TP. HCM yêu cầu quận Thủ Đức chuyển đổi mục đích 430 ha đất, đón đầu việc thành lập thành phố mới
Anh Phan -
24/08/2020 17:33 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị quận Thủ Đức tiếp tục rà soát điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển của quận, nhất là lộ trình chuyển hơn 350 ha đất trồng cây lâu năm, hàng năm và hơn 80 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai.
TP. HCM yêu cầu quận Thủ Đức chuyển đổi mục đích 430 ha đất đón đầu thành phố mới. (Ảnh minh hoạ)
Sáng 24/8, Quận ủy quận Thủ Đức tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong nhận xét, 5 năm qua, Đảng bộ quận Thủ Đức đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Trong đó, tỷ trọng thương mại-dịch vụ chiếm 53,9%, tăng 7,6% trong khi công nghiệp và xây dựng giảm 7,3% và tỷ trọng chỉ còn 45,9%. Quận cũng đã tận dụng được những tiềm năng, thế mạnh của mình để thúc đẩy phát triển các ngành chủ lực như: dịch vụ vận tải, cảng, kho bãi, công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, dệt, sản xuất hóa chất,… qua đó góp phần ổn định nguồn thu ngân sách hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết.
Riêng năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thu ngân sách của quận vẫn vượt 81% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra (năm 2020 thu nhân sách quận ước đạt 2.380 tỷ đồng).
Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TP. HCM cũng chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót như kinh tế tăng trưởng vẫn còn thấp so với các địa phương lân cận; tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ thấp hơn so với bình quân của thành phố; chưa xây dựng được các sản phẩm chủ lực của quận.
Trong khi đó, thu ngân sách nhà nước chưa thật sự ổn định và bền vững; công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị chưa đáp ứng kịp với tốc độ đô thị hóa, nhất là tình trạng xây dựng sai phép, không phép vẫn còn phổ biến… Từ đó, Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu các đại biểu tảo luận, phân tích sâu hơn để có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế.
Nhắc đến chủ trương thành lập TP. Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận (2, 9 và Thủ Đức), thành phố đang đề xuất Trung ương chấp thuận, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ngay từ bây giờ Đảng bộ quận Thủ Đức cần chủ động đón đầu để thực hiện ngay các công việc nếu thành phố được Trung ương thông qua.
Ông Phong cũng cho rằng đây chính là cơ hội lớn cần nắm bắt, đòi hỏi sự nhạy bén của Đảng bộ quận trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Qua đó, Chủ tịch UBND TP. HCM gợi mở một số giải pháp trọng tâm để đại hội nghiên cứu, thảo luận.
Cụ thể, theo ông Phong, nền tảng của TP. Thủ Đức vẫn là dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, xuất phát điểm của quận còn thấp, tỷ trọng thương mại - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế hiện nay chỉ 53,9% (thấp hơn bình quân của thành phố là 62%), đây là một trở ngại lớn khi quận sáp nhập vào TP. Thủ Đức. Do đó, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ quận phải lãnh đạo, chỉ đạo để tạo sự đột phá trong lĩnh vực thương mại -dịch vụ, phấn đấu tỷ trọng thương mại - dịch vụ của quận phải đạt từ 62% trở lên trong cơ cấu kinh tế.
“Để đạt được yêu cầu này, quận phải đột phá vào dịch vụ, trước hết là xây dựng danh mục các sản phẩm chủ lực ngành dịch vụ; danh mục các thương hiệu đặc trưng của quận”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
Phân tích định hướng trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho hay phát triển hạ tầng là 1 trong 4 chương trình phát triển TP giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.
Là một thành phần của TP. Thủ Đức, quận Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông, có đường Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội xuyên suốt qua địa bàn quận kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành, cao tốc TP. HCM - Trung Lương…
Với vị thế thuận lợi như trên, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị quận cần đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng viễn thông. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng giao thông, trước mắt hoàn thành dứt điểm các công trình của nhiệm kỳ 2015 - 2020 chưa hoàn thành.
Về quy hoạch, quận tiếp tục rà soát điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển của quận, nhất là lộ trình chuyển hơn 350 ha đất trồng cây lâu năm, hàng năm và hơn 80 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai.
Cùng với đó, hạn chế đến mức thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch cây xanh sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, đồng thời tăng cường mảng xanh tại các công viên, các tuyến đường để quận có thể trở thành một hình mẫu về phát triển mảng xanh ở cửa ngõ phía Đông.
