Thị trường

Tra cứu điểm thi THPT 2018: Những điều cần lưu ý cho thí sinh

(VNF) - Tra cứu điểm thi, xem điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 đã có thể bắt đầu từ 0h sáng nay 11/7 từ website của các Sở GD&ĐT các tỉnh thành trên cả nước, hoặc từ 9h nếu truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Sau đây là những điều thí sinh cần biết và phải lưu ý sau khi biết điểm thi.

Tra cứu điểm thi THPT 2018: Những điều cần lưu ý cho thí sinh

Xem điểm thi THPT 2018: Những điều cần lưu ý cho thí sinh

Hơn 910.000 thí sinh đã bắt đầu có thể tự tra cứu và biết rõ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 từ 0h sáng nay 11/7. Sau khi biết kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý đặc biệt những điểm sau.

Sau khi biết điểm thi THPT 2018, thí sinh cần làm gì?

Trước khả năng các trường đại học trên cả nước sẽ phải hạ điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018 từ 3-5 điểm, nhiều thí sinh sẽ có nhu cầu thay đổi hoặc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Để thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 2018 trực tuyến, thí sinh chỉ cần truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết theo các bước.

>>>Hướng dẫn thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 2018

Những thí sinh nào được công nhận tốt nghiệp THPT?

Những thí sinh đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo Quy chế, ngày 17/7 sẽ công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 và chậm nhất vào ngày 20, các trường sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho thí sinh; in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh...

Để điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng đăng ký xet tuyển đại học năm 2018, thí sinh có thể truy cập vào link https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn để thực hiện các bước theo hướng dẫn chi tiết.

Thí sinh phúc khảo bài thi THPT 2018 thế nào?

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó.

Trường phổ thông, nơi thí sinh đăng ký dự thi, nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi chính thức tức tính từ ngày 11/7 và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2018 cho thí sinh.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Điểm xét tốt nghiệp: Bao gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện. Cụ thể cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2018 như sau:

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

>>> Link xem điểm thi, tra cứu điểm thi THPT 2018 của 63 tỉnh thành chính xác nhất, nhanh nhất

Tuyển thẳng vào đại học năm 2018

Có tổng cộng 8 trường hợp được tuyển thẳng vào đại học năm 2018. Tuy nhiên, sau khi được xét trúng tuyển, thí sinh phải học bổ sung kiến thức 1 năm tại một trường dự bị đại học trước khi vào học chính thức.

Nhiều trường đại học đã công bố ưu tiên tuyển thẳng hoặc tuyển thẳng học sinh giỏi các trường theo học bạ, học sinh giỏi thi tỉnh, trong đội tuyển quốc gia… thay vì chỉ tuyển thẳng đối tượng đoạt giải quốc gia, quốc tế như các năm.

Xem thêm: Chi tiết các đối tượng được tuyển thẳng đại học năm 2018

Tin mới lên