhiệm trong quá trình vận hành. Từ trước đến nay, yếu tố này gần như không được đề cập", ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc Cát Tường Group nói. Theo ông, không chỉ công bố tiêu chuẩn hệ thống PCCC, nên bắt buộc chủ đầu tư tổ chức các cuộc diễn tập PCCC đúng theo đặc thù của từng dự án.

Quan trọng nhất vẫn là việc quản lý chung cư. Nhiều chủ đầu tư thu 2% phí quản lý chung cư của khách hàng nhưng không chịu bàn giao quyền cho cư dân. Cố tình lập doanh nghiệp sân sau để quản lý phần tiền này. Vì thế, nhiều chung cư lâm tình cảnh cha chung không ai khóc.

"Phải xử lý triệt để các chủ đầu tư chiếm dụng phí quản lý, không tổ chức ban quản trị chung cư. Phải có ban quản lý trực tiếp, hưởng trợ cấp từ nguồn tiền này thì mới có lực lượng chuyên trách, thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động của các chung cư", ông Vũ khuyến nghị. 

Tin mới lên