Tiền gửi ngân hàng của công ty mẹ PVN vượt mốc 110.000 tỷ đồng, chiếm 1/4 tổng tài sản
Thanh Long -
16/05/2019 16:51 (GMT+7)
(VNF) - Tính đến hết ngày 30/6/2018, tổng tài sản của công ty mẹ PVN đạt 464.342 tỷ đồng, tăng 3,5% sau nửa năm. Đáng chú ý, tổng tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp này lên đến 114.667 tỷ đồng, chiếm đến 1/4 tổng tài sản của "siêu doanh nghiệp" này.
Tiền gửi ngân hàng của công ty mẹ PVN vượt mốc 110.000 tỷ đồng, chiếm 1/4 tổng tài sản
Tiền gửi ngân hàng của công ty mẹ PVN vượt mốc 110.000 tỷ đồng, chiếm 1/4 tổng tài sản
Theo báo cáo tài chính riêng lẻ 6 tháng đầu năm 2018 vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gửi đến Ủy ban Quản lý Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cách đây không lâu, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2018 của công ty mẹ PVN đạt 8.977 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, do giá vốn tăng mạnh nên lợi nhuận gộp của công ty mẹ PVN giảm tới 25% xuống 1.217 tỷ đồng.
Hoạt động tài chính tiếp tục là nguồn thu lớn nhất của công ty mẹ PVN, là nhân tố chủ yếu đem về cho tập đoàn này tới 20.680 tỷ đồng doanh thu tài chính trong nửa đầu năm 2018, tăng tới 35% so với cùng kỳ năm trước đó.
Đi sâu hơn, cổ tức và lợi nhuận được chia đem về cho công ty mẹ PVN 10.291 tỷ đồng, chiếm một nửa doanh thu tài chính; doanh thu khí, condensate từ các lô dầu khí đem về 4.549 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 22%; lãi tiền dầu Vietsovpetro là 2.286 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 11%; lãi tiền gửi, lãi phát sinh từ đối tác trả chậm là 1.748 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,5%...
Về chi phí, trong kỳ, công ty mẹ PVN ghi nhận 3.110 tỷ đồng chi phí tài chính, trong đó chủ yếu là chi phí các lô dầu khí (chiếm tỷ trọng 90%); đồng thời ghi nhận 340 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp.
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ PVN đạt 18.646 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước đó.
Tính đến hết ngày 30/6/2018, tổng tài sản của công ty mẹ PVN đạt 464.342 tỷ đồng, tăng 3,5% sau nửa năm. Đáng chú ý, tổng tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp này lên đến 114.667 tỷ đồng, trong đó, 4.493 tỷ đồng là tiền gửi không kỳ hạn, 110.174 tỷ đồng là tiền gửi có kỳ hạn từ trên 3 tháng đến 12 tháng.
Lượng tiền gửi ngân hàng này chiếm tới gần 1/4 tổng tài sản của công ty mẹ PVN.
Được biết, trong số hơn 114.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng này có 48.000 tỷ đồng là quỹ thu dọn mỏ PVN giữ hộ các nhà thầu dầu khí và theo tìm hiểu, phần lớn quỹ này là tiền USD, đồng nghĩa lãi suất tiền gửi ở mức 0%.
Lượng tiền gửi VND còn lại (ước tính khoảng 66.000 tỷ đồng) có lãi suất từ 5,1%-6,8%/năm.
Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của công ty mẹ PVN đến hết ngày 30/6/2018 ở mức 360.356 tỷ đồng, tương đương hồi đầu năm. Nợ phải trả ở mức 103.985 tỷ đồng, tăng 15%.
Deloitte gặp khó khi kiểm toán PVN
Chịu trách nhiệm kiểm toán báo cáo tài chính riêng lẻ 6 tháng đầu năm 2018 của PVN, Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam đã đưa ra nhiều ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì không thu thập đủ các thông tin tài chính liên quan.
Cụ thể, đối với việc tái cơ cấu Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC, tiền thân là Vinashin), PVN đang tạm ghi nhận 667 tỷ đồng giá trị xây dựng cơ bản dở dang tại các dự án và ghi nhận 0 đồng giá trị khoản đầu tư vào các công ty con được bàn giao từ SBIC, đồng thời ghi nhận phải trả SBIC số tiền tương ứng trên tài khoản phải trả khác.
Đến ngày 30/6/2018, PVN chưa đối trừ hết số tiền đã thanh toán cho SBIC liên quan đến việc bàn giao các dự án/công ty trên là 720 tỷ đồng và phản ánh trên khoản mục phải thu khác trên bảng cân đối kế toán.
Tại ngày lập báo cáo, PVN chưa nhận được quyết định chính thức của các cơ quan có thẩm quyền về giá trị tài sản nhận bàn giao từ SBIC cũng như số tiền PVN phải thanh toán cho SBIC.
"Chúng tôi không thể thu thập được đầy đủ các thông tin tài chính có liên quan đến các vấn đề nêu trên. Do đó, chúng tôi không thể thực hiện được các thủ tục mà chúng tôi cho là cần thiết", phía Deloitte cho biết.
Công ty kiểm toán này cũng cho hay không thể thu thập được đầy đủ các thông tin tài chính thích hợp về giá trị ghi sổ của khoản đầu tư của PVN vào PVcomBank tại ngày 30/6/2018 do không thể thu thập được đầy đủ các thông tin tài chính thích hợp của PVcomBank.
Liên quan đến Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí - PVEP (công ty con do PVN sở hữu 100% vốn), tại ngày 30/6/2018, một số khoản đầu tư và dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí có vốn điều lệ được đầu tư là 59.700 tỷ đồng tham gia đầu tư, đã tạm dừng và đang được PVN và PVEP đánh giá về khả năng thu hồi trong tương lai.
"Chúng tôi không thể thu thập được đầy đủ các thông tin tài chính thích hợp của PVEP về giá trị ghi sổ của các khoản đầu tư dài hạn của PVN vào PVEP tại ngày 30/6/2018. Do đó, chúng tôi không thể thực hiện được các thủ tục mà chúng tôi cho là cần thiết", phía Deloitte nêu trong báo cáo soát xét.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Nhiều 'ông lớn' trong ngành chứng khoán rút khỏi sàn tiền số cho thấy sân chơi này không dành cho tất cả, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính khổng lồ, năng lực công nghệ vượt trội và khả năng quản trị rủi ro.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.