Tài chính quốc tế

Nga dập tắt ý tưởng quay trở lại G7 của ông Trump

(VNF) - Ngay sau khi ông Trump lên tiếng cho rằng Nga nên xuất hiện trên bàn thương lượng của G7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitriy Peskov khẳng định rằng “Moskva đang tập trung vào những khuôn khổ hợp tác và đối thoại khác, bên cạnh G7”.

Nga dập tắt ý tưởng quay trở lại G7 của ông Trump

Nga dập tắt ý tưởng quay trở lại G7 của ông Trump.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng khi chuẩn bị lên đường tới Canada dự cuộc họp của nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm rằng: "Nga nên tham dự hội nghị. Tại sao chúng ta lại họp mà không có họ? Nga nên là một phần trong đó. Không quan trọng bạn gọi nó là gì. Nó từng là G8. Họ loại Nga khỏi nhóm. Họ nên để Nga trở lại. Chúng ta nên có Nga trên bàn thảo luận".

Trước ý tưởng này của ông Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay các đại diện của EU đều nhất trí rằng hiện Nga vẫn chưa đáp ứng được những điều kiện để trở lại G7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng.

Nga là thành viên của nhóm G8 cho tới năm 2014, tuy nhiên sau đó 7 nước thành viên còn lại tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh G8 tại Sochia và đình chỉ quyền tham dự của Nga vào các cuộc hội đàm tiếp theo của nhóm với lý do bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G7.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay được tổ chức tại Quebec, Canada từ ngày 8/6 đến ngày 9/6. Chương trình nghị sự của Hội nghị G7 năm nay tập trung vào 5 chủ đề, bao gồm: Đầu tư vào tăng trưởng phù hợp với mọi người; chuẩn bị cho công việc của tương lai; tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và sử dụng năng lượng sạch; xây dựng một thế giới yên bình và an toàn hơn.

Thủ tướng Canada và vợ chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định tăng 25% thuế với thép và 10% thuế với nhôm của Tổng thống Mỹ tuần trước đã khiến nhiều lãnh đạo trong nhóm G7 phẫn nộ. Điều này báo hiệu khả năng sẽ bị cô lập của tổng thống Trump tại cuộc họp G7 năm nay, khi cả 6 nước thành viên còn lại bao gồm: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Anh đều bày tỏ mối quan ngại và không hài lòng về vấn đề thuế quan lần này của Mỹ.

Dự kiến, kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ kí kết một tuyên bố chung nêu rõ lập trường và sáng kiến chính sách đã được nhất trí. Tuy nhiên, Pháp và Đức hiện cảnh báo sẽ không kí văn bản này nếu Washington không nhượng bộ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay các đại diện của EU đều nhất trí rằng hiện Nga vẫn chưa đáp ứng được những điều kiện để trở lại G7.

Cùng thời gian diễn ra Hội nghị G7, Tổng thống Nga Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 8/6 tới hết ngày 10/6. Trong ngày 8/6, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, bao gồm các dự án hợp tác hạt nhân với tổng giá trị lên tới 20 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,13 tỷ USD) và quỹ đầu tư công nghiệp trị giá 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 diễn ra từ ngày 9-10/6, tại thành phố duyên hải Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Xem thêm >> Nga ký dự án hợp tác hạt nhân hơn 3 tỷ USD với Trung Quốc

Tin mới lên