Đô thị

ACV thu sai 500 tỷ đồng phí dịch vụ sân đường, Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

(VNF) – Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết từ năm 2012 – 2015, 19/21 cảng hàng không trên cả nước đã thu tiến hành phí sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa, đón trả khách. Tổng số tiền thu lên tới 550,9 tỷ đồng.

ACV thu sai 500 tỷ đồng phí dịch vụ sân đường, Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ngừng thu phí sân đường tại các sân bay

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu tiền như vậy là không đúng quy định pháp luật về đất đai, do các cảng hàng không này không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc thu tiền tuy mang lại lợi ích cho ACV, cho Nhà nước (khi ACV chưa cổ phần hóa), nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

Về việc xử lý việc thu sai quy định này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, UBND các địa phương rà soát, hoàn tất các thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất cho cảng vụ hàng không theo quy định; báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 3/2018.

Tuy nhiên, hiện nay 21 cảng hàng không vẫn đang tiếp tục thu phí sân đường dẫn vào nhà ga hàng không. Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Văn Hảo, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết sau khi kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố, Cục đã họp nhanh, đánh giá, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đồng thời Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải kiến nghị hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quản lý nhà nước đối với các cảng hàng không.

Về việc các cảng vẫn đang thu phí, ông Hảo cho biết đây là nội dung của giá dịch vụ phi hàng không, nằm trong quy định của thông tư về giá dịch vụ phi hàng không. "Cục sẽ tham mưu đề xuất Bộ Giao thông vận tải tạm dừng thu tiền phí này trong khi chờ Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính có quyết định chính thức", ông Hảo nói.

Tin mới lên