Tìm chốn an toàn trước nhiều rủi ro, người dân toàn cầu đổ tiền trữ vàng
Hải Đăng -
02/02/2024 14:18 (GMT+7)
(VNF) - Trong báo cáo đưa ra mới đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu mua vàng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng và sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.
Theo đó, tổng giao dịch vàng đứng ở mức 4.899 tấn vào năm ngoái. Trong năm 2022, con số này là 4.741 tấn.
Ông Shaokai Fan, người đứng đầu ngân hàng trung ương tại WGC, cho biết yếu tố thúc đẩy nhu cầu vàng lớn nhất vào năm 2023 là chiến sự Nga-Ukraine và xung đột Israel-Hamas cũng như sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, và những điều này có thể tiếp tục thúc đẩy giá kim loại này tăng cao vào năm 2024.
Lượng mua của ngân hàng trung ương đã vượt quá 1.000 tấn vàng trong hai năm liên tiếp.
Giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.100 USD/ounce vào tháng 12/2023 khi các ngân hàng trung ương cũng như các nhà đầu tư bán lẻ tăng cường mua vàng, lượng mua của ngân hàng trung ương đã vượt quá 1.000 tấn trong hai năm liên tiếp.
“2023 là năm cao thứ hai trong lịch sử mua vàng của ngân hàng trung ương, gần bằng mức cao kỷ lục vào năm 2022”, ông Fan cho hay.
Báo cáo cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là đơn vị mua vàng nhiều nhất với 225 tấn vào năm ngoái, nâng lượng dự trữ của nước này lên 2.235 tấn.
Ông nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc cũng đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư hướng tới vàng.
China Evergrande, từng là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã bị tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý sau khi công ty này không đạt được thỏa thuận để tái cơ cấu.
Đầu tư của Trung Quốc vào vàng miếng và đồng xu vàng đã tăng 28% kể từ năm 2023 và đứng ở mức 280 tấn vào năm ngoái.
“Các nhà đầu tư Trung Quốc lo lắng về tương lai của các loại tài sản khác và họ đang chuyển sang vàng như một cách để bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Vàng thực sự đã hoạt động rất tốt tính theo đồng Nhân dân tệ và rất tốt so với các loại tài sản khác ở Trung Quốc, ông Fan cho hay.
Trung Quốc là nước mua trang sức vàng nhiều nhất thế giới
Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy Trung Quốc đã soán ngôi Ấn Độ trở thành nước mua trang sức vàng lớn nhất thế giới vào năm 2023.
Người dân Trung Quốc mua 603 tấn vàng trang sức vào năm 2023, tăng 10% so với năm trước.
Người dân Trung Quốc mua 603 tấn vàng trang sức vào năm 2023, tăng 10% so với năm trước.
Ông Fan lưu ý rằng điều này phần lớn là do sự gia tăng các đám cưới bị hoãn lại sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch vào cuối năm 2022.
Ông giải thích thêm rằng lượng mua vàng có thể tăng hơn nữa khi Tết Nguyên đán đến gần và theo quan niệm dân gian châu Á, năm con Rồng sắp tới là năm tốt để sinh con.
“Nhìn chung, việc có nhiều em bé hơn sẽ tác động tích cực đến nhu cầu vàng”, ông Fan cho hay, đồng thời cảnh báo rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể giảm sau quý đầu tiên của năm 2024.
Triển vọng năm 2024
Theo WGC, việc mua vàng trong năm nay khó có thể đạt được mức của năm 2023, nhưng lạm phát giảm có thể ngăn chặn nhu cầu giảm mạnh.
“Nếu lạm phát giảm đáng kể, người tiêu dùng có thể bắt đầu cảm thấy giàu có hơn trên thực tế, điều này có thể giảm thiểu phần nào sự sụt giảm nhu cầu”, WGC nhận định.
Lạm phát ở Mỹ đạt 3,3% trong 12 tháng vào năm 2023, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngày 1/2 rằng Fed khó có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 3.
Thông báo này đã khiến giá vàng giảm 3% về mức 2.064 USD trong phiên giao dịch sáng 2/2 tại châu Á.
“Trong thời kỳ siêu lạm phát mạnh kéo dài, vàng hoạt động rất tốt. Nhưng trong thời kỳ lạm phát vừa phải, vàng có thể đi theo một trong hai hướng. Nó cũng có thể được xác định bởi các yếu tố khác”, ông Fan nói.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.