Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden và loạt quan chức bị cấm nhập cảnh vào Nga

(VNF) - Ngày 15/3, Nga cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một loạt quan chức Mỹ bao gồm cả Tổng thống Joe Biden và hàng chục quan chức hàng đầu, cùng với đó là Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đánh dấu một sự leo thang căng thẳng khác giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và phương Tây khi các lực lượng quân sự Nga tiếp tục tấn công Ukraine.

Tổng thống Biden và loạt quan chức bị cấm nhập cảnh vào Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau là 2 trong số các cá nhân bị cấm nhập cảnh Nga.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, 11 cá nhân quan chức Mỹ bị Nga cấm nhập cảnh, bao gồm những người đứng đầu chính phủ như Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc CIA William Burns, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Phó cố vấn an ninh quốc gia Daleep Singh.

Danh sách cũng bao gồm các quan chức liên quan đến lĩnh vực kinh tế như Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power, Thứ trưởng Bộ Tài chính Adewale Adeyemo và Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ Reta Jo Lewis.

Nga cũng thông báo họ đang cấm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nhập cảnh vào nước này.

Ngoài ra, danh sách cấm nhập cảnh còn có tên của các cá nhân phi chính phủ khác là con trai của Tổng thống - Hunter Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các lệnh trừng phạt là để đáp trả các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành trong những tuần gần đây nhằm chống lại các hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, lệnh trừng phạt của Nga là “hậu quả không thể tránh khỏi” do Mỹ quá “hiếu chiến”, “nỗ lực tuyệt vọng nhằm duy trì quyền bá chủ của Mỹ bằng cách thắt chặt Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt được thực hiện cùng với các quyết định khác "nhằm bảo vệ nền kinh tế Nga và đảm bảo sự phát triển bền vững của nước này". Trong khi đó, Nga đang đứng trên bờ vực vỡ nợ vì sắp phải thanh toán nợ trong tình trạng không thể tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối.

Danh sách trừng phạt của Nga dự kiến sẽ còn được mở rộng để bao gồm "các quan chức hàng đầu của Mỹ, quan chức quân đội, nhà lập pháp, doanh nhân, chuyên gia và những người làm truyền thông, những người theo chủ nghĩa bài Nga (Russophobic) hoặc góp phần kích động hận thù đối với Nga".

Đáp lại lệnh trừng phạt của Nga, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng các hạn chế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các mục tiêu dự kiến của Mỹ, bởi “không ai trong số chúng tôi đang lên kế hoạch du lịch tới Nga hay có tài khoản ngân hàng mà không thể tiếp cận”.

Xem thêm >> Nga tuyên bố giữ lập trường chiến dịch quân sự tại Ukraine, không xin phương Tây dỡ trừng phạt

Tin mới lên