Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Rất, rất tốt'!

(VNF) - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra đúng kế hoạch tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore sáng nay (12/6). Khi được hỏi về cuộc họp kín 45 phút với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc hội đàm mở rộng, ông Trump nói “rất, rất tốt”.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Rất, rất tốt'!

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh.

Khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào lúc 9h04 phút theo giờ địa phương và kéo dài hơn 10 giây. Ông Trump được nhìn thấy mỉm cười và vỗ nhẹ vào tay ông Kim Jong-un trước khi cả hai có cuộc gặp riêng biệt “mặt đối mặt”, với sự tham dự của các phiên dịch viên.

Trực tiếp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore (Nguồn: Fox).

Phóng viên của CNN, Will Ripley trích lời người phiên dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chia sẻ:

"Tôi rất vui khi được gặp ông tại Singapore... Con đường đến đây không hề dễ dàng. Quá khứ đã níu chân và cản bước chúng ta, còn các thói quen và định kiến xưa cũ đã che đôi mắt và đôi tai của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta đã vượt qua được tất cả để có mặt ở đây ngày hôm nay".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay nhiều lần trong suốt quá trình gặp mặt.

Ông Trump đã giơ ngón cái tỏ ý đồng tình với phát biểu trên của ông Kim. Theo AP, ông Trump đã nói với ông Kim: "Cùng nhau, chúng ta sẽ giải quyết được mọi vấn đề".

Trong tuyên bố của mình sau cuộc họp ngắn, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thành công, nó sẽ được thực hiện". Sau đó, Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng sau cuộc gặp riêng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ấn định hạn chót kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là vào ngày 12/6.

Một số cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên cũng có mặt trong buổi hội đàm, trong đó có Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Ri Su-yong.

Về phía Mỹ, có mặt cùng Tổng thống Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Cuộc họp này dự kiến ​​sẽ diễn ra trong một tiếng rưỡi, trước khi ông Trump và ông Kim cùng nhau ăn trưa.

Singapore huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Được biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ấn định hạn chót kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là vào ngày 12/6, buộc Tổng thống Donald Trump điều chỉnh lịch trình rời Singapore sớm hơn dự định.

Bloomberg News dẫn lời hai quan chức nắm rõ tình hình tại Singapore tiết lộ lãnh đạo Nhà Trắng sẵn lòng ở lâu hơn nếu các cuộc đàm phán có tiến triển, nhưng vì ông Kim đã quyết định ngày trở về nên mọi chuyện thay đổi.

Theo đó, chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Trump sẽ rời Singapore hôm 12/6 thay vì 13/6 như kế hoạch trước đó.

Xem thêm >> Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Nga

Tin mới lên