Tổng thống Trump tuyên bố 'chốt deal' thuế với Việt Nam: TTCK sẽ phản ứng ra sao?

Thái Hà - 03/07/2025 00:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phản ứng mạnh sau phát ngôn của Tổng thống Trump về mức thuế đối ứng nhưng sẽ nhanh chóng tự cân bằng ngay trong phiên.

Tối 2/7 (giờ Việt Nam), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn bài đăng mới nhất trên mạng xã hội Truth Social của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cung cấp một số thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại với Việt Nam.

Theo TTXVN, ông Trump viết: “Tôi vô cùng vinh dự thông báo rằng tôi vừa đạt được một Thỏa thuận Thương mại với Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau khi trao đổi với ông Tô Lâm, Tổng Bí thư đáng kính của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây sẽ là một thỏa thuận hợp tác tuyệt vời giữa hai quốc gia chúng ta. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Việt Nam sẽ chịu mức thuế 20% cho mọi hàng hóa đưa vào lãnh thổ Hoa Kỳ và chịu mức thuế 40% đối với hàng hóa trung chuyển.

Đổi lại, Việt Nam sẽ làm điều chưa từng làm trước đây: Trao cho Hoa Kỳ quyền tiếp cận toàn diện vào thị trường của mình để giao thương. Nói cách khác, sẽ “mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ”, nghĩa là chúng ta sẽ có thể xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam với mức thuế bằng KHÔNG.

Theo quan điểm của tôi, dòng xe SUV – hay còn được gọi là xe động cơ lớn – vốn rất thành công ở Hoa Kỳ, sẽ là một mặt hàng bổ sung tuyệt vời cho các dòng sản phẩm đa dạng tại Việt Nam.

Làm việc trực tiếp với Tổng Bí thư Tô Lâm là một trải nghiệm vô cùng dễ chịu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến vấn đề này!”.

Chia sẻ với VietnamFinance, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết trước đó, phía Mỹ đã đưa ra nhiều đề xuất với Việt Nam, làm cơ sở để hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, các mức thuế 20% và 40% mà ông Trump công bố là khá cao so với dự tính.

Theo vị chuyên gia này, không loại trừ khả năng hai bên sẽ tiếp tục bước vào một vòng đàm phán mới. Trường hợp tương tự đã từng xảy ra với Thái Lan: Mỹ đề xuất áp thuế 18%, phía Thái phản hồi và đôi bên quay lại bàn thương lượng.

Thị trường chứng khoán sẽ tự cân bằng ngay trong phiên?

Về tác động tới thị trường chứng khoán, đại diện Yuanta Việt Nam cho hay, phản ứng mạnh đầu phiên 3/7 là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thị trường sẽ cân bằng ngay trong phiên.

“Chưa có bất kỳ văn bản hay tuyên bố chính thức nào xác nhận rằng “thỏa thuận” mà ông Trump đề cập đã được ký kết hoặc hoàn tất. Nên thị trường sẽ nhanh chóng cân bằng lại thông tin, sẽ không quá tiêu cực như hồi tháng 4”, ông Minh nhận định.

Theo chuyên ga, thị trường chứng khoán sẽ tự cân bằng ngay trong phiên

Trước đó, ông Minh từng đưa ra ba kịch bản thuế quan chính. Kịch bản đầu tiên là giữ nguyên mức thuế cơ bản 10% như hiện tại – một phương án có xác suất thấp, nhưng nếu được duy trì, xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam sẽ không chịu tác động đáng kể do năng lực cạnh tranh hàng hóa vẫn tốt.

Kịch bản thứ hai, có xác suất cao hơn, là áp thuế theo từng ngành, dao động từ 10% đến 15%, tập trung vào các lĩnh vực có tỷ lệ sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc cao như dệt may, da giày (chiếm 50–55%). Đây là những ngành có thể chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung vẫn duy trì được lợi thế cạnh tranh, nên triển vọng xuất khẩu và FDI không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kịch bản thứ ba là áp mức thuế đồng đều 15% hoặc cao hơn với toàn bộ hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Tuy nhiên, đây là phương án được đánh giá có xác suất thấp, vì mức độ tác động sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách thuế của các thị trường khác và có thể khiến FDI vào Việt Nam chững lại do môi trường thương mại kém ổn định hơn.

Tổng thống Mỹ thông báo: 'Đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam'

Tổng thống Mỹ thông báo: 'Đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam'

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau.
Cùng chuyên mục
Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và duy trì ở giai đoạn tiếp theo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được cho là sẽ phải chịu áp lực chi phí vốn tăng cao, đặc biệt là việc đáo hạn khi nhóm bất động sản chiếm gần 60% trong Quý II và III/2026.

VN-Index lấy lại mốc 1.900 điểm, dòng tiền bắt đáy bất động sản và dầu khí

VN-Index lấy lại mốc 1.900 điểm, dòng tiền bắt đáy bất động sản và dầu khí

12/05/26 16:36 (GMT+7)

(VNF) - Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm bất động sản, dầu khí và một số mã ngân hàng giúp VN-Index lấy lại thành công mốc 1.900 điểm, bất chấp khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng mạnh.

Bệnh viện duy nhất trên HoSE lên kế hoạch lỗ 51 tỷ đồng trong năm 2026

Bệnh viện duy nhất trên HoSE lên kế hoạch lỗ 51 tỷ đồng trong năm 2026

12/05/26 15:51 (GMT+7)

(VNF) - TNH dự kiến năm 2026 tiếp tục thua lỗ 51 tỷ đồng, sau khi đã ghi nhận khoản lỗ 93 tỷ đồng trong năm 2025 trước đó.

Thị trường phân hóa mạnh, chuyên gia hé lộ ‘mỏ vàng’ cho nhà đầu tư dài hạn

Thị trường phân hóa mạnh, chuyên gia hé lộ ‘mỏ vàng’ cho nhà đầu tư dài hạn

12/05/26 13:51 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index liên tục lập đỉnh mới nhưng dòng tiền ngày càng phân hóa khắt khe, khiến cơ hội chỉ thực sự thuộc về những nhà đầu tư kiên nhẫn.

Cổ phiếu HRC lại vào chuỗi tăng trần, doanh thu và lợi nhuận tăng bằng lần

Cổ phiếu HRC lại vào chuỗi tăng trần, doanh thu và lợi nhuận tăng bằng lần

12/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu HRC tiếp tục xuất hiện các chuỗi tăng trần mới đang khiến không ít nhà đầu tư liên tưởng đến giai đoạn tăng nóng trước đó.

LICOGI lỗ luỹ kế hơn 500 tỷ, nợ phải trả gấp 9 lần vốn chủ

LICOGI lỗ luỹ kế hơn 500 tỷ, nợ phải trả gấp 9 lần vốn chủ

12/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - LICOGI lỗ hơn 22 tỷ trong quý I/2026, chấm dứt đà hồi phục sau khi lãi hơn trăm tỷ trong năm trước đó.

'Cắm cờ' tại IFC: Cuộc chơi mới của ngành chứng khoán đang bắt đầu

'Cắm cờ' tại IFC: Cuộc chơi mới của ngành chứng khoán đang bắt đầu

12/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù không ồn ào, làn sóng “cắm cờ” tại IFC đang âm thầm diễn ra có thể định hình lại cuộc chơi của ngành chứng khoán Việt Nam.

Hàn Quốc siết quản lý crypto, đánh thuế lợi nhuận từ đầu tư tiền mã hóa

Hàn Quốc siết quản lý crypto, đánh thuế lợi nhuận từ đầu tư tiền mã hóa

12/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Hàn Quốc sẽ triển khai thu thuế từ lợi nhuận giao dịch tiền mã hóa theo kế hoạch từ tháng 1/2027.

VN-Index 'thủng' mốc 1.900: CII, GEL và BSR ngược dòng

VN-Index 'thủng' mốc 1.900: CII, GEL và BSR ngược dòng

11/05/26 15:51 (GMT+7)

(VNF) - Sau phần lớn thời gian giao dịch giằng co quanh tham chiếu, lực xả hàng bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.900 điểm.

Trái phiếu doanh nghiệp: Định hình rõ kênh phát hành, ‘phân làn’ nhà đầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp: Định hình rõ kênh phát hành, ‘phân làn’ nhà đầu tư

11/05/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Bùi Ngọc Huyên - Phó Trưởng ban Quản lý Chào bán chứng khoán, UBCKNN cho rằng, với những định hướng rõ ràng của nhà quản lý, trong thời gian tới thị trường trái phiếu Việt Nam sẽ có nhiều tín hiệu tích cực bởi những chính sách nhằm tăng phát hành ra công chúng, “phân làn” nhà đầu tư.

