Tài chính

TP. HCM: Thanh tra 16 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài

(VNF) - Ông Mai Đức Thắng - Phó trưởng Ban Thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố Quyết định số 751/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) tại một số đơn vị trên địa bàn TP. HCM.

TP. HCM: Thanh tra 16 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài

TP. HCM: Thanh tra 16 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Đoàn thanh tra chuyên ngành sẽ có nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 16 doanh nghiệp vi phạm trên địa bàn TP. HCM.

Trong danh sách 16 doanh nghiệp vi phạm được Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam công bố đợt này hầu hết là đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, bị người lao động bức xúc phản ứng, cơ quan BHXH cơ sở đã nhiều lần đốc thúc nhưng vẫn chây ì. Có thể kể đến như Công ty Cổ phần Vietstar, huyện Củ Chi đang sử dụng 433 lao động, nhưng 15 tháng qua chây ì đến 7,3 tỷ đồng không đóng cho người lao động; Công ty Cổ phần Xây dựng và sản xuất Vật liệu Xây dựng, số 9-19, Hồ Tùng Mâu, quận 1 sử dụng 359 lao động, để nợ 10 tháng với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng;

Công ty TNHH MTV Cimigo, số 217 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh đang sử dụng 46 lao động. Dù hoạt động rất bình thường nhưng trong 9 tháng qua công ty này chiếm dụng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng mà không đóng cho người lao động;

Cùng với đó là Công ty TNHH Phân bón hữu cơ Greenifield, địa chỉ đăng ký tại số 4, Phan Thúc Duyện, Tân Bình nhưng thực tế hoạt động sản xuất tại các tỉnh miền Tây, và Nam Trung Bộ. Công ty này đang sản xuất các sản phẩm với tên gọi phân bón Lio Thái, sử dụng 39 lao động nhưng đã 11 tháng qua không đóng BHXH, BHYT cho công nhân số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hậu quả là người lao động nghỉ việc không chốt được sổ BHXH đủ thời gian, các chế độ bị vi phạm…

Theo đó, Đoàn thanh tra chuyên ngành sẽ có nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT tại 16 doanh nghiệp trên. Thời hạn thanh tra không quá 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Được biết, tính đến tháng 6/2018, TP. HCM có hơn 12.440 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền nợ hơn 2.700 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,2% so với kế hoạch thu năm 2018. Trong đó có 2.440 doanh nghiệp nợ trên 6 tháng với 523 tỷ đồng. Ngoài ra, có khoảng 10.000 doanh nghiệp nợ BHXH từ 2 - 6 tháng.

Đáng chú ý, trong tổng số 2.700 tỷ đồng mà các doanh nghiệp nợ đóng có 387 tỷ đồng là khoản nợ không thể đòi. Đây là số nợ từ 1.570 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích.

Tin mới lên