Tài chính quốc tế

Ông Putin tung đòn trừng phạt trả đũa phương Tây

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/5 đã ký sắc lệnh sử dụng các đòn trừng phạt kinh tế trả đũa liên quan đến các hành động “không thân thiện” của Mỹ và một số quốc gia phương Tây.

Ông Putin tung đòn trừng phạt trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Liên quan đến các hành động không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế của Mỹ và các quốc gia khác, cùng các tổ chức quốc tế đã tham gia với họ, nhằm tước đoạt bất hợp pháp quyền của Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga và các pháp nhân Nga đối với tài sản và (hoặc) hạn chế quyền sở hữu tài sản của họ, để bảo vệ lợi ích quốc gia của Liên bang Nga, nay quyết định cho chính phủ Liên bang Nga thời hạn 10 ngày để phê duyệt danh sách cá nhân và thực thể bị trừng phạt", sắc lệnh nêu rõ.

Theo sắc lệnh, Nga sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa và nguyên vật liệu thô và tinh chế tới các cá nhân và thực thể mà họ áp lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng cấm các cơ quan nhà nước các cấp, các tổ chức và cá nhân thuộc thẩm quyền của Liên bang Nga thực hiện các giao dịch và nghĩa vụ đối với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài đã bị áp dụng các biện pháp hạn chế trả đũa.

Chính quyền Nga cũng cho phép các doanh nghiệp nước này đơn phương hủy bỏ các hợp đồng, không cần làm đúng nghĩa vụ đã giao kết với những công ty nằm trong danh sách trừng phạt.

Loạt đòn trừng phạt của Nga được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) đang thảo luận về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine trong ngày 3/5. 

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đồng thời là Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell, đã đưa ra cảnh báo về việc tiếp tục loại bỏ các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Ngoài việc loại các ngân hàng Nga ra khỏi SWIFT, EU cũng đang chuẩn bị những biện pháp có thể gây "ảnh hưởng nặng nề lên việc xuất khẩu dầu mỏ của Nga", ông Borrell nói thêm.

Theo ông Borrell, gói trừng phạt chính thức có thể được đưa ra trong tháng này.

Xem thêm >> Nga điều chỉnh luật thuế tạo điều kiện thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

Tin mới lên