Tài chính quốc tế

Triều Tiên ‘rục rịch’ duyệt binh lớn, Mỹ sẽ ‘giáng đòn chí tử’?

(VNF) – Triều Tiên phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh lớn. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ sớm công bố 'những lệnh trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có' đối với Triều Tiên. Hàn Quốc đề nghị dỡ bỏ cấm vận đối với quan chức Triều Tiên…

Triều Tiên ‘rục rịch’ duyệt binh lớn, Mỹ sẽ ‘giáng đòn chí tử’?

Triều Tiên phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh lớn

Duyệt binh lớn trước thềm thế vận hội

Theo Tân Hoa Xã, tất cả những tuyến phố lớn dẫn vào Quảng trường Kim Nhật Thành đều đã bị cấm. Dự kiến vào ngày 8/2, Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn tại Quảng trường Kim Il-sung ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Theo nhận định của giới chuyên gia, Bình Nhưỡng dùng sự kiện này để phô trương các mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất.

Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên có trình diễn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 và 14 đời mới trong buổi duyệt binh hay không. Các loại tên lửa này được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Lễ diễu binh Ngày Mặt trời tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017.

Triều Tiên đã chuẩn bị cho lễ duyệt binh này từ rất lâu. Mạng tin 38 North cho biết, trong vài tuần trở lại đây, khoảng 13.000 binh sĩ Triều Tiên đã diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ở khu vực phía đông Bình Nhưỡng. Trong khi đó, các ảnh chụp vệ tinh cũng cho thấy hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và khí tài quân sự của Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ duyệt binh.

Giới chuyên gia được cho là sẽ theo dõi sát lễ duyệt binh để xem liệu Triều Tiên có nhân sự kiện này phô diễn các tên lửa tầm xa như trong cuộc duyệt binh hồi tháng 4 năm ngoái hay không.

Lần gần đây nhất Triều Tiên tổ chức diễu binh là vào ngày 25/3/2017, "trình làng" kho tên lửa tiên tiến nhất của mình. Vào thời điểm đó, các biện pháp an ninh tương tự cũng được triển khai. Phóng viên nước ngoài tại đây không được mời đưa tin về sự kiện.

Mỹ công bố biện pháp chế tài kinh tế khắc nghiệt nhất đối với Triều Tiên

Washington sẽ sớm tuyên bố "biện pháp chế tài kinh tế cứng rắn và mạnh mẽ nhất đối với CHDCND Triều Tiên từ trước đến nay", Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với các phóng viên sau cuộc đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo ngày 7/2.

Trong cuộc đối thoại, vị Phó Tổng thống cũng đưa ra khẳng định kiên quyết rằng Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch gây áp lực tối đa cho đến khi CHDCND Triều Tiên thực hiện những bước đi cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ông Pence nhấn mạnh rằng "tất cả lựa chọn đều được cân nhắc", đồng thời cam kết rằng Washington sẽ tiếp tục triển khai "các thiêt bị quân sự tiên tiến nhất tới Nhật Bản và trong khu vực" để bảo vệ trước mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tán đồng với ý kiến của Phó tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết nước này sẽ không bao giờ chấp nhận CHDCND Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân.

Triều tiên và Hàn Quốc đã tạm thời bỏ qua bất đồng để cho phép Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tới tham dự thế vận hội, một sự kiện được coi như cơ hội thúc đẩy đàm phán giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Pence cảnh báo rằng, Triều tiên sẽ không được phép lợi dụng sự kiện thể thao này.

"Chúng tôi sẽ không để chương trình tuyên truyền của Triều Tiên lấn át thông điệp và hình ảnh của Thế vận hội" - ông Pence khẳng định.

Hàn Quốc đề nghị dỡ bỏ cấm vận đối với quan chức Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc hôm 8/2 yêu cầu Liên Hợp Quốc dỡ bỏ lệnh cấm lãnh thổ đối với ông Choe Hwi, chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo thể thao quốc gia Triều Tiên sẽ có mặt trong phái đoàn nước này tham dự Thế vận hội do Chủ tịch Quốc hội Triều Tiêm Kim Yong Nam dẫn đầu.

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên cho phép ông Choe Hwi rời đất nước. Ủy ban này hoạt động theo quy chế đồng thuận. Nếu không có bất kỳ quốc gia nào trong số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ từ nay đến hết ngày 8/2, yêu cầu sẽ được thông qua.

Đoàn nữ cổ động viên Triều Tiên đã có mặt tại Hàn Quốc để tham gia Thế vận hội Pyeongchang.

Ông Choe Hwi là quan chức duy nhất trong chính quyền Triều Tiên tham dự Thế vận hội Pyeongchang đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc hi vọng, sự kiện thể thao sắp tới sẽ góp phần giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và hỗ trợ thiết lập một bầu không khí thuận lợi cho những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị cho cuộc khủng hoảng tại khu vực.

> Kinh hoàng người dân Trung Quốc về quê ăn Tết

Tin mới lên