Tài chính tiêu dùng

Thừa Thiên - Huế: Khởi tố đối tượng từ Hà Nội vào hoạt động cho vay nặng lãi hơn 120%/năm

(VNF) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Đặng Đình Đoàn đã cho gần 30 người trên địa bàn huyện vay tiền với lãi suất cho vay là 120,45%/năm.

Thừa Thiên - Huế: Khởi tố đối tượng từ Hà Nội vào hoạt động cho vay nặng lãi hơn 120%/năm

Đối tượng Đặng Đình Đoàn tại cơ quan công an.

Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) mới đây cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Đình Đoàn (29 tuổi, trú tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội) về tội cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan công an, Đặng Đình Đoàn khai nhận vào tháng 5/2019 đã từ TP. Hà Nội vào Thừa Thiên-Huế để hành nghề cho vay. Thời gian đầu, Đoàn ở TP. Huế sau đó chuyển về huyện Phú Lộc.

Sau đó, Đoàn in các tờ rơi quảng cáo cho vay không cần thế chấp và số điện thoại di động rồi phát tại một số tuyến đường, đặc biệt tại các chợ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Đặng Đình Đoàn đã cho gần 30 người trên địa bàn huyện vay tiền. Với lãi suất 120,45%/năm, đối tượng đã thu lợi bất chính gần 70 triệu đồng.

Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời báo giới mới đây, Ðại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện còn nhiều nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, nguồn tiền từ các đối tượng ở Hà Nội cung cấp. Nhóm đối tượng cử người phụ trách hoạt động theo từng địa bàn.

Thời gian qua, công tác đấu tranh của cơ quan công an tuy quyết liệt, nhưng hệ thống văn bản, hướng dẫn xử lý đối tượng nêu trên còn bất cập.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến nay, lực lượng trinh sát của các đơn vị đã kiểm soát khoảng 15 băng, ổ nhóm cho vay lãi suất cao đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Ða số các đối tượng đều là thanh niên dạt từ các tỉnh phía Bắc về. Kể từ khi chính quyền, người dân, cơ quan điều tra tổ chức trấn áp tội phạm tín dụng đen, một số đối tượng đã thay đổi phương thức hoạt động, cũng như cách tiếp cận bằng cách in tờ rơi, rải ở các đường làng, ngõ xóm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Ðịnh cũng cho biết: "Tội phạm tín dụng đen xuất hiện ở địa phương tuy chưa nhiều nhưng lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo các ngành theo dõi sát, xử lý nghiêm, triệt để loại tội phạm này. Tất cả các số điện thoại, tờ rơi, đối tượng liên quan hoạt động tín dụng đen thời gian qua đều đã được Trung tâm điều hành đô thị thông minh thu thập, chuyển cho cơ quan điều tra xử lý".

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên