Tài chính quốc tế

Thủ tướng Malaysia khuyên Mỹ nên ‘học cách chung sống’ với Trung Quốc

(VNF) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad dự đoán Trung Quốc có thể đánh bại Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Malaysia khuyên Mỹ nên ‘học cách chung sống’ với Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Phát biểu tại một sự kiện của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York ngày 26/9, ông Mahathir cho rằng chính phong cách ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm suy yếu các nỗ lực của Mỹ ở châu Á.

"Ông ấy thay đổi quan điểm thậm chí theo từng giờ. Việc đàm phán với những người không nhất quán như vậy là vấn đề lớn", vị thủ tướng 92 tuổi nhận định.

Nhắc tới tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây, Thủ tướng Malaysia cho rằng lịch sử đang đứng về phía Bắc Kinh. "Trung Quốc đã tồn tại 4.000 năm. Mọi người cần học cách chung sống với họ", ông Mahathir nhấn mạnh.

Ông Mahathir sẽ tham gia thảo luận về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong cuộc họp của Liên Hiệp Quốc trong tuần này, bao gồm cả gói áp thuế quan mới nhất của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc đã leo lên một nấc thang mới hôm 24/9 vừa qua, khi Washington chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Washington.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã cảnh báo rằng, việc chính quyền ông Trump áp thuế có nguy cơ làm gián đoạn công việc kinh doanh và làm giảm doanh thu của họ, gây khó khăn trong việc lên kế hoạch cho tương lai.

Theo Phòng Thương mại Mỹ ở Bắc Kinh và Thượng Hải, cơ quan đã tiến hành khảo sát hàng trăm công ty của Mỹ hoạt động ở Trung Quốc, hơn 60% trong số đó bị ảnh hưởng tiêu cực do đợt áp thuế trước đó đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD và 74% dự kiến sẽ chịu "tác động tiêu cực" từ đợt áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Trong một báo cáo vừa công bố hôm qua, các nhà nghiên cứu tại HSBC dự báo Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030. Bên cạnh đó, trong thập kỷ tới, Trung Quốc cũng sẽ là cỗ máy tăng trưởng lớn nhất với kinh tế toàn cầu.

Xem thêm >> Trung - Ấn chạy đua ảnh hưởng tại thiên đường du lịch Maldives

Tin mới lên