Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ‘ngốn’ bao nhiêu tiền của Singapore?

(VNF) - "Nếu quý vị hỏi tôi hội nghị (thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên) sẽ ngốn bao nhiêu tiền, tôi sẽ nói là khoảng trên dưới 20 triệu đôla Singapore (khoảng 15 triệu USD). Chúng tôi có thể thu hồi một phần nhỏ, nhưng tôi nghĩ rằng đó là khoản chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả và là đóng góp của chúng tôi cho nỗ lực quốc tế", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 10/6 phát biểu tại Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ hội nghị thượng đỉnh.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ‘ngốn’ bao nhiêu tiền của Singapore?

Ông Kim Jong-un gửi lời cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long vì sự hỗ trợ của Singapore khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cũng theo ông Lý, hơn một nửa số tiền đó là dành cho công tác an ninh tại hai khu vực đặc biệt xung quanh khách sạn Shangri-La và khách sạn St. Regis nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở trong những ngày diễn ra hội nghị.

"Hội nghị mang lại tiếng tăm cho chúng tôi. Thực tế, chúng tôi được chọn làm địa điểm cho hội nghị, chúng tôi không hề đề xuất. Khi hai bên đề nghị chúng tôi tổ chức, chúng tôi không thể nói không. Chúng tôi phải tiến tới và chúng tôi có thể làm được”, Thủ tướng Singapore phát biểu.

An ninh đang được thắt chặt quanh khách sạn St. Regis, nằm ở trung tâm Singapore.

“Về tác động trực tiếp, chúng tôi được nhiều người biết đến. Việc được chọn làm nơi tổ chức dù chúng tôi không đề nghị cho thấy điều gì đó trong quan hệ giữa Singapore với các bên, và chỗ đứng của chúng tôi trong cộng đồng quốc tế”, nhà lãnh đạo Singapore nói thêm.

Cũng trong ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đã đáp máy bay xuống Singapore. Ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Lý Hiển Long, trong khi ông Trump sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Singapore vào sáng 11/6 trước khi hội nghị Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6.

Được biết, ông Kim sẽ ở phòng sang trọng nhất của Khách sạn St. Regis với giá 8.000 USD/đêm. Tuy nhiên, chưa rõ phía Singapore có chi trả chi phí chỗ ở cho ông Kim Jong-un hay không.

Tổng thống Trump vẫy chào từ trên chuyên cơ vừa đáp xuống căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore.

Phát biểu tại cuộc gặp với thủ tướng Lý Hiển Long, ông Kim Jong Un đã cảm ơn Singapore vì công tác chuẩn bị hết sức chu đáo: "Cả thế giới đang dõi theo cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ, nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của Singapore, chúng tôi mới có thể hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử. Tôi thật sự cảm ơn ngài vì điều đó”.

Với 5,6 triệu dân, đảo quốc sư tử có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng cai những cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng. Vào năm 2015, nước này được chọn là nước chủ nhà cho cuộc gặp mang tính cột mốc giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan khi đó là ông Mã Anh Cửu.

Khách sạn Capella, nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần này  được đánh giá là mang tính lịch sử và thu hút quan tâm dư luận trên thế giới.

Người dân Singapore đã rất nhanh nhạy tận dụng sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên để có thể quảng cáo hoặc tăng giá một số dịch vụ. Tại các khách sạn gần nơi diễn ra hội nghị, giá cả trong những ngày này đã tăng đột biến. Các dịch vụ khác như nhà hàng, ăn uống cũng có sự tăng giá. Thêm vào đó, các sản phẩm, hình ảnh liên quan tới hội nghị lần này cũng đã được một số người dân Singapore nhanh tay thiết kế và bày bán.

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un sử dụng xe gì tại Singapore?

Tin mới lên