Diễn đàn VNF

Thiếu tướng Lê Văn Cương: ‘Tinh giản bộ máy cần quyết tâm chính trị’

"Từ năm 1945 đến nay đã là 73 năm, lực lượng Công an nhân dân đã qua nhiều lần thay đổi, tôi đã chứng kiến rất nhiều, nhưng đây là lần thay đổi này mang tính đột phá rất cao. Đây là tính nghiêm túc của lãnh đạo Bộ cũng như Đảng ủy cơ quan Công an khi thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương. Như vậy tôi cho là quyết liệt, thẳng thắn với một 'quyết tâm chính trị cao, tâm sáng và bàn tay sạch'", Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Thiếu tướng Lê Văn Cương: ‘Tinh giản bộ máy cần quyết tâm chính trị’

Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", Bộ Công an đã xây dựng Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Trả lời Tạp chí Nhà Đầu tư, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an), lãnh đạo Đảng ủy cơ quan Công an Trung ương và tập thể Bộ Công an mà đứng đầu là Bộ trưởng Tô Lâm đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉnh, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6. Ông cho hay, đây là một cuộc cách mạng lớn về tổ chức.

"Từ năm 1945 đến nay đã là 73 năm, lực lượng Công an nhân dân đã qua nhiều lần thay đổi, tôi đã chứng kiến rất nhiều, nhưng đây là lần thay đổi này mang tính đột phá rất cao. Đây là tính nghiêm túc của lãnh đạo Bộ cũng như Đảng ủy cơ quan Công an khi thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương. Như vậy tôi cho là quyết liệt, thẳng thắn với một 'quyết tâm chính trị cao, tâm sáng và bàn tay sạch'", ông nhấn mạnh.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng cho biết về Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả", Đảng ủy Công an Trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua Đề án.

Thiếu tướng cho hay cuộc cách mạng này sẽ đụng chạm đến lợi ích của hàng trăm cán bộ cao cấp, tướng, tá thì những người quyết định như Bộ trưởng Tô Lâm và Đảng ủy Công an Trung ương có vai trò hết sức quan trọng, nếu không quyết đoán sẽ không làm được.

"Một đơn vị mà được chia thành 4, thành 5 thì ai cũng vui vì sẽ có nhiều lãnh đạo, nhiều trung tướng, thiếu tướng; giờ không còn tổng cục nào nữa, các ông tướng sẽ làm gì, ở đâu đang là một vấn đề. Bởi vì lẽ thông thường, từ không có tổng cục mà thành các đơn vị tổng cục thì ai cũng vui vẻ cả, vì ai cũng được hưởng lợi. Từ 60 vụ cục mà lên 120, sẽ có thêm 60 ông cục trưởng, 300 ông cục phó. 

Còn bây giờ, hàng mấy chục tổng cục trưởng, tổng cục phó không còn nữa, 300-400 cán bộ cục trưởng, cục phó bây giờ không còn nữa thì chắc chắn ai cũng buồn", Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Cũng theo ông Lê Văn Cương, khi Đề án được triển khai sẽ có cuộc điều chuyển cán bộ từ Bộ về địa phương, từ địa phương về cơ sở để hiệu quả hơn. Cụ thể, một số người từ Bộ sẽ được đưa về công an các tỉnh, thành phố; một số người từ công an các tỉnh, thành phố sẽ chuyển về quận, huyện; công an quận, huyện đưa về các xã, phường...

"Các tỉnh biên giới, vùng sâu vùng xa sẽ có hàng chục nghìn sĩ quan công an tăng cường cho hàng vạn phường xã nên sẽ nắm tình hình rất vững chắc, làm cho nền an ninh nhân dân vững chắc từ phường, xã, biên giới, hải đảo", vị Thiếu tướng cho hay.

Cũng theo ông, để xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tăng cường cho cơ sở theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", trước hết, vai trò người cầm đầu hết sức quan trọng. Theo đó, ông đánh giá cao vai trò của Bộ trưởng trong vấn đề này.

"Với tư cách là một Đảng viên tôi đề nghị 23 Bộ trưởng các Bộ khác trong Chính phủ cũng phải thực hiện nghiêm túc với quyết tâm chính trị cao như Bộ Công an đang thực hiện. Các Bộ khác cũng cần thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương. Vẫn biết như vậy là đụng chạm lợi ích, nếu cứ phình to tổ chức ra thì ai chẳng vui, nhưng việc phải gọn nhẹ, hiệu quả, sát dân và gần dân là việc cần thiết nhất hiện nay", nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) nhấn mạnh.

Vị Thiếu tướng cũng khẳng định nếu quyết tâm không cao thì không thể làm được. Cụ thể, ông lý giải: "Từ một đơn vị chia ra ba thì sẽ có chuyện biếu xén nhau, nhưng nếu từ ba cái nhập một chẳng ai biếu xén nữa. Đây là sự thật không nên lảng tránh. Vai trò của Bộ trưởng hết sức quan trọng, là người đứng đầu ngành nên phải thực hiện nghiêm túc những gì cấp trên quán triệt".

"Nếu có quyết tâm chính trị mà tâm không sáng cũng sẽ không làm được vì ở đây sẽ đụng chạm lợi ích, nơi nào làm được là nơi đó có tâm sáng và bàn tay sạch; còn chỗ nào không làm được là tâm không sáng, tay không sạch.

"Nên nhớ lại lời thề khi được kết nạp vào Đảng, lợi ích của Đảng và Nhà nước phải đặt lên trên hết khi thực hiện nhiệm vụ", Thiếu tướng nói thêm.

Tin mới lên