Trung Quốc 'thống trị' năng lượng gió và mặt trời
(VNF) - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy gần 2/3 các nhà máy điện gió và điện mặt trời lớn đang được xây dựng trên toàn cầu đều ở Trung Quốc.
Trung Quốc đang xây dựng số nhà máy điện gió và điện mặt trời với tổng công suất lên tới 339 gigawatt (GW), tương đương với 64% tổng số toàn cầu, theo báo cáo từ tổ chức nghiên cứu Global Energy Monitor (GEM).
Con số này cao hơn 8 lần so với số dự án của Mỹ - đang đứng ở vị trí thứ hai, với tổng công suất 40 GW.

Các tác giả của báo cáo cho biết tốc độ của Trung Quốc khiến mục tiêu toàn cầu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào cuối năm 2030 trở nên "trong tầm tay" ngay cả khi không có thêm thủy điện, đồng thời kêu gọi Trung Quốc nâng cao các mục tiêu trong cam kết về khí hậu gửi tới Liên hợp quốc vào năm tới.
Tuần trước, tổ chức tư vấn Climate Energy Finance có trụ sở tại Sydney cho biết Bắc Kinh cũng đang trên đà đạt được mục tiêu năm 2030 là lắp đặt 1.200 GW điện gió và điện mặt trời vào tháng này - sớm hơn 6 năm so với mục tiêu.
Mặc dù vậy, nhà phân tích nghiên cứu Aiqun Yu của GEM cho biết việc tích hợp thành quả bùng nổ của năng lượng tái tạo vẫn là một thách thức đối với mạng lưới điện tập trung vào than của Trung Quốc, và quốc gia này cần phải phát triển các đường dây truyền tải nhanh hơn nữa.
Theo phân tích của Lauri Myllyvirta, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Chính sách Xã hội châu Á, Trung Quốc đã sản xuất 53% điện từ than vào tháng 5, mức thấp kỷ lục, trong khi mức kỷ lục 44% đến từ các nguồn không phải nhiên liệu hóa thạch, cho thấy lượng khí thải carbon của nước này có thể đã đạt đỉnh vào năm ngoái nếu xu hướng này tiếp tục.
Tỷ trọng điện than đã giảm từ mức 60% vào tháng 5/2023.
Năng lượng mặt trời tăng lên 12% sản lượng điện vào tháng 5 và năng lượng gió lên 11% khi Trung Quốc bổ sung thêm một lượng lớn công suất mới. Thủy điện ở mức 15%, hạt nhân ở mức 5% và sinh khối ở mức 2% góp phần vào công suất năng lượng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch của nước này.
Việc tăng sản lượng điện tái tạo đã giúp lượng khí thải carbon dioxide từ ngành điện, chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải của Trung Quốc, giảm 3,6% vào tháng 5.
Ông Myllyvirta cho biết: "Nếu việc triển khai năng lượng gió và năng lượng mặt trời nhanh chóng như hiện nay tiếp tục, thì lượng khí thải CO2 của Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục giảm, khiến năm 2023 trở thành năm đạt đỉnh về lượng khí thải của nước này".
Phân tích của ông Lauri Myllyvirta - lấy dữ liệu từ Hội đồng Điện lực Trung Quốc - cho thấy sản lượng điện mặt trời tăng vọt kỷ lục 78% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, đạt 94 terrawatt giờ (TWh).
Sản lượng điện gió tăng 5% trong năm lên 83 TWh khi công suất tăng 21% được bù đắp bằng mức sử dụng thấp hơn do điều kiện gió thay đổi. Sản lượng thủy điện tăng 39% so với năm ngoái, khi thủy điện bị ảnh hưởng bởi hạn hán.
Sản lượng điện từ khí đốt giảm 16%, sản lượng điện từ than giảm 3,7%, ngay cả khi tổng nhu cầu điện tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
Theo báo cáo phát triển thường niên ngành điện lực Trung Quốc năm 2024 do Hội đồng Điện lực Trung Quốc, tỷ lệ công suất phát điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở Trung Quốc dự kiến sẽ đạt tới 70% vào năm 2030, đẩy tỷ lệ tiêu thụ năng lượng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vượt quá 25%.
Loạt DN năng lượng mặt trời Trung Quốc dừng sản xuất tại Việt Nam?

