Tài chính quốc tế

Hungary ‘tố’ 9 nước EU thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble nhưng không thừa nhận

(VNF) - Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas, cho biết nước này và 9 nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã chấp nhận chuyển đổi thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble nhưng trong khi Hungary công khai thừa nhận thì các nước khác lại muốn giấu diếm.

Hungary ‘tố’ 9 nước EU thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble nhưng không thừa nhận

Ông Gergely Gulyas ,Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Hãng tin RT (Nga) ngày 1/5 dẫn lời ông Gulyas cho biết Hungary đã mở một tài khoản sử dụng đồng euro với ngân hàng Gazprombank của Nga rồi sau đó chuyển các khoản thanh toán thành đồng ruble để trả cho các nhà cung cấp Nga.

“Có 9 nước khác sử dụng phương thức thanh toán giống như chúng tôi, nhưng vì hiện nay ý tưởng làm một người châu Âu tốt cũng có nghĩa là các nhà lãnh đạo của những quốc gia đó không trung thực khi phát biểu trên trường quốc tế hoặc với người dân của họ, 9 quốc gia đó sẽ không nói rằng họ làm điều giống nhau", ông Gulyas nói.

“Điều chắc chắn là những nước nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga cũng sẽ sử dụng cùng cơ chế để thanh toán mua khí đốt của Nga”, ông Gulyas cho biết thêm.

Hiện chưa rõ ông Guylas đang đề cập các quốc gia nào trong số các thành viên EU.

Mới đây, tuyên bố trên trang cá nhân Facebook ngày 27/4, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết khoản thanh toán tiếp theo của Hungary sẽ đến hạn vào ngày 22/5 và quốc gia này sẽ chuyển tiền bằng đồng euro đến ngân hàng Gazprombank để được chuyển đổi thành ruble.

Tuyên bố của ông Szijjarto được đưa ra sau khi Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết tập đoàn này đã “đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz (của Bulgaria) và PGNiG (của Ba Lan) do họ không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble”.

Động thái này của Gazprom đánh dấu lần đầu tiên Moscow nhắm mục tiêu trực tiếp và công khai vào châu Âu bằng vũ khí năng lượng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản ruble. Tiền bán dầu khí được thanh toán bằng ngoại tệ (USD hoặc euro), sau đó được Gazprombank chuyển đổi vào tài khoản đồng ruble.

Ngay sau động thái của Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết cả Ba Lan và Bulgaria đều đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU đề bù đắp phần thiếu hụt do Nga ngừng cung cấp.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 1/5 tuyên bố nước này sẽ không thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble và sẽ làm mọi thứ để độc lập khỏi năng lượng Nga càng sớm càng tốt.

Xem thêm >> Đức quyết tâm độc lập năng lượng, từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble

Tin mới lên