(VNF) - Ông Mai Đức Thắng - Phó trưởng Ban Thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố Quyết định số 751/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) tại một số đơn vị trên địa bàn TP. HCM.
Theo đó, Đoàn thanh tra chuyên ngành sẽ có nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 16 doanh nghiệp vi phạm trên địa bàn TP. HCM.
Trong danh sách 16 doanh nghiệp vi phạm được Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam công bố đợt này hầu hết là đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, bị người lao động bức xúc phản ứng, cơ quan BHXH cơ sở đã nhiều lần đốc thúc nhưng vẫn chây ì. Có thể kể đến như Công ty Cổ phần Vietstar, huyện Củ Chi đang sử dụng 433 lao động, nhưng 15 tháng qua chây ì đến 7,3 tỷ đồng không đóng cho người lao động; Công ty Cổ phần Xây dựng và sản xuất Vật liệu Xây dựng, số 9-19, Hồ Tùng Mâu, quận 1 sử dụng 359 lao động, để nợ 10 tháng với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng;
Công ty TNHH MTV Cimigo, số 217 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh đang sử dụng 46 lao động. Dù hoạt động rất bình thường nhưng trong 9 tháng qua công ty này chiếm dụng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng mà không đóng cho người lao động;
Cùng với đó là Công ty TNHH Phân bón hữu cơ Greenifield, địa chỉ đăng ký tại số 4, Phan Thúc Duyện, Tân Bình nhưng thực tế hoạt động sản xuất tại các tỉnh miền Tây, và Nam Trung Bộ. Công ty này đang sản xuất các sản phẩm với tên gọi phân bón Lio Thái, sử dụng 39 lao động nhưng đã 11 tháng qua không đóng BHXH, BHYT cho công nhân số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hậu quả là người lao động nghỉ việc không chốt được sổ BHXH đủ thời gian, các chế độ bị vi phạm…
Theo đó, Đoàn thanh tra chuyên ngành sẽ có nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT tại 16 doanh nghiệp trên. Thời hạn thanh tra không quá 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.
Được biết, tính đến tháng 6/2018, TP. HCM có hơn 12.440 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền nợ hơn 2.700 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,2% so với kế hoạch thu năm 2018. Trong đó có 2.440 doanh nghiệp nợ trên 6 tháng với 523 tỷ đồng. Ngoài ra, có khoảng 10.000 doanh nghiệp nợ BHXH từ 2 - 6 tháng.
Đáng chú ý, trong tổng số 2.700 tỷ đồng mà các doanh nghiệp nợ đóng có 387 tỷ đồng là khoản nợ không thể đòi. Đây là số nợ từ 1.570 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
(VNF) - Trong quý I/2026, hoạt động đầu tư vàng miếng và vàng xu tại Việt Nam ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong khu vực, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước do giá vàng tăng kỷ lục.
(VNF) - Năm 2025, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ có thể vượt 17 tỷ USD với nhiều vụ việc nhắc tên Lazarus – nhóm tin tặc khét tiếng thị trường tiền mã hóa.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.