Tài chính quốc tế

Chưa đầy 24 giờ sau công bố, ‘Quỹ Hy vọng’ của Malaysia nhận được 1,76 triệu USD

(VNF) - Theo thông báo từ Bộ Tài chính Malaysia ngày 31/5, quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng) của nước này đã nhận được tổng cộng 1,76 triệu USD quyên góp từ người dân.

Chưa đầy 24 giờ sau công bố, ‘Quỹ Hy vọng’ của Malaysia nhận được 1,76 triệu USD

Số tiền thu được của Quỹ Hy vọng sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính Malaysia.

"Quả thật, người dân (Malaysia) đã đẩy lòng yêu nước lên một tầm cao hơn, sẵn sàng đóng góp tài sản của mình để giúp xây dựng lại đất nước mến yêu của chúng ta”, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày.

Theo vị quan chức này, chính phủ Malaysia cam kết minh bạch với "từng xu" nhận được. "Số tiền thu được sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính và trên các nền tảng truyền thông xã hội của chính phủ", ông Lim Nhấn mạnh.

Đồng thời, vị bộ trưởng tiết lộ rằng những người tham gia đóng góp cho Quỹ Hy vọng, bao gồm cả các công ty, sẽ được hưởng chính sách miễn giảm thuế của chính phủ.

Bộ Tài chính Malaysia thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lim, số tiền này mới chỉ là con số khá “khiêm tốn” so với khoản nợ công khổng lồ của đất nước.

Đồng thời Bộ tài chính cũng ca ngợi Shazarina Bakti, người đã tạo ra một chiến dịch gây quỹ có tên "Xin hãy giúp đỡ Malaysia" (Please Help Malaysia!) khoảng một tuần trước đó. Quỹ này đã huy động được hơn 3.500 USD tiền ủng hộ trên trang web GoGetFunding. Shazarina chính là nguồn cảm hứng cho chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng của chính phủ nước này.

Trước đó, ngày 30/5, chính quyền Malaysia đã công bố thành lập Quỹ Hy vọng để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu trong buổi ra mắt Quỹ Hy vọng.

“Nhiều người dân (Malaysia) sau khi biết được thực trạng tài chính của đất nước đã sẵn sàng quyên góp cho chính phủ. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần yêu nước đó và bày tỏ lòng biết ơn với họ”, trang Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt quỹ.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định đây là cách để đảm bảo mọi sự hỗ trợ của người dân đến được Bộ Tài chính. Bộ Tài chính Malaysia cũng đã thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.

Giảm nợ công, vực dậy nền kinh tế đất nước đang có nhiều khó khăn do hậu quả của chính quyền tiền nhiệm để lại đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Malaysia sau khi ông Mahathir lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5.

Chính quyền Malaysia lập Quỹ Hy vọng để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.

Theo thông báo của Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng, tổng nợ Chính phủ của Malaysia, bao gồm các nghĩa vụ nợ liên quan đến Quỹ Đầu tư quốc gia 1MDB, đã lên tới hơn 1,09 nghìn tỷ Ringgit, tương đương 80% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Phát biểu với báo chí sau phiên họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Mahathir tuyên bố sẽ sa thải 17.000 công chức; cắt giảm chi tiêu trong các cơ quan Chính phủ và giảm các khoản phụ cấp cho công chức. Bên cạnh đó, Chính phủ xem xét lại các dự án đầu tư không hiệu quả.

Mới đây, Thủ tướng Mahathir nêu rõ rằng Malaysia cần bỏ một số dự án không cần thiết, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore dự kiến "ngốn" 110 tỷ ringgit (28 tỷ USD) của nước này.

Xem thêm >> Toàn cảnh cuộc gặp ‘chớp nhoáng’ của Ngoại trưởng Nga tại Bình Nhưỡng

Tin mới lên