Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Lấy xã, phường, thị trấn là 'pháo đài', người dân là 'chiến sỹ', ai ở đâu ở đó'

(VNF) - Ngày 22/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng: 'Lấy xã, phường, thị trấn là 'pháo đài', người dân là 'chiến sỹ', ai ở đâu ở đó'

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, trong công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.

Theo Thủ tướng, người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch; sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

Công điện nêu rõ: "Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân".

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho 4 tỉnh thành, trên.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ.

Trong đó, đặc biệt lưu ý việc đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên;

Đồng thời, cần cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo các tỉnh, thành này phải thần tốc xét nghiệm diện rộng (riêng TP. HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội) để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan.

Cùng với đó, ưu tiên cao nhất phân bổ vaccine cho TP. HCM và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin miễn phí, kịp thời, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Về tình hình dịch, Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h30 ngày 20/8 đến 18h ngày 21/8, Việt Nam ghi nhận 11.321 ca nhiễm mới, gồm 22 ca nhập cảnh và 11.299 ca trong nước, trong đó có 7.428 ca cộng đồng.

Trong đó, tỉnh Bình Dương nhiều bệnh nhân nhất với 4.505 ca; tiếp đó là TP. HCM (4.084), Tiền Giang (589), Đồng Nai (551), Long An (393).

Tin mới lên