Xe

Thiếu nguồn cung linh kiện, nhiều ‘ông lớn’ ngành ô tô phải tạm ngừng sản xuất

(VNF) - Honda Nhật Bản, Hyundai Hàn Quốc, General Motors, Volvo Thuỵ Điển,... cùng các hãng xe khác đã thông báo về việc sẽ tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy của hãng do vấn đề thiếu nguồn cung liên kiện.

Thiếu nguồn cung linh kiện, nhiều ‘ông lớn’ ngành ô tô phải tạm ngừng sản xuất

Thiếu nguồn cung linh kiện, nhiều ‘ông lớn’ ngành ôtô phải tạm ngừng sản xuất

Các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề từ việc các nhà sản xuất tập trung cho nguồn cung chip máy tính, một phần xuất phát từ nhu cầu quá lớn đối với các thiết bị điện tử cá nhân trong thời kỳ đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong một thông báo mới nhất, Honda Nhật Bản cho biết sẽ tạm ngừng sản xuất tại một số nhà máy kể từ ngày 29/3 do liên quan tới các vấn đề về nguồn cung ứng linh kiện.

Tin tức này được đưa ra chỉ 7 ngày sau khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản từng thông báo công ty sẽ ngừng sản xuất tại hầu hết các nhà máy ở Bắc Mỹ tới ngày 22/3 vì nhiều vấn đề về nguồn cung. Rõ ràng là những vấn đề này vẫn chưa được khắc phục.

Honda tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Bắc Mỹ

Các nhà máy bị ảnh hưởng lần này ở Ontario, Ohio, Alabama và Indiana. Honda không nói số lượng xe bị ảnh hưởng vì ngừng hoạt động.

Honda không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất phải đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn và các vấn đề về nguồn cung linh kiện.

Cuối tuần trước, Nissan cũng đã cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy lắp ráp ở Bắc Mỹ, bao gồm cả những nhà máy chế tạo Altima, Murano, Versa, Kicks và xe tải thương mại.

General Motors mới đây cũng tiết lộ rằng công ty sẽ sản xuất một số xe tải trong năm 2021, được trang bị động cơ EcoTec3 V8 3,5 lít mà không có ứng dụng công nghệ biến thiên dung tích xi-lanh.

Một hãng xe khác cũng chung hoàn cảnh tương tự là Ford. Hãng này cho biết do thiếu chip nên sẽ phải chế tạo hai mẫu xe F-150 và Edge mà không có các mô-đun điện tử dùng để vận hành các chức năng như hệ thống gạt nước mưa và hệ thống thông tin giải trí.

Volvo phải ngừng sản xuất xe tải do thiếu chất bán dẫn

Chưa dừng lại ở đó, hãng sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo mới đây cũng đưa ra thông báo ngừng sản xuất xe tải trong quý II/2021 do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. 

Hãng xe Thuỵ Điển nhận định tình trạng thiếu hụt chip cũng sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh doanh khác của hãng.

Một trong những “ông lớn” của ngành ô tô tại Hàn Quốc là Hyundai Motor cũng thông báo tình trạng thiếu nguồn chip trên diện rộng ​​sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất của hãng từ tháng 4/2021.

Trước đó, vào tháng 2, Hyundai đã điều chỉnh sản xuất các mẫu xe bán chạy của hãng như Sonata để tiết kiệm chip.

Xem thêm: Hyundai ra mắt xe giá rẻ Bayon

Tin mới lên