Thoát 'án tử', Gỗ Trường Thành lãi ròng 31 tỷ đồng trong năm 2017
Vĩnh Chi -
02/02/2018 10:04 (GMT+7)
(VNF) – 2017 có thể xem là năm đáng nhớ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) khi vừa thành công trong việc nâng vốn điều lệ để thoát án hủy niêm yết vừa kết thúc năm với kết quả lãi ròng 31,2 tỷ đồng – mức lãi đáng kể so với khoản lỗ ròng nghìn tỷ của năm trước.
Gỗ Trường Thành lãi ròng 31 tỷ đồng năm 2017
Theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu thuần quý IV/2017 của TTF đạt 606,7 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ; lợi nhuận gộp đạt 124,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với khoản lỗ 26,7 tỷ đồng năm ngoái.
Quý IV, doanh thu tài chính đạt 4,7 tỷ đồng, tăng 44%. Trong khi đó, chi phí tài chính giảm 7,3 lần (còn 8,8 tỷ đồng), chi phí bán hàng giảm 2,4 lần (còn 2,8 tỷ đồng), chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 5,6% (xuống 31,6 tỷ đồng). Điều này dẫn đến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 86 tỷ đồng.
Dù phải chịu thêm khoản lỗ khác 63,6 tỷ đồng (do không được công nhận thu nhập từ nợ gốc và lãi vay được xóa) nhưng chốt lại quý IV, TTF vẫn có lãi trước thuế 22,2 tỷ đồng – một mức tăng đáng kể so với khoản lỗ 145 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Lũy kế cả năm, doanh thu thuần của TTF đạt 1.363 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần; lợi nhuận gộp đạt 300,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với khoản lỗ 966 tỷ đồng năm trước.
Trong năm TTF ghi nhận 9,4 tỷ đồng doanh thu tài chính (giảm 3 lần), nhưng bù lại chi phí tài chính cũng giảm khá nhiều, từ 274 tỷ đồng xuống 165 tỷ đồng (tương đương giảm 40%). Trong khi đó, chi phí bán hàng cũng giảm hơn 2 lần (xuống còn 12,6 tỷ đồng) và Công ty ghi nhận 2,2 tỷ đồng phần lãi trong các công ty liên doanh liên kết.
Cùng với 7,5 tỷ đồng lợi nhuận khác, TTF đã khép lại năm 2017 với lãi ròng đạt 31,2 tỷ đồng – một mức tăng vượt bậc so với khoản lỗ 1.271 tỷ đồng của năm trước.
Tại ngày 31/12/2017, tổng tài sản của TTF là 3.682 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu kỳ. Tài sản ngắn hạn là 2.856 tỷ đồng (tăng 5%); tài sản dài hạn là 826 tỷ đồng (giảm 5,5%).
Trong cơ cấu tài sản ngắn hạn, hàng tồn kho và các khoản phải thu chiếm tới 93% (hàng tồn kho là 1.636 tỷ đồng, các khoản phải thu là 1.021 tỷ đồng).
Các khoản phải thu ngắn hạn của TTF năm qua đã tăng thêm 265,5 tỷ đồng, chủ yếu do sự xuất hiện của khoản "phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng" (228,6 tỷ đồng). Bên cạnh đó, khoản "phải thu ngắn hạn của khách hàng" vẫn duy trì ở mức cao, 749 tỷ đồng.
Đáng chú ý, TTF có khoản nợ xấu lên đến 193 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu từ Công ty TNHH Lâm nghiệp Hoàng Nam (48,5 tỷ đồng), Công ty TNHH TM & DV Lâm nghiệp Minh Hoàng (17,2 tỷ đồng), Công ty TNHH thương mại và xây dựng DLC (21,6 tỷ đồng)… được xếp vào loại có khả năng thu hồi thấp.
Về nguồn vốn, nợ phải trả của TTF là 2.831 tỷ đồng, chiếm 77% tổng tài sản. Năm qua, nợ phải trả của TTF đã giảm 18% so với đầu kỳ. Nợ ngắn hạn chiếm 81% tổng nợ phải trả và giảm 32,6%.
Đáng chú ý, trong khi nợ vay ngắn hạn giảm rất mạnh từ 2.637 tỷ đồng xuống còn 396 tỷ đồng (giảm 6,6 lần) thì khoản "người mua trả tiền trước ngắn hạn" lại tăng phi mã từ 181 tỷ đồng lên 1.221 tỷ đồng (chủ yếu là của Tập đoàn Vingroup – 1.162 tỷ đồng)
Nợ dài hạn năm qua cũng tăng mạnh từ 29,4 tỷ đồng lên 555,6 tỷ đồng, chủ yếu do sự xuất hiện của 500 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Đây là khoản mà TTF đã vay của ông Bùi Hồng Minh.
Vốn chủ sở hữu của TTF hiện ở mức 851 tỷ đồng, tăng gấp 6,4 lần so với đầu kỳ. Lỗ lũy kế có giảm nhưng vẫn neo ở mức rất cao, 1.386 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.