Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ muốn ‘tái hợp’ với TPP

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với các nghị sỹ rằng ông đã chỉ đạo cố vấn của mình cân nhắc khả năng "tái hợp" với Hiệp định Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Động thái này nằm trong một sự đảo ngược chính sách lớn của chính quyền ông Trump nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ muốn ‘tái hợp’ với TPP

Ông Trump muốn Mỹ quay lại TPP

Thông báo được đưa ra hôm 12/4, trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách giảm ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đối với nền nông nghiệp Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, người tham dự cuộc họp, nói với các phóng viên rằng Tổng thống đã chỉ đạo Larry Kudlow - Giám đốc mới của Hội đồng Kinh tế Quốc gia và ông Robert Lighthizer - Đại diện Thương mại Hoa Kỳ "đàm phán việc Mỹ gia nhập TPP".

Trong một tuyên bố, ông Sasse nói: "Điều tốt nhất mà Hoa Kỳ có thể làm để thúc đẩy chống lại gian lận thương mại của Trung Quốc bây giờ là dẫn dắt 11 quốc gia Thái Bình Dương khác tin tưởng vào tự do thương mại và các quy định của pháp luật".

Tờ Nikkei Asian dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Lindsay Walters: "Tổng thống luôn khẳng định rằng ông sẽ mở rộng các thỏa thuận trong hiệp định theo hướng tốt hơn. Giám đốc Kudlow đang xem xét một thỏa thuận tốt hơn có thể được đàm phán".

Rút khỏi TPP - một thỏa thuận thương mại đã được nhất trí giữa Hoa Kỳ và 11 nước Châu Á Thái Bình Dương - là một trong những lời hứa của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử.

Mặc dù việc Mỹ tham gia TPP được cựu Tổng thống Barack Obama xem là yếu tố cốt lõi trong chiến lược kinh tế của Mỹ nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Nông dân Mỹ - một lực lượng đông đảo đã bỏ phiếu cho Trump - ngày càng trở nên lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực mà căng thẳng thương mại với Trung Quốc mang đến.

Đáp lại quyết định của ông Trump về việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, quốc gia hơn 1 tỷ dân đã trả đũa với thuế quan nhắm tới thịt lợn, đậu nành, ngô và thịt bò Mỹ.

Một nghiên cứu của Đại học Purdue cho biết, nhập khẩu đậu tương từ Mỹ vào Trung Quốc có thể giảm tới 71% nếu Trung Quốc áp đặt các hàng rào thương mại đối với đậu nành của Hoa Kỳ.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, mua 93 triệu tấn đậu nành vào năm 2016. Gần hai phần ba tổng lượng đậu nành của Mỹ chuyển sang Trung Quốc.

Ông Eric Farnsworth - phó chủ tịch Hội đồng châu Mỹ nhận định về quyết định "tái hợp" TPP của ông Trump: "Đây là một tín hiệu rất quan trọng cho thấy Mỹ muốn mở rộng thị trường".

"Nếu nông dân Hoa Kỳ mất một số quyền tiếp cận với Trung Quốc, chúng ta cần phải tăng cường tiếp cận với một nơi khác. Thông qua TPP, Mỹ sẽ có những thị trường mới là Nhật Bản và các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương", phó chủ tịch Hội đồng châu Mỹ cho hay.

Farnsworth cho biết Hội nghị cấp cao châu Mỹ diễn ra vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần này tại Lima, Peru là nơi lý tưởng để chính quyền Trump thông báo ý định xem xét gia nhập TPP, vì bốn thành viên của TPP gồm Canada, Mexico, Peru và Chile sẽ tham dự hội nghị này. Phó Tổng thống Mike Pence là đại diện của Mỹ tại hội nghị.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump ám chỉ đến khả năng Mỹ quay lại với TPP. Hồi tháng 1, ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC "Tôi sẽ tham gia TPP nếu chúng tôi có thể thực hiện một thỏa thuận tốt hơn đáng kể".

>> Vụ đầu độc cựu điệp viên: Không được tiếp cận điều tra, Nga bác bỏ mọi kết luận

Tin mới lên