Tiêu điểm

TP. HCM dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng, bắt đầu triển khai tiêm vắc xin từ 19/6

(VNF) - TP. HCM dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn; trong 2 ngày hoàn tất kiểm định vắc xin và sáng 19/6 sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

TP. HCM dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng, bắt đầu triển khai tiêm vắc xin từ 19/6

TP. HCM dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng, bắt đầu triển khai tiêm vắc xin từ 19/6

Chiều 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. HCM, đã đi kiểm tra nơi bảo quản lô vắc xin vừa được Chính phủ quyết định phân bổ cho TP. HCM.

Đây là lô vắc xin do hãng AstraZeneca (Anh) sản xuất, được Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam và vừa được chuyển đến Hà Nội vào tối 16/6, sau đó được chuyển vào TP. HCM vào sáng 17/6.

Trong đợt này Việt Nam nhập về 966.3000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho toàn quốc, trong đó 836.000 liều vắc xin được vận chuyển cho TP. HCM (chiếm 86%). Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia ưu tiên vắc xin cho TP. HCM để  giúp TP đảm bảo được công tác tiêm chủng, an toàn trong sản xuất.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. HCM, Sở Y tế TP. HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM và Viện Pasteur TP. HCM xây dựng kế hoạch chi tiết để sau khi xác định được chất lượng lô vắc xin, sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng trên toàn thành phố.

Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 5-7 ngày với số lượng vắc xin là 786.000 liều cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21, còn lại 50.000 liều cho lực lượng bộ đội, công an TP. HCM.

Hiện Bộ phận Thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. HCM đã xây dựng xong kịch bản. Đơn vị sẽ hoàn thiện lại kịch bản và báo cáo với lãnh đạo Thành ủy TP. HCM, UBND TP. HCM và Ban chỉ đạo TP. HCM để triển khai ở các điểm tiêm chủng.

TP. HCM dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn. Dự kiến trong 2 ngày hoàn tất kiểm định vắc xin và sáng 19/6 sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng này, TP. HCM không chỉ huy động lực lượng y tế trên địa bàn, còn huy động cả lực lượng tuyến Trung ương bộ ngành trên địa bàn TP. HCM và một số bệnh viện quân đội. Lực lượng cán bộ, nhân viên bệnh viện lực lượng công an và viện y học dự phòng quân đội cũng sẽ tham gia vào chiến dịch này.

Tin mới lên