Về công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu Đảng bộ quận Thủ Đức trong 5 năm tới khắc phục toàn diện việc xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng để đáp ứng đầy đủ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay cũng như trong tương lai, kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực của quận cần gắn kết với các trường đại học trên địa bàn.
Trong đó, hướng công tác đào tạo đến 7 lĩnh vực như: công nghệ thông tin truyền thông; cơ khí - tự động hóa - trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính ngân hàng; y tế; du lịch; quản lý đô thị.
(VNF) - Không chỉ dừng ở việc phát triển dự án, một số doanh nghiệp đang theo đuổi triết lý “chế tác” bất động sản – nơi mỗi công trình được chăm chút như một tác phẩm nghệ thuật. Với Tân Hoàng Minh Group, cách tiếp cận này thể hiện qua kiến trúc duy mỹ, mức độ hoàn thiện tinh xảo và định hướng kiến tạo những công trình mang giá trị trường tồn.
(VNF) - Hà Nội vừa giao 16.060m2 đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây (khu đô thị Starlake) để làm nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân.
(VNF) - Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam đang mở ra dư địa phát triển lớn cho trục phía Nam, nơi được kỳ vọng trở thành “siêu đô thị” ven biển của miền Trung. Tuy nhiên, để hiện thực hóa kỳ vọng này, các chuyên gia cho rằng cần khơi thông đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến cơ chế thu hút các “sếu đầu đàn”.
(VNF) - Luật Xây dựng 2025 quy định 8 nhóm công trình sẽ được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/7, trong đó nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng với diện tích sàn dưới 500 m2.
(VNF) - Agribank AMC đang rao bán nhiều khoản nợ hàng trăm tỷ đồng có tài sản bảo đảm là các lô đất thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
(VNF) - Khu "đất vàng" Cao Xà Lá trên trục Nguyễn Trãi, phường Khương Đình đang dần lộ diện diện mạo mới khi tên thương mại của một phần dự án tại đây vừa được giới thiệu là Hanoi Seasons Garden.
(VNF) - Khi khu trung tâm cũ ngày càng chật chội và quá tải, nhiều doanh nhân tại Hải Phòng bắt đầu dịch chuyển tới những đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng và môi trường sống cân bằng hơn. Trong xu hướng đó, The Tropic tại Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên đang trở thành điểm đến được nhiều người quan tâm.
(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.
(VNF) - Lãnh đạo TPHCM cho biết thành phố sẽ hạn chế phát triển thêm chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm và các nơi có mật độ dân cư cao. Thay vào đó, nhiều khu đất trống, đất công và dự án chậm triển khai sẽ được ưu tiên chuyển đổi thành công viên, mảng xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng.
(VNF) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia khi hiện vẫn còn hơn 43 triệu thửa đất chưa được số hóa. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số quản lý đất đai trong năm 2026.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Đức Tuấn thành lập năm 2021, vừa được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.
(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...
(VNF) - Khu đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng nhưng không thành công. Việc đấu giá sẽ tạm dừng để thực hiện các bước theo quy định.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng ven biển phát triển theo mô hình quy mô lớn, bài toán cân bằng giữa khai thác thương mại và chất lượng trải nghiệm đang được đặt ra. Tại Vũng Tàu, dự án Sunshine Bay Retreat được giới thiệu theo hướng ưu tiên không gian sống riêng tư và lưu trú dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào khai thác du lịch ngắn ngày.
(VNF) - Ngày 11/5/2026, Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh Điện Biên.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Phụng Công do Công ty cổ phần Mass Housing làm chủ đầu tư có tổng mức vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.156,94 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ dự án Khu dân cư Zen Garden Village là CTCP Thương mại kỹ thuật và đầu tư Tín Việt đang gặp khó khăn về tài chính, thực hiện các thủ tục sau đầu tư còn chậm. Đáng chú ý, dự án vào diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.
(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.
(VNF) - Không chỉ dừng ở việc phát triển dự án, một số doanh nghiệp đang theo đuổi triết lý “chế tác” bất động sản – nơi mỗi công trình được chăm chút như một tác phẩm nghệ thuật. Với Tân Hoàng Minh Group, cách tiếp cận này thể hiện qua kiến trúc duy mỹ, mức độ hoàn thiện tinh xảo và định hướng kiến tạo những công trình mang giá trị trường tồn.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.