Tài chính

Tin chứng khoán 12/11: Nên tránh đầu tư ngắn hạn cổ phiếu ngân hàng?

(VNF) - VDSC cho rằng cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam hiện không rẻ so với khu vực, tuy nhiên đã rẻ hơn giai đoạn bùng nổ đầu năm. Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng thời điểm hiện tại sẽ phù hợp cho mục tiêu dài hạn, hơn là cho mục đích tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Tin chứng khoán 12/11: Nên tránh đầu tư ngắn hạn cổ phiếu ngân hàng?

Nên tránh đầu tư ngắn hạn cổ phiếu ngân hàng?

Tin chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng phù hợp hơn cho mục tiêu dài hạn

Báo cáo nhận định về các ngân hàng niêm yết mà Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố có nhiều điểm đáng chú ý.

Theo thống kê của VDSC, kết thúc tháng 9, tăng trưởng tín dụng của 14 ngân hàng niêm yết đạt 11%.

Mức tăng trưởng tín dụng trong quý III có sự phân hóa. Những ngân hàng hầu như không tăng trưởng xét về chỉ tiêu cho  vay khách hàng là những ngân hàng nhỏ như Eximbank, Kienlongbank, hay SHB. Ở chiều ngược lại, các ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn có mức tăng trưởng tín dụng khả quan so với mức bình quân của các ngân hàng niêm yết, với mức tăng của BIDV, VietinBank và Vietcombank đạt lần lượt 4,9, 2,6 và 3,5 điểm phần trăm.

Với đặc điểm hoạt động cho vay phụ thuộc lớn vào các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng và hàng không, tăng trưởng tín dụng của Techcombank cũng tăng mạnh, 9 tháng đạt 12,6%, chủ yếu được đóng góp bởi sự tăng lên của trái phiếu doanh nghiệp. Techcombank cũng là trường hợp đầu tiên công bố được tăng hạn mức tín dụng năm 2018 lên 20% từ hạn mức 15% trước đó.

Kết thúc 9 tháng năm nay, tổng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết tăng trưởng hơn 28%. Ngoại trừ VPBank thì hầu hết các ngân hàng đã hoàn thành hơn 3/4 mục tiêu lợi nhuận cho cả năm 2018.

"Tuy nhiên, tăng trưởng tổng thu nhập hoạt động mà chúng tôi thống kê chỉ đạt hơn 22%. Điều này cho thấy lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu nhờ các khoản chi phí, trong đó đáng kể nhất là chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã giảm đáng kể ở một số ngân hàng (ACB, TCB, v.v…)", VDSC cho hay.

Trong khi đó, thu nhập lãi, yếu tố đóng góp hơn 70% thu nhập của ngân hàng chỉ tăng trưởng khoảng 16%. VDSC đánh giá khả năng tín dụng tăng trưởng mạnh trong năm 2019 là khó khả thi khi Ngân hàng Nhà nước siết dần mức tăng trưởng tín dụng.

"Do vậy, chúng tôi cho rằng các ngân hàng có nền tăng trưởng cao trong  năm 2018, nhờ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm sẽ khó có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2019. Một số ngân hàng khác, dự kiến sẽ hoàn thành nghĩa vụ trích lập dự phòng rủi ro trái phiếu đặc biệt, thì vẫn có khả năng tăng tưởng cao trong năm 2019. Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng do đó nhìn chung sẽ có sự phân hóa trong năm 2019", VDSC nhận định.

Về định giá cổ phiếu, theo VDSC, so sánh với mức P/B bình quân của các ngân hàng trong khu vực, định giá các ngân hàng Việt Nam là không rẻ so với các ngân hàng trong khu vực.

"Trong bối cảnh chính sách tiền tệ trong nước đang dần thắt chặt và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang có khuynh hướng đảo chiều so với giai đoạn cuối năm 2017, thì mức định giá cao tương đối so với khu vực sẽ khiến các ngân hàng Việt Nam trở nên kém hấp dẫn với dòng tiền hơn", VDSC nhìn nhận.

Tuy vậy, theo VDSC, điểm tích cực là khi thống kê biến động của tỷ lệ vốn hóa thị trường/tiền gửi, VDSC nhận thấy tỷ lệ này đã giảm xuống mức rất thấp so với mức bình quân ba năm gần đây.

"Điều này hàm ý mức độ đầu cơ đã giảm rất mạnh so với đỉnh. Thêm vào đó, so với mức biến động P/B bình quân trong ba năm của các ngân hàng niêm yết, chỉ tiêu về P/B cho thấy định giá của các ngân hàng đang ở mức hợp lý hơn so với giai đoạn bùng nổ đầu năm. Do vậy, chúng tôi cho rằng việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại sẽ phù hợp cho mục tiêu dài hạn, hơn là cho mục đích tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn", VDSC nêu quan điểm.

VN-Index sẽ giữ xu hướng giảm nếu mất ngưỡng 900 điểm

TTCK điều chỉnh trong ngày cuối tuần qua do áp lực bán tại các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VNM và VCB. VN-Index và VN30 Index giảm lần lượt 1,29% và 1,64%, về ngưỡng 914,29 điểm và 885,65 điểm.

Các nhóm ngành chủ chốt như Ngân hàng, Dầu khí, Chứng khoán đều rơi vào trạng thái điều chỉnh trong ngày cuối tuần. GAS giảm 5,1% do ảnh hưởng từ giá dầu thô. Cùng với GAS, VCB (-2,5%), VNM (-2,5%), HPG (-3,3%) giảm khá khiến cho VN-Index giảm 6,24 điểm.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm có bóng nến trên tương đối dài cho thấy sức cầu đang tam thời yếu đi. Thanh khoản đã giảm so với phiên liền trước và tương đương nền khối lượng giao dịch tuần.

"Chỉ số giảm dưới ngưỡng hỗ trợ 915 điểm, do đó đà giảm có khả năng còn tiếp diễn và biến động trong biên độ 900-925 trong một hai phiên giao dịch tiếp theo để xác định xu hướng. Ngưỡng hỗ trợ 900 là mức đánh giá quan trọng, trường hợp ngưỡng 900 không giữ được thì chỉ số có khả năng tiếp tục xu hướng giảm", SSI dự báo.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên