Thống đốc chỉ đạo ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất
Minh Tâm -
31/03/2020 14:51 (GMT+7)
(VNF) - Liên quan đến dịch Covid-19, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các ngân hàng chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Thống đốc chỉ đạo ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.
Thống đốc cho biết hiện nay, dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân trong thời gian tới. Nhiệm vụ phòng, chống và khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch là rất cấp bách.
Thông qua chỉ thị, người đứng đầu ngành ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo đã ban hành.
Thống đốc cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết (bao gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh) nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.
Cùng với đó, xây dựng giải pháp cung cấp các dịch vụ ngân hàng theo từng kịch bản diễn biến dịch, phù hợp với các biện pháp chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương; đồng thời, tăng cường cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử
Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh các tổ chức tín dụng phải khẩn trương ban hành và triển khai quy định nội bộ hướng dẫn Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của NHNN, Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị/Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng trực tiếp chỉ đạo việc triển khai công tác cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch và chịu trách nhiệm trước Thống đốc về kết quả thực hiện.
Đặc biệt, xử lý nghiêm những đơn vị, cán bộ lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định trong quá trình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.
Thống đốc chỉ thị các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Đáng chú ý, yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản trị, điều hành, giám sát của Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Ban điều hành và Ban kiểm soát đối với các hoạt động của tổ chức tín dụng. Tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, trong đó có tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN.
Thống đốc cũng yêu cầu tăng cường sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các TCTD để đảm bảo có sự đồng thuận cao trong triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, đặc biệt là giải pháp giữ nguyên nhóm nợ khi thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi... Chủ động thông tin đầy đủ, kịp thời về các giải pháp, chính sách, chương trình, gói sản phẩm hỗ trợ để khách hàng vay vốn biết và phối hợp thực hiện.
Ngoài ra, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp để hỗ trợ tích cực hơn với các đối tượng, ngành kinh tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ để hạn chế giao dịch trực tiếp, tạo điều kiện tăng cường tiếp cận tín dụng cho khách hàng; tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, biện pháp khắc phục khi cán bộ bị lây nhiễm dịch, đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn.
(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.
(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.
(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.
(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.
(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.
(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh trong 3 tháng đầu năm phản ánh áp lực thanh khoản gia tăng. Giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần ổn định sau quý I.
(VNF) - Dù một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi vay vẫn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên tới 14 – 15%/năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, mức lãi suất này là quá cao trong bối cảnh hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực sản xuất, không dám vay vốn để mở rộng hoạt động.
Chuyên gia cho rằng, giảm lãi suất cần có chọn lọc, hướng tới thực hiện mục tiêu tái cấp vốn ưu đãi hoặc bảo lãnh tín dụng cho các lĩnh vực then chốt như sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay các dự án hạ tầng quan trọng.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, đồng thời, là ngân hàng tiên phong tuyên bố giảm 0,5% lãi suất cho vay.
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.
(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.
(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.
(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.
(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.
(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…