Tiêu điểm

TP. HCM: Người dân lưu thông trong thành phố không bị kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19

(VNF) - UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông, trong đó có nội dung không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp đi lại trong thành phố.

TP. HCM: Người dân lưu thông trong thành phố không bị kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19

TP. HCM sẽ không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 đối với người ra đường khi thật sự cần thiết.

Theo đó, UBND TP. HCM yêu cầu đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP. HCM do nhu cầu thật sự cần thiết (quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TP. HCM) thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện, Ban quản lý các KCX-KCN-KCNC cần tăng cường tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TP. HCM; yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tổ chức tuần tra thường xuyên trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các trường hợp ra đường mà không có lý do chính đáng (chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết).

Bên cạnh đó, chủ động làm việc với các công ty, nhà máy, xí nghiệp được phép hoạt động trên địa bàn quản lý để phối hợp với các địa phương, các tỉnh giáp ranh với TP. HCM có công nhân, chuyên gia thường xuyên di chuyển qua lại giữa các địa phương để có giải pháp hạn chế đi lại (tổ chức ăn, nghỉ tại nơi sản xuất; tổ chức xe ô tô đưa rước tập trung công nhân, chuyên gia nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông qua lại giữa các địa phương; tùy theo điều kiện làm việc cụ thể, xem xét điều chỉnh quy mô, quy trình sản xuất tại các phân xưởng nhằm đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo đúng quy định.

Tổ chức linh hoạt các chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; có phương thức kiểm tra, xử lý phù hợp, tránh để xảy ra ùn tắc, tập trung đông người; ưu tiên các phương tiện đã được Sở GTVT TP. HCM cấp giấy nhận diện khi lưu thông qua khu vực kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP. HCM giao Công an TP. HCM chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không thật sự cần thiết, không có lý do chính đáng.

Chỉ đạo các lực lượng ứng trực tại các chốt phòng chống dịch Covid-19 ra vào TP, có giải pháp linh hoạt trong quá trình hoạt động để hạn chế ùn tắc giao thông, tập trung đông người; phối hợp với Sở GTVT TP tổ chức phân luồng tạo làn riêng (luồng xanh) và được ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở GTVT cấp giấy nhận diện.

Giao Sở GTVT TP tiếp tục theo dõi tình hình giao thông trên địa bàn TP, phối hợp với các đơn vị đầu mối tổ chức giao thông và cấp giấy nhận diện cho các phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia, hàng hóa lưu thông từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và các tỉnh khác có nhu cầu đến, đi qua TP. HCM trong thời gian TP. HCM thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin mới lên