Bất động sản

Thủ Thiêm, Thảo Điền trở thành ‘mỏ’ hút người nước ngoài mua nhà

(VNF) – Đó là nhận định của ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở - Savills TP. HCM, khi đánh giá tình hình người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sau 3 năm sửa đổi Luật Nhà ở.

Thủ Thiêm, Thảo Điền trở thành ‘mỏ’ hút người nước ngoài mua nhà

Quận 2, TP. HCM đang là nơi thu hút rất đông người nước ngoài đến mua nhà

Cụ thể, ông Duy cho biết, những sửa đổi trong Luật Nhà ở về việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã tạo ra những chuyến biến rất khả quan trên thị trường bất động sản – thể hiện ở việc tạo ra một nguồn cầu mới và hứa hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thị trường.

"Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình bất động sản như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức ‘xuất khẩu’ bất động sản tại chỗ hiệu quả", ông Duy đánh giá.

Theo kết quả ghi nhận của Savills, chỉ riêng thị trường bất động sản TP. HCM trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án "chạm trần" sở hữu khách nước ngoài trong thời gian nhanh chóng.

Cụ thể hơn, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn. Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

"Dựa trên đánh giá chung, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm với tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài" ông Duy cho biết.

Cũng theo ông Duy, việc giới hạn số lượng căn hộ cho phép người nước ngoài sở hữu là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giới hạn phù hợp một số loại hình bất động sản ở vài khu vực có nhu cầu đặc biệt hơn, như bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là một hướng cân nhắc. Bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì một giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường - nhất là khi Việt Nam đang có khoảng 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc cũng như hơn 4 triệu kiều bào.

Về việc cấp sổ đỏ, ông Duy cũng lưu ý số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so với sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng.

"Quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì chỉ tập trung ở một vài khu vực trung tâm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài, đều có thể gọi là những rào cản đối với sự phát triển của thị trường", ông Duy nhấn mạnh

Tin mới lên