Cổ đông Hòa Phát, Dược Hậu Giang chuẩn bị đón ‘cơn mưa tiền mặt’

Cổ đông Hòa Phát, Dược Hậu Giang chuẩn bị đón ‘cơn mưa tiền mặt’

11/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết sẽ chốt quyền chia cổ tức cho cổ đông, trong đó Hòa Phát và Dược Hậu Giang gây chú ý với quy mô chi trả lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Nhận diện những tay 'buôn tiền' chẳng kém ngân hàng

Nhận diện những tay 'buôn tiền' chẳng kém ngân hàng

11/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Quý I/2026, hàng loạt doanh nghiệp lớn đã thu về “bộn tiền” nhờ gửi tiền, mua trái phiếu và cho vay.

VN-Index lập đỉnh mới, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn 'ở dưới mặt đất'

VN-Index lập đỉnh mới, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn 'ở dưới mặt đất'

11/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo MBS, dù VN-Index đã lập đỉnh cao mới và phía trước là ‘bầu trời’, nhưng số nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt không nhiều. Ngoài nhóm Vingroup chiến thắng thị trường, phần lớn các nhóm cổ phiếu vẫn đang ‘ở dưới mặt đất’, thậm chí cách khá xa đỉnh thiết lập từ đầu năm

LICOGI 2: Nợ thuế kéo dài, DN bị ngừng sử dụng hóa đơn, lãnh đạo bị hoãn xuất cảnh

LICOGI 2: Nợ thuế kéo dài, DN bị ngừng sử dụng hóa đơn, lãnh đạo bị hoãn xuất cảnh

11/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Có 38,7 tỷ trả nợ vay, nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng vẫn chưa thể 'thoát' cưỡng chế thuế.

Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

10/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm Gelex ‘bùng nổ’, một mã dầu khí bất ngờ phá đỉnh

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm Gelex ‘bùng nổ’, một mã dầu khí bất ngờ phá đỉnh

10/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Bên cạnh VIC, các cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE tuần qua như GEX, GEE, VIX, VHM và VRE là những mã hỗ trợ đáng kể giúp VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới.

Loạt doanh nghiệp nợ thuế dưới 1.000 đồng, món nhỏ khó thu hồi

Loạt doanh nghiệp nợ thuế dưới 1.000 đồng, món nhỏ khó thu hồi

10/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế mới công bố gần 30.000 doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ nợ thuế với số thuế nợ rất thấp, có doanh nghiệp chỉ nợ dưới 100 đồng.

'Ông lớn' bất động sản LDG bị ngân hàng phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng

'Ông lớn' bất động sản LDG bị ngân hàng phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng

09/05/26 14:18 (GMT+7)

(VNF) - Khoản tiền gửi gần 1.600 tỷ đồng của CTCP Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB Bank phong tỏa để thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp với ngân hàng.

STB: Lộ trình thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán

STB: Lộ trình thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán

09/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị giá cổ phiếu STB của Sacombank bứt phá mạnh mẽ, thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán. Đà tăng của STB xuất hiện giữa lúc giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào giai đoạn tái cơ cấu mới của Sacombank.

Sửa Luật Chứng khoán, minh bạch hơn để thu hút vốn quốc tế

Sửa Luật Chứng khoán, minh bạch hơn để thu hút vốn quốc tế

09/05/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mạnh cho thị trường vốn, khi các chuyên gia cho rằng đây là “cao tốc” mới giúp dẫn dòng vốn trung và dài hạn vào nền kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân. Trọng tâm của lần sửa đổi là nâng chuẩn minh bạch, mở rộng kênh huy động vốn và cải thiện khả năng tiếp cận dòng vốn trong và ngoài nước.

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

09/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

09/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt CTCP Chứng khoán Beta hơn 362 triệu đồng do vi phạm quy định về cho vay và báo cáo sai lệch tỷ lệ an toàn tài chính.

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

09/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư lại giảm mạnh gần 30% so với tháng trước.

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

09/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Nagakawa có nợ phải trả đến cuối quý I/2026 là hơn 1.832,13 tỷ đồng, tăng hơn 88,37 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng.

 'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

09/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) -Trong báo cáo thông tin kết quả tài chính quý I, Strategy cho biết lỗ ròng hơn hơn 12,54 tỷ USD và cân nhắc sẽ bán Bitcoin.

Tin khác
Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

Bất động sản tăng huy động vốn trái phiếu: Chi phí cao, áp lực đáo hạn đè nặng

(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và duy trì ở giai đoạn tiếp theo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được cho là sẽ phải chịu áp lực chi phí vốn tăng cao, đặc biệt là việc đáo hạn khi nhóm bất động sản chiếm gần 60% trong Quý II và III/2026.

VN-Index lấy lại mốc 1.900 điểm, dòng tiền bắt đáy bất động sản và dầu khí

VN-Index lấy lại mốc 1.900 điểm, dòng tiền bắt đáy bất động sản và dầu khí

Bệnh viện duy nhất trên HoSE lên kế hoạch lỗ 51 tỷ đồng trong năm 2026

Bệnh viện duy nhất trên HoSE lên kế hoạch lỗ 51 tỷ đồng trong năm 2026

Thị trường phân hóa mạnh, chuyên gia hé lộ ‘mỏ vàng’ cho nhà đầu tư dài hạn

Thị trường phân hóa mạnh, chuyên gia hé lộ ‘mỏ vàng’ cho nhà đầu tư dài hạn

Cổ phiếu HRC lại vào chuỗi tăng trần, doanh thu và lợi nhuận tăng bằng lần

Cổ phiếu HRC lại vào chuỗi tăng trần, doanh thu và lợi nhuận tăng bằng lần

LICOGI lỗ luỹ kế hơn 500 tỷ, nợ phải trả gấp 9 lần vốn chủ

LICOGI lỗ luỹ kế hơn 500 tỷ, nợ phải trả gấp 9 lần vốn chủ

'Cắm cờ' tại IFC: Cuộc chơi mới của ngành chứng khoán đang bắt đầu

'Cắm cờ' tại IFC: Cuộc chơi mới của ngành chứng khoán đang bắt đầu

Hàn Quốc siết quản lý crypto, đánh thuế lợi nhuận từ đầu tư tiền mã hóa

Hàn Quốc siết quản lý crypto, đánh thuế lợi nhuận từ đầu tư tiền mã hóa

VN-Index 'thủng' mốc 1.900: CII, GEL và BSR ngược dòng

VN-Index 'thủng' mốc 1.900: CII, GEL và BSR ngược dòng

Trái phiếu doanh nghiệp: Định hình rõ kênh phát hành, ‘phân làn’ nhà đầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp: Định hình rõ kênh phát hành, ‘phân làn’ nhà đầu tư

Cổ đông Hòa Phát, Dược Hậu Giang chuẩn bị đón ‘cơn mưa tiền mặt’

Cổ đông Hòa Phát, Dược Hậu Giang chuẩn bị đón ‘cơn mưa tiền mặt’

Nhận diện những tay 'buôn tiền' chẳng kém ngân hàng

Nhận diện những tay 'buôn tiền' chẳng kém ngân hàng

VN-Index lập đỉnh mới, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn 'ở dưới mặt đất'

VN-Index lập đỉnh mới, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn 'ở dưới mặt đất'

LICOGI 2: Nợ thuế kéo dài, DN bị ngừng sử dụng hóa đơn, lãnh đạo bị hoãn xuất cảnh

LICOGI 2: Nợ thuế kéo dài, DN bị ngừng sử dụng hóa đơn, lãnh đạo bị hoãn xuất cảnh

Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm Gelex ‘bùng nổ’, một mã dầu khí bất ngờ phá đỉnh

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm Gelex ‘bùng nổ’, một mã dầu khí bất ngờ phá đỉnh

Loạt doanh nghiệp nợ thuế dưới 1.000 đồng, món nhỏ khó thu hồi

Loạt doanh nghiệp nợ thuế dưới 1.000 đồng, món nhỏ khó thu hồi

'Ông lớn' bất động sản LDG bị ngân hàng phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng

'Ông lớn' bất động sản LDG bị ngân hàng phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng

STB: Lộ trình thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán

STB: Lộ trình thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán

Sửa Luật Chứng khoán, minh bạch hơn để thu hút vốn quốc tế

Sửa Luật Chứng khoán, minh bạch hơn để thu hút vốn quốc tế

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

 'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD