Tài chính

Tổng cục Hải quan: Đã kỷ luật 33 cán bộ trong 5 tháng đầu năm

(VNF) - Ông Nguyễn Công Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông tin với báo chí rằng trong 5 tháng đầu năm 2018, đã có 33 cán bộ hải quan bị xử lý kỷ luật.

Tổng cục Hải quan: Đã kỷ luật 33 cán bộ trong 5 tháng đầu năm

Tổng cục Hải quan đang xây dựng dự thảo "Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm của công chức trong ngành Hải quan"

Thời gian vừa qua, dư luận đã hết sức bức xúc vì có hiện tượng công chức hải quan nhận tiền “bôi trơn” của doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí xoay quanh vấn đề này, ông Nguyễn Công Bình cho biết, Tổng cục Hải quan xác định, đặc thù công việc của ngành hải quan là cán bộ công chức luôn tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, người dân liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, thu nộp thuế, phí, lệ phí.

Vì vậy, không ít đối tượng đã tìm mọi cách mua chuộc, móc nối với cán bộ hải quan để gian lận thương mại, buôn lậu, trốn thuế…

“Tổng cục Hải quan luôn xác định công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, quyết liệt, công khai, minh bạch với nhiều giải pháp đồng bộ, cả "xây và chống", ông Bình nói.

Ông Nguyễn Công Bình thông tin rằng, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã chủ động kiểm tra, phát hiện và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, công khai những trường hợp công chức hải quan vi phạm pháp luật.

Tính đến hết tháng 5/2018, toàn ngành Hải quan đã có 33 công chức bị xử lý kỷ luật. Trước đó, trong năm 2017, số công chức viên chức bị xử lý kỷ luật trong ngành Hải quan là 69 người.

Phó tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình khẳng định, nếu phát hiện công chức Hải quan có biểu hiện tham nhũng sẽ “kiên quyết xử lý, không bao che, dung túng đối với những cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực dù là cán bộ ở cấp nào".

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang xây dựng dự thảo "Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm của công chức trong ngành Hải quan". Đây là văn bản quan trọng,  được kỳ vọng là góp phần điều chỉnh toàn bộ hành vi của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan khi thực thi công vụ.

Quy chế này sẽ định danh hơn 300 hành vi vi phạm, mỗi hành vi đều có các chế tài xử lý từ nhắc nhở, phê bình đến kỷ luật buộc thôi việc.

"Đặc biệt, tại Chương 3 của Quy chế quy định chi tiết từng hành vi vi phạm của công chức hải quan từ tư thế, tác phong, lễ tiết đến hoạt động nghiệp vụ Hải quan. Từ đó, tùy theo tính chất mức độ, quy chế cũng quy định chế tài xử lý đối với từng hành vi vi phạm tương ứng", ông Bình cho biết.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên