Ngân hàng

Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại hối đã vượt 53 tỷ USD

(VNF) – Dự trữ ngoại hối tiếp tục gia tăng khi vượt 53 tỷ USD, trong khi đó, tín dụng tăng trưởng tốt ở mức 18,17%, tuy nhiên nhiều ngân hàng vẫn còn tăng nóng tín dụng ở một số lĩnh vực không khuyến khích, khiến NHNN phải cảnh báo.

Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại hối đã vượt 53 tỷ USD

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Chiều 9/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018. Theo thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, tính đến cuối năm 2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt trên 53 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Dẫn góc nhìn của Bloomberg, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tổ chức này đánh giá VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời; hệ thống các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ tổ chức, cá nhân với khối lượng lớn.

Đối với thị trường vàng, Thống đốc cho hay từ khi Nghị định 42 có hiệu lực đến nay, thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định. Năm 2017, giá vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp. Nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế ngày càng suy giảm, doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống duy trì ở mức thấp.

Thống đốc nhấn mạnh thị trường đã không còn xuất hiện các "cơn sốt" vàng miếng; không còn tình trạng đầu cơ, làm giá, gây bất ổn đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, một phần nguồn vốn bằng vàng đã bước đầu được chuyển hóa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đề cập tới tình hình thực hiện chính sách tiền tệ năm 2017, NHNN thông tin, tính đến ngày 31/12/2017, tín dụng toàn hệ thống tăng 18,17%. Đáng chú ý tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh (chiếm khoảng 80% tổng dư nợ), trong đó tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên diễn biến tích cực. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán được kiểm soát đã tăng với tốc độ chậm lại.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đưa ra thông tin đáng chú ý rằng trong ngày hôm qua (8/1), Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 15 văn bản cảnh báo 15 tổ chức tín dụng khi tăng nóng tín dụng ở một số lĩnh vực không khuyến khích.

Tin mới lên