Tài chính

Thu phí dừng đỗ tại sân bay: Dừng ngay lập tức nếu Bộ GTVT đồng ý

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) tạm dừng việc thu tiền sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không và nếu được đồng ý sẽ dừng ngay lập tức.

Thu phí dừng đỗ tại sân bay: Dừng ngay lập tức nếu Bộ GTVT đồng ý

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất xin dừng thu phí ô tô vào sân bay. (Ảnh minh họa)

Tại văn bản, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng giá dịch vụ chuyên ngành hàng không hiện đang được quản lý theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuy nhiên, các thông tư của Bộ GTVT không quy định danh mục giá dịch vụ "sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa, đón trả khách tại các cảng hàng không.

Dẫn thông tin từ Báo Giao thông, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, nếu Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không, ACV sẽ lập tức dừng thu phí.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết thêm, việc thu giá (thu phí) được thực hiện từ năm 2000 theo Quyết định 18 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Cũng theo ông Thanh, để đảm bảo thu hồi vốn đầu tư, chi phí khai thác, bảo trì, sửa chữa, đảm bảo an ninh trật tự, điều hành phân luồng - tuyến đối với giao thông trong khu vực nội cảng, việc thu giá dừng, đỗ với ô tô đưa, đón trả khách tại nhà ga hành khách là đảm bảo nguyên tắc đầu tư, khai thác, không nhằm mục đích kinh doanh, phù hợp với quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Luật Đất đai và thông lệ quốc tế.

"Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2012 - 2016, chúng tôi đã chi hơn 1.770 tỷ đồng cho đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng và chi phí khai thác tất cả các đường ra - vào cảng hàng không, sân bay tại 22 cảng hàng không trong cả nước bằng nguồn vốn của tổng công ty", ông Thanh nói và cho rằng, rõ ràng, nguồn thu từ việc thu giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn chưa đủ bù đắp chi phí đầu tư, khai thác các tài sản này.

Trong khi đó, tổng công ty vẫn phải thực hiện trách nhiệm đầu tư, bảo dưỡng, sửa chữa theo quy định, đảm bảo an ninh trật tự, điều hành phân luồng, tuyến đối với giao thông trong khu vực nội cảng, đặc biệt trong bối cảnh một số cảng hảng không lớn đang quá tải, thường xuyên ùn tắc đường dẫn vào nhà ga để đưa, đón khách.

Một điểm khác, theo người đứng đầu ACV, dịch vụ đường dẫn vào nhà ga là dịch vụ phi hàng không tại các cảng hàng không, sân bay không được quy định trong danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu theo Thông tư 36 của Bộ GTVT. Do vậy, theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, doanh nghiệp được quyết định mức giá và thực hiện niêm yết, công khai giá, phù hợp với mặt bằng giá tại địa phương.

Mặc dù vậy, ông Thanh cũng nói rõ, ACV nhận thấy đất xây dựng đường dẫn vào nhà ga được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, trong khi dịch vụ đường dẫn vào nhà ga là dịch vụ bắt buộc sử dụng, tác động đến số đông.

"Chúng tôi kiến nghị Bộ GTVT bổ sung dịch vụ đường dẫn vào nhà ga thành dịch vụ phi hàng không thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay vào Khoản 4, Điều 5, Thông tư số 36 của Bộ GTVT. Theo đó Bộ GTVT sẽ quy định khung giá cụ thể về loại hình dịch vụ này", ông Thanh thông tin.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết từ năm 2012 – 2015, 19/21 cảng hàng không trên cả nước đã thu tiến hành phí sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa, đón trả khách. Tổng số tiền thu lên tới 550,9 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu tiền như vậy là không đúng quy định pháp luật về đất đai, do các cảng hàng không này không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc thu tiền tuy mang lại lợi ích cho ACV, cho Nhà nước (khi ACV chưa cổ phần hóa), nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

Được biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, UBND các địa phương rà soát, hoàn tất các thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất cho cảng vụ hàng không theo quy định; báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 3/2018.

ACV thu sai 500 tỷ đồng phí dịch vụ sân đường, Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

Tin mới lên