Tài chính quốc tế

Malaysia: Bộ trưởng chỉ được nhận quà là hoa và thực phẩm

(VNF) - Phát biểu sau khi chủ trì phiên họp của Ủy ban đặc biệt nội các về chống tham nhũng, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ sẽ áp dụng quy định “không quà tặng” đối với các bộ trưởng và các trợ lý của họ. Theo ông Mahathir, nếu có quà tặng, đó chỉ có thể là hoa và thực phẩm.

Malaysia: Bộ trưởng chỉ được nhận quà là hoa và thực phẩm

Chính phủ Malaysia sẽ áp dụng quy định “không quà tặng” đối với các bộ trưởng và các trợ lý của họ.

Hơn nữa, vị thủ tướng 92 tuổi nhấn mạnh rằng tất cả các bộ trưởng cũng như thư ký của họ sẽ phải công khai tài sản của mình và những thông tin này sẽ được chia sẻ với cơ quan chống tham nhũng.

Thủ tướng Mahathir đã cam kết xây dựng một đạo luật nhằm chống lại hoạt động "chính trị bằng tiền" ở nước này và quy định các loại quà tặng liên quan đến chính trị. Hiện nay, quy định này mới chỉ áp dụng cho các công chức.

Ông Mahathir đã dẫn dắt Liên minh Hy vọng đối lập giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng 5 với cam kết chống tham nhũng và cắt giảm nợ công hiện là 1 nghìn tỷ ringgit (251,67 tỷ USD).

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Ngay sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Malaysia đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng được đánh giá là khá mạnh tay khi trực tiếp nhằm vào chính quyền tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Najib Razak. Thủ tướng Mahathir cho rằng, đất nước đang phải gánh món nợ gần 251 tỷ 670 triệu USD do chính quyền của cựu Thủ tướng Najib gây ra.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp nội các đầu tiên ngày 23/5, Tân Thủ tướng Malaysia tuyên bố đang tìm mọi cách để ổn định tài chính quốc gia sau khi số nợ của chính quyền cũ được công khai. Theo ông Mahathir, tổng số nợ công hiện nay chiếm 65% tổng sản phẩm quốc nội GDP, cao hơn giới hạn cho phép 55%.

Cảnh sát Malaysia đã thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu và 72 vali chứa tiền mặt trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak.

Theo đó, Chính phủ Malaysia sẽ tiến hành sa thải 17.000 nhân viên hợp đồng và giảm 10% lương của các bộ trưởng. Bên cạnh đó, các cơ quan bao gồm Ban điều hành giao thông công cộng, đất đai và Vụ Đặc vụ cũng sẽ bị giải thể.

Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir chủ trương thực hiện những biện pháp khác, trong đó có việc thành lập một nội các nhỏ hơn, thu hẹp quy mô chính phủ và thu lại một số tài sản liên quan tới Quỹ phát triển 1 Malaysia.

Người dân Malaysia biểu tình phản đối bê bối tham nhũng dính líu tới cựu thủ tướng Najib Razak.

Với cuộc họp nội các đầu tiên đi sâu vào những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, đó là tham nhũng và nợ công, người dân Malaixia kỳ vọng tân Thủ tướng Mahathir, cùng với khẩu hiệu “xây dựng lại đất nước” sẽ thực hiện được cam kết của mình.

Trong thời gian cầm quyền trước đây (1981-2003), ông Mahathir được cho là đã có những chính sách kiên quyết và đúng đắn để hiện đại hóa nhanh chóng Malaysia, đưa quốc gia này trở thành một trong những “đầu tàu” kinh tế của khu vực Đông  Nam Á.

Ông Mahathir là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia với 22 năm cầm quyền từ 1981 tới 2003 với cương vị là thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh BN. Dưới thời của ông, nền kinh tế Malaysia phát triển mạnh mẽ.

Ông Mahathir từng theo học tại Đại học Y King Edward VII Singapore (nay là Đại học Quốc gia Singapore). Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1953, Mahathir tham gia chính phủ với tư cách là chuyên viên y tế.

Ông Mahathir giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003. Trong thời gian cầm quyền, ông đã có công lớn trong việc giúp đất nước Malaysia phát triển như ngày hôm nay.

Ngày 31/10/2003, Mahathir bin Mohamad từ chức sau 22 năm nắm quyền, trở thành một trong những nhà lãnh đạo lâu nhất Châu Á.

Năm 2018, ông tuyên bố chuyển sang liên minh đối lập PH và đứng ra tranh cử chống lại thủ tướng Najib Razak.

Liên minh PH đã giành được 121 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội, còn liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế. Chiến thắng thuyết phục của ông Mahathir đã kết thúc 60 năm cầm quyền của liên minh BN.

Xem thêm >> World Cup 2018: FIFA kiếm bộn tiền nhờ tăng giá vé và bản quyền truyền hình

Tin mới lên