Tài chính quốc tế

Thừa nhận quá phụ thuộc vào dầu Nga, 2 nước phản đối lệnh cấm vận của EU

(VNF) - Mặc dù đa phần các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đều thể hiện quyết tâm trước việc cấm vận dầu mỏ Nga thì Slovakia và Hungary lại muốn được miễn trừ không tham gia vào lệnh cấm này vì chưa tìm được giải pháp thay thế ở thời điểm hiện tại.

Thừa nhận quá phụ thuộc vào dầu Nga, 2 nước phản đối lệnh cấm vận của EU

EU đang chuẩn bị những biện pháp có thể gây "ảnh hưởng nặng nề lên việc xuất khẩu dầu mỏ của Nga”.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời là Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell, mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng EU đang chuẩn bị những biện pháp có thể gây "ảnh hưởng nặng nề lên việc xuất khẩu dầu mỏ của Nga” trong đòn trừng phạt thứ  6 sắp tung ra trong tháng này.

Các đề xuất mới của Ủy ban châu Âu về các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga.

Dự kiến 27 nước thành viên EU sẽ bắt đầu thảo luận về vấn đề này trong ngày 4/5. Để có hiệu lực, kế hoạch cần nhận được sự nhất trí của toàn bộ 27 nước thành viên. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng thông qua các biện pháp này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong thông báo đưa ra mới đây, cả Slovakia và Hungary đều nói rằng họ đã quá phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và hiện không có giải pháp thay thế trong thời điểm hiện tại, do đó họ không ủng hộ các lệnh trừng phạt này.

Ngày 3/5, Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik cho biết công ty lọc dầu duy nhất của nước này là Slovnaft có hệ thống máy móc được thiết kế để xử lý dầu của Nga. Do đó, muổn nhập khẩu dầu từ nguồn cung khác sẽ cần phải thay đổi công nghệ và việc này là quá trình tốn kém và lâu dài.

Slovakia hiện phụ thuộc gần như 100% vào nguồn dầu thô của Nga, do đó nước này muốn được miễn trừ lệnh trừng phạt với dầu mỏ Nga.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết nền kinh tế của nước này sẽ không thể hoạt động nếu không có dầu của Nga.

Ông Szijjarto tuyên bố Hungary sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ lệnh trừng phạt nào khiến việc vận chuyển khí đốt tự nhiên hoặc dầu từ Nga đến Hungary bị ảnh hưởng.

Được biết EC đề xuất các nước sẽ thực hiện từng bước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6-8 tháng. Hungary và Slovakia có thể sẽ là trường hợp đặc biệt được phép thực hiện điều này chậm hơn vài tháng.

Xem thêm >> Ông Putin tung đòn trừng phạt trả đũa phương Tây

Tin mới lên