Thủy sản Minh Phú nhắm mục tiêu 2 tỷ USD xuất khẩu tôm trong 4 năm tới

Anh Hùng - 05/02/2017 20:20 (GMT+7)

Chiều 5/2, trong chuyến công tác tại Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Chuyến khảo sát của Thủ tướng tại doanh nghiệp xuất khẩu tôm nuôi hàng đầu thế giới này diễn ra trước thềm Hội nghị toàn quốc về phát triển ngành tôm Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày mai (6/2).

Theo lãnh đạo Công ty Minh Phú, năm qua, Công ty đã xuất khẩu tôm với giá trị hơn 535 triệu USD và cho biết, với quyết tâm cao cộng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, con số này có thể tăng gần 4 lần trong 4 năm tới (tức đạt 2 tỷ USD vào năm 2021).

Một trong những hướng đi của doanh nghiệp này là thành lập doanh nghiệp xã hội, vừa vì mục đích kinh tế, vừa bảo vệ môi trường. Theo đó, sẽ kết hợp giữa trồng rừng ven biển và nuôi tôm nhằm khuyến khích người tiêu dùng "ăn tôm là bảo vệ môi trường". 

Lãnh đạo Công ty cũng bày tỏ trăn trở về việc nâng cao giá trị con tôm mà muốn vậy, phải liên kết các hộ nuôi tôm, từ đó xác lập xuất xứ, nguồn gốc cho con tôm Việt Nam.

Từ sự liên kết này, Công ty sẽ hướng dẫn quy trình kỹ thuật giúp nông dân trực tiếp tham gia nuôi tôm, tạo nguồn nguyên liệu sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính và có thể truy xuất nguồn gốc tôm. Đây là hướng đi giúp giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương, nhất là khi Cà Mau có tới 100.000 ha rừng. 

Nếu phát triển tốt có thể khuyến khích nông dân trồng rừng và nâng diện tích nuôi tôm trong rừng đước lên tới 200.000 ha. Theo nghiên cứu của Công ty, với phương thức nuôi sử dụng thức ăn hữu cơ, sản lượng tôm nuôi có thể đạt 1,5 tấn/ha/năm và thậm chí là 2,5 tấn/ha/năm.

Bên cạnh đó, với chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc thì tôm Việt Nam có thể bán khắp thế giới với giá cao hơn từ 10-30% so với hiện nay.

Nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Minh Phú, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Công ty khi trở thành đơn vị sản xuất, xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới cũng như hoan nghênh "giấc mơ tôm" 2 tỷ USD của Minh Phú. Thủ tướng cho rằng, Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp để đạt được giấc mơ này.

Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp đóng góp tiếng nói, cùng với các đơn vị của 28 tỉnh, thành phố ven biển, tại hội nghị lớn của ngành tôm vào ngày mai, qua đó, cùng chung sức biến giấc mơ đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD/năm của ngành tôm Việt Nam trở thành hiện thực trong thời gian tới.

"Nếu đạt được 10 tỷ USD xuất khẩu tôm thì điều đó sẽ mang tính lịch sử. Chúng ta có quyền ước mơ và có thể đạt được con số đó", Thủ tướng chia sẻ.

Theo Theo VGP
Tags:
Cùng chuyên mục
c và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

c và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

(VNF) - Đề kháng kháng sinh (AMR) đang nổi lên như một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế, y tế của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "chi bao nhiêu" mà là "đầu tư thế nào" để ngăn chặn thảm họa kép về sức khỏe và kinh tế này.

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

23/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là “thành phố biển” theo mùa, Hải Phòng đang từng bước tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng khai thác quanh năm.

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

22/11/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 21/11, Ban tổ chức Giải bóng đá báo chí tỉnh thành 2025 đã tổ chức cuộc họp khởi động nhằm chuẩn bị các công việc cần thiết cho giải đấu năm nay.

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

22/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera – CTCP hướng dẫn hồ sơ mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã hội CT3 thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung, xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội.

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

22/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Hai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch sinh thái Tràng An (gọi tắt là dự án Sinh thái Tràng An) và Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính (dự án Núi chùa Bái Đính) vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu ra hàng loạt sai phạm, tồn tại.

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

22/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Khánh Hòa, khiến gần 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng và 126 điểm giao thông sạt lở. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cho biết đây mới chỉ là số liệu thống kê ban đầu, bởi nhiều khu vực vẫn đang ngập sâu, mất điện, mất liên lạc, gây khó khăn cho công tác rà soát thiệt hại.

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

22/11/25 06:55 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ lịch sử tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại.

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

21/11/25 19:18 (GMT+7)

(VNF) - Bà Phan Thị Mai cùng chồng là Hoàng Kim Khánh - chủ thẩm mỹ viện Mailisa - bị bắt với cáo buộc buôn lậu.

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

21/11/25 15:24 (GMT+7)

(VNF) - Trước sự lan rộng nhanh chóng của thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine mới trong giới trẻ, COP11 của WHO cảnh báo về “nạn dịch thuốc lá mới” và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp.

