Đô thị

TP. HCM: Vì sao nhà đầu tư chưa tham gia dự án chỉnh trang đô thị ven kênh rạch?

(VNF) - Theo báo cáo của UBND quận 8, toàn quận có 12.389 căn nhà lụp và khu đất ven, trên kênh rạch với diện tích hơn 955.000 m². Trong đó, có khoảng 6.400 căn nhà trên bờ, gần 4.000 căn một phần trên bờ, một phần trên kênh rạch. Số căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch là hơn 2.000 căn. 

TP. HCM: Vì sao nhà đầu tư chưa tham gia dự án chỉnh trang đô thị ven kênh rạch?

Nhà lụp xụp trên kênh Đôi ở phường 4, quận 8, TP. HCM (ảnh minh họa)

Từ năm 2015, việc di dời nhà ven và trên kênh rạch đã được đưa vào chương trình đột phá về chỉnh trang đô thị của TP. HCM. Tuy nhiên, đến nay chương trình này chưa thực hiện được do gặp nhiều vướng mắc.

Theo báo cáo của UBND quận 8, có 12.389 căn nhà lụp xụp (hơn 52.500 nhân khẩu) và khu đất ven, trên kênh rạch với diện tích hơn 955.000 m². Trong đó, có khoảng 6.400 căn nhà trên bờ, gần 4.000 căn một phần trên bờ, một phần trên kênh rạch. Số căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch là hơn 2.000 căn. Những căn nhà này nằm dọc theo các tuyến sông, kênh rạch như sông Ông Lớn, rạch Ông Bé, Ông Nhỏ, Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Xáng…

Riêng tuyến kênh Đôi có hơn 6.000 căn nhà nằm hai bên bờ nam - bắc của tuyến kênh. Qua khảo sát, quận 8 cũng đánh giá các khu dân cư dọc theo hai bên bờ kênh Đôi là dân cư tự phát nên cơ sở hạ tầng không đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt và an toàn cháy nổ cho người dân. Trong khi đó, các công trình phúc lợi công cộng như trường học, y tế… chỉ đáp ứng vừa đủ cho khu vực dân cư ổn định.

Theo UBND quận 8, trong 12.400 căn nhà, khu đất trên và ven kênh rạch, quận 8 xác định, trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến di dời 6.000 nhà, đất dọc theo hai bên bờ kênh Đôi và chỉnh trang đô thị dọc theo tuyến này. Kinh phí thực hiện các dự án lên đến hàng ngàn tỷ đồng và được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Chỉ tính riêng bờ bắc kênh Đôi đã hết khoảng 1.666 tỷ đồng.

Theo đó, dự án bờ bắc kênh Đôi (từ cầu Chữ Y đến kênh Ngang số 2) có khoảng 1.017 căn nhà bị ảnh hưởng, quận 8 dự kiến di dời khoảng 992 căn thuộc các phường: 8, 9, 10, 12, 14. Trong khi đó, tại bờ nam kênh Đôi (từ rạch Ông Lớn đến sông Cần Giuộc) dự kiến di dời 2.670/5.055 căn nhà từ phường 1 đến phường 7. Cùng với việc di dời, giải tỏa dân ở hai bên bờ kênh Đôi, quận 8 cũng lên kế hoạch đầu tư tuyến bờ kè và hệ thống giao thông đồng bộ các tuyến đường trong khu vực như đường Nguyễn Duy, các tuyến đường nội bộ kết nối đường Phạm Thế Hiển.

Theo kế hoạch của UBND quận 8, đến năm 2022 dự kiến sẽ xây dựng xong các dự thảo, lấy ý kiến người dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án; lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lập phương án đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Dự kiến sẽ hoàn thành việc thi công dự án trong hai năm 2024-2025.

UBND TP. HCM đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia di dời, chỉnh trang, đầu tư vào kênh Đôi. Một số nhà đầu tư lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam cũng đã có khảo sát, đánh giá ban đầu vào dự án này. Tuy nhiên sau đó các nhà đầu tư này đều không tham gia.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vướng mắc lớn nhất khi các nhà đầu tư tham gia vào dự án này vẫn là chưa có sự thống nhất về việc sử dụng quỹ đất sau khi đền bù giải tỏa giữa TP. HCM và nhà đầu tư, công tác tái định cư tại chỗ cũng gặp nhiều khó khăn…

Tin mới lên