Tài chính

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: Việt Nam có thể kiện Mỹ vì áp thuế chống bán phá giá cá tra

(VNF) – Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã khẳng định điều này khi nói về vụ việc cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá gấp 5,6 lần (từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: Việt Nam có thể kiện Mỹ vì áp thuế chống bán phá giá cá tra

Việt Nam có thể kiện Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra

Tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 3/4, đại diện Tổng cục Thủy sản đã phản hồi thắc mắc của báo giới về việc cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống bán phá đối với cá tra Việt Nam, các cơ quan đang nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Hùng, DOC bỏ qua các quy định thông thường và điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý khi đưa ra kết luận áp thuế chống bán phá giá.

"Điều này thể hiện sự không công bằng, áp đặt vô lý và trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường", Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nói.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết trong tháng 3 vừa qua, Mỹ không chỉ áp thuế chống bán phá giá cá tra mà cả tôm, hai sự việc diễn ra cách nhau mấy ngày.

"Phán quyết này là đợt rà soát hành chính lần thứ 12 và 13 của Mỹ, đây là phán quyết đơn phương, phán quyết phi lý, bất công, không phù hợp với WTO", Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho rằng Việt Nam cần nghiêm túc xem xét khiếu kiện lên tòa án quốc tế để có phán quyết của trọng tài quốc tế.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 15/3/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra – cá basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1/8/2015 tới 31/7/2016).

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra – cá basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra – cá basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Trước động thái này của Hoa Kỳ, Bộ Công Thương cũng cho biết đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

Tin mới lên