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

21/11/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ những ngày qua khiến miền Trung chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề, với 52 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập sâu và tổng thiệt hại kinh tế ước vượt 3.000 tỷ đồng

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

21/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lạc quan với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 được Quốc hội thông qua. Tuy vậy, để mục tiêu này trở nên khả thi hơn, các đại biểu cho rằng cần nâng cao công tác cải cách thể chế, đưa chủ trương, chính sách vào đời sống kinh tế, xã hội và thực tiễn.

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

20/11/25 16:17 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 8,5%, quý IV phải tăng hơn 12% - đây là mức tăng mà nhiều năm liền TP. HCM chưa từng đạt đến.

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

20/11/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp thu hẹp tồn kho để giảm áp lực chi phí, trong khi một số khác tăng tích trữ đón nhu cầu cuối năm.

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

20/11/25 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP, từ ngày 15/12/2025, các khách sạn, nhà nghỉ sẽ không được phép giữ thẻ căn cước của khách mà chỉ được quét, nhập thông tin hoặc đối chiếu theo đúng quy định, sau đó phải trả lại ngay cho khách.

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

20/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Trương Anh Dũng, Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhấn mạnh: đầu tư cho giáo dục không chỉ là chi phí trước mắt, mà là khoản đầu tư chiến lược, mang lại lợi nhuận bền vững cho tương lai quốc gia.

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

20/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Ninh Bình kêu gọi đầu tư 6 dự án bất động sản trị giá hơn 3.460 tỷ đồng, đánh dấu đợt mời gọi lớn nhất trong năm. Hồ sơ mời thầu sẽ được phát hành từ đầu tháng 12/2025.

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

19/11/25 22:22 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ khiến nơi ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa chìm trong biển nước, hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục ở mức cao khi mưa lớn còn kéo dài.

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

19/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng việc người dân thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để đi đăng ký mua hàng cây vàng không thể nói là tiết kiệm.

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

19/11/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội đề nghị việc đầu tư dự án sân bay Gia Bình phải nhanh hơn, tiến độ phải khẩn trương, tập trung hơn để sân bay Gia Bình là cảng hàng không 5 sao.

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

19/11/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tự chủ đại học: Không chỉ là câu chuyện tài chính

Tự chủ đại học: Không chỉ là câu chuyện tài chính

19/11/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm triển khai cơ chế tự chủ, nhiều trường đại học trên cả nước đã đạt được những kết quả tích cực, khẳng định hướng đi đúng của chính sách đổi mới giáo dục đại học. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, tự chủ tài chính chỉ thực sự trở thành động lực phát triển khi được trao quyền đầy đủ, gắn với cơ chế minh bạch, trách nhiệm và niềm tin thể chế.

Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du mục bị tuyên án mỗi người 2 năm tù

Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du mục bị tuyên án mỗi người 2 năm tù

19/11/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - HĐXX tuyên phạt hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du mục mỗi người 2 năm tù cùng về tội lừa dối khách hàng; buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 12 tỉ đồng.

Để Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mãi là 'mái trường của trí tuệ, nhân văn và khát vọng'

Để Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mãi là 'mái trường của trí tuệ, nhân văn và khát vọng'

19/11/25 15:50 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính trân trọng giới thiệu bài viết của GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Truyền thống – 30 năm phát triển của trường. Đầu đề do chúng tôi đặt lại.

Đổi mới tư duy lập pháp: Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Đổi mới tư duy lập pháp: Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

19/11/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, công tác lập pháp đã có nhiều đổi mới, thể hiện rõ tinh thần chủ động, linh hoạt và bám sát thực tiễn phát triển của đất nước. Để làm rõ hơn những nỗ lực, kết quả cũng như những khó khăn trong quá trình soạn thảo, thẩm tra và ban hành văn bản pháp luật, Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội).

Nhà ở xã hội cũ vẫn tăng phi mã, vượt 80 triệu đồng/m2

Nhà ở xã hội cũ vẫn tăng phi mã, vượt 80 triệu đồng/m2

19/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhà ở xã hội – vốn được định hướng dành cho người thu nhập trung bình và thấp – đang chứng kiến mức tăng giá bất ngờ tại Hà Nội. Nhiều căn hộ đã qua sử dụng 5-10 năm được rao bán lên tới 70-80 triệu đồng/m², tiệm cận giá căn hộ thương mại.

Tin khác
c và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

c và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

(VNF) - Đề kháng kháng sinh (AMR) đang nổi lên như một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế, y tế của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "chi bao nhiêu" mà là "đầu tư thế nào" để ngăn chặn thảm họa kép về sức khỏe và kinh tế này.

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Tự chủ đại học: Không chỉ là câu chuyện tài chính

Tự chủ đại học: Không chỉ là câu chuyện tài chính

Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du mục bị tuyên án mỗi người 2 năm tù

Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du mục bị tuyên án mỗi người 2 năm tù

Để Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mãi là 'mái trường của trí tuệ, nhân văn và khát vọng'

Để Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mãi là 'mái trường của trí tuệ, nhân văn và khát vọng'

Đổi mới tư duy lập pháp: Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Đổi mới tư duy lập pháp: Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Nhà ở xã hội cũ vẫn tăng phi mã, vượt 80 triệu đồng/m2

Nhà ở xã hội cũ vẫn tăng phi mã, vượt 80 triệu đồng/m2