Tổng thống Biden và loạt quan chức bị cấm nhập cảnh vào Nga

Quỳnh Anh - 16/03/2022 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 15/3, Nga cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một loạt quan chức Mỹ bao gồm cả Tổng thống Joe Biden và hàng chục quan chức hàng đầu, cùng với đó là Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đánh dấu một sự leo thang căng thẳng khác giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và phương Tây khi các lực lượng quân sự Nga tiếp tục tấn công Ukraine.

VNF
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau là 2 trong số các cá nhân bị cấm nhập cảnh Nga.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, 11 cá nhân quan chức Mỹ bị Nga cấm nhập cảnh, bao gồm những người đứng đầu chính phủ như Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc CIA William Burns, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Phó cố vấn an ninh quốc gia Daleep Singh.

Danh sách cũng bao gồm các quan chức liên quan đến lĩnh vực kinh tế như Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power, Thứ trưởng Bộ Tài chính Adewale Adeyemo và Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ Reta Jo Lewis.

Nga cũng thông báo họ đang cấm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nhập cảnh vào nước này.

Ngoài ra, danh sách cấm nhập cảnh còn có tên của các cá nhân phi chính phủ khác là con trai của Tổng thống - Hunter Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các lệnh trừng phạt là để đáp trả các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành trong những tuần gần đây nhằm chống lại các hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, lệnh trừng phạt của Nga là “hậu quả không thể tránh khỏi” do Mỹ quá “hiếu chiến”, “nỗ lực tuyệt vọng nhằm duy trì quyền bá chủ của Mỹ bằng cách thắt chặt Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt được thực hiện cùng với các quyết định khác "nhằm bảo vệ nền kinh tế Nga và đảm bảo sự phát triển bền vững của nước này". Trong khi đó, Nga đang đứng trên bờ vực vỡ nợ vì sắp phải thanh toán nợ trong tình trạng không thể tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối.

Danh sách trừng phạt của Nga dự kiến sẽ còn được mở rộng để bao gồm "các quan chức hàng đầu của Mỹ, quan chức quân đội, nhà lập pháp, doanh nhân, chuyên gia và những người làm truyền thông, những người theo chủ nghĩa bài Nga (Russophobic) hoặc góp phần kích động hận thù đối với Nga".

Đáp lại lệnh trừng phạt của Nga, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng các hạn chế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các mục tiêu dự kiến của Mỹ, bởi “không ai trong số chúng tôi đang lên kế hoạch du lịch tới Nga hay có tài khoản ngân hàng mà không thể tiếp cận”.

Xem thêm >> Nga tuyên bố giữ lập trường chiến dịch quân sự tại Ukraine, không xin phương Tây dỡ trừng phạt

Theo CNN, Reuters
Cùng chuyên mục
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

11/12/25 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

11/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

11/12/25 07:18 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

11/12/25 06:46 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

10/12/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

10/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

10/12/25 11:07 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

10/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

10/12/25 06:10 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

09/12/25 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

09/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

09/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

09/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

09/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

08/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

08/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

07/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

07/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

07/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.

Tin khác
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?