Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trăm tỷ USD đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh nói ‘hoang tưởng’

(VNF) - Trung Quốc nói việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật lên tới 250 tỷ USD nhằm ứng phó với sức mạnh kinh tế và quân sự đang gia tăng của Trung Quốc là “hoang tưởng”.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trăm tỷ USD đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh nói ‘hoang tưởng’

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 8/6 đã thông qua Dự luật Cạnh tranh và Sáng tạo Mỹ (USICA), với khoảng 250 tỷ USD sẽ được rót cho các nhà sản xuất và ngành công nghệ Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Dự luật bao gồm các khoản đầu tư lớn trong lĩnh vực khoa học và các lệnh trừng phạt mới nhắm tới Bắc Kinh liên quan tới vấn đề nhân quyền, kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra mới về nguồn gốc Covid-19 và tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Trung Quốc năm 2022.

Dự luật được kỳ vọng sẽ gia tăng sự cạnh tranh lâu dài của Mỹ trước Trung Quốc, một trong những đối thủ địa chính trị chính của Mỹ.

The New York Times, số tiền 250 tỷ USD bao gồm 52 tỷ USD để tăng tốc phát triển và sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn, thiết bị viễn thông; khoảng 190 tỷ USD tài trợ cho các nghiên cứu công nghệ mới. Dự luật cũng yêu cầu sắt, thép, sản phẩm chế tạo và vật liệu xây dựng được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng do liên bang tài trợ phải được sản xuất tại Mỹ.

Dự luật này cũng mở đường cho thế hệ tiếp theo của quá trình khám phá vũ trụ trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đều đang chú ý tới lĩnh vực này.

Dự luật cần được Hạ viện Mỹ chấp thuận trước khi được chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Phản ứng trước động thái này của Thượng viện Mỹ, Ủy ban Đối ngoại quốc hội Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang “nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, “bôi nhọ Trung Quốc" và “đầy ắp tư tưởng Chiến tranh Lạnh và định kiến ý thức hệ".

"Dự luật cho thấy sự hoang tưởng của chủ nghĩa vị kỷ đã bóp méo mục đích ban đầu về đổi mới và cạnh tranh", Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc ngày 8/6 ra tuyên bố nêu rõ.

Ủy ban này cũng nhận định "dự luật thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc để duy trì quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ, coi Trung Quốc là kẻ thù trong tưởng tượng, đi ngược xu hướng phát triển toàn cầu và chắc chắn sẽ thất bại".

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc vỗn đã căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như vẫn chưa hạ nhiệt khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Biden thời gian gần đây liên tục đưa ra cảnh báo Trung Quốc muốn "sở hữu tương lai" và nước Mỹ đang bị bỏ lại phía sau vì đã ngưng chú trọng vào cơ sở hạ tầng và nghiên cứu và phát triển (R&D).

Mới đây, trong dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2022 đã chuyển cho quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden ưu tiên đầu tư mảng trí thông minh nhân tạo, mạng 5G, công nghệ vi mô, và những hệ thống giúp tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc.

Dự thảo ngân sách quốc phòng dành 5,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, mà theo chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể giúp kiềm chế Trung Quốc tại khu vực.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm có mức độ lây nhiễm thấp nhất

Tin mới lên