Trở ngại từ Mỹ kìm hãm ô tô Trung Quốc tràn vào Nga
(VNF) - Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến vấn đề thanh toán giữa Nga và Trung Quốc trở nên khó khăn, ảnh hưởng tới việc doanh nghiệp Nga nhập khẩu ô tô Trung Quốc.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tham vọng mở 1.000 quán cà phê tại Trung Quốc
(VNF) - Mới đây, thương hiệu cà phê Trung Nguyên Đã mở cửa hàng thứ 5 tại Thượng Hải và là cửa hàng thứ 11 tại Trung Quốc. Còn rất xa so với tham vọng 1.000 cửa hàng mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề ra.
Đức mềm mỏng với Trung Quốc, trì hoãn lệnh cấm Huawei đến năm 2029
(VNF) - Chính phủ Đức đã đồng ý loại trừ các sản phẩm của nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của nước này nhưng đã lùi ngày có hiệu lực xa hơn dự kiến.
Hà Nội tính cách hạn chế xe cá nhân, cân nhắc thu phí cao tốc
(VNF) - Hà Nội đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các chính sách liên quan đến hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô và thu phí sử dụng đường bộ cao tốc.
Từ điện than đến Net Zero: Tài chính xanh, khởi nghiệp sáng tạo... tạo nên đột phá
(VNF) - Việt Nam đang chuyển mình từ điện than truyền thống sang mô hình năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Trong hành trình này, doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm, vừa là động lực, vừa là nhân tố quyết định thành công của chuyển dịch năng lượng bền vững.
Năng lượng hydrogen xanh: Chi phí đầu tư lớn, khó huy động vốn
(VNF) - Theo ông Đặng Hải Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), hiện nay, việc phát triển thu hút đầu tư về hydrogen còn gặp rào cản về cơ chế chính sách, chi phí đầu tư lớn và khó khăn trong huy động vốn.
Đại sứ Đan Mạch: ‘Thách thức pháp lý cản trở đà phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam’
(VNF) - Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho hay thông qua các chính sách pháp lý và quy hoạch gần đây, Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc để phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm điện gió ngoài khơi. Bước tiếp theo mang tính quyết định là hiện thực hóa tầm nhìn đó bằng cách ban hành quy định rõ ràng, xây dựng cơ chế thị trường hiệu quả và cải thiện quy trình hành chính.
ESG của ngân hàng Việt: Vẫn đang giai đoạn đầu
(VNF) - Nếu không tích cực thực hành ESG, ngân hàng không chỉ đối mặt với rủi ro tín dụng mà còn chịu tổn hại nghiêm trọng về danh tiếng - thứ tài sản vô hình nhưng có thể làm sụp đổ niềm tin thị trường.
ESG: 'Nhiều DN vẫn coi là gánh nặng chi phí thay vì chiến lược giá trị'
(VNF) - Dù cam kết mạnh mẽ tại COP26 về phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc tích hợp các yếu tố ESG vào hệ thống tài chính. Chỉ khoảng 30% lãnh đạo các ngân hàng xem ESG là ưu tiên dài hạn. Nhiều doanh nghiệp vẫn coi ESG là gánh nặng chi phí thay vì là chiến lược giá trị.
Báo chí khai mở, giữ lửa cho hành trình xanh
(VNF) - Trong hành trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế, báo chí đóng vai trò quan trọng khi vừa đi đầu trong việc khai mở các khái niệm, xu hướng mới, vừa giữ lửa để thúc đẩy sự phát triển bền vững, đảm bảo các cam kết không chỉ dừng lại ở lời nói mà trở thành hành động thiết thực.
ESG trong ngân hàng: Nặng hình thức, thiếu tầm nhìn chiến lược
(VNF) - Việc tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động ngân hàng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh phát triển bền vững. Tuy nhiên, để ESG thực sự đi vào chiều sâu, ngành ngân hàng Việt Nam cần một hành lang pháp lý riêng, bộ máy chuyên trách, chiến lược đào tạo bài bản và hệ sinh thái hỗ trợ đồng bộ.
Tham vọng 'xanh hóa' của Hà Nội: Buộc dự án công dùng vật liệu tái chế
(VNF) - Từ năm 2025, toàn bộ công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách ở Hà Nội sẽ phải dùng vật liệu tái chế từ chất thải rắn xây dựng. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 xử lý 90% lượng chất thải xây dựng, trong đó 60% được tái chế.

