Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
Bắc Kinh hiện đang tăng cường điều tra rượu mạnh nhập khẩu từ EU khi căng thẳng thương mại gia tăng sau khi xe điện của nước này bị áp thuế bổ sung.
Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 18/7 để thảo luận về cuộc điều tra về cáo buộc các nhà sản xuất châu Âu đang bán rượu mạnh tại Trung Quốc với giá thấp một cách không công bằng.
Bộ này cho biết phiên điều trần sẽ tập trung vào lý do khiến giá thấp hơn và bất kỳ thiệt hại nào mà chúng gây ra cho ngành rượu Trung Quốc.
Thông báo được đưa ra cùng ngày với việc Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế tạm thời bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này, dao động từ 17,4% đến 37,6%, được coi là động thái cần thiết của EU nhằm ngăn chặn làn sóng xe hơi giá rẻ của Trung Quốc được sản xuất với sự hỗ trợ mà họ cho là không công bằng từ chính phủ.
Cuối tuần qua, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, một hiệp hội ô tô được nhà nước hậu thuẫn, cho biết họ "rất không hài lòng" với mức thuế bổ sung của EU đối với xe điện Trung Quốc và coi chúng là "không thể chấp nhận được".
Các bên liên quan chính thì đang chuẩn bị cho những động thái trả đũa từ Bắc Kinh.
Theo Reuters, cuộc điều tra của Trung Quốc về rượu cognac của châu Âu là phản ứng trả đũa đối với hành động của EU đối với xe điện của Trung Quốc.
“Bạn có thể là một nhân tố khu vực có vai trò rất đặc biệt trong toàn cầu hóa, như trong trường hợp của chúng tôi, nhưng bất kể thế nào, bạn vẫn thấy mình là con tin của một số cuộc xung đột không liên quan gì đến hoạt động của bạn”, ông Jean-Jacques Guiony, giám đốc tài chính của tập đoàn Pháp LVMH, cho biết tại một hội nghị kinh tế ngày 6/7. LVMH sở hữu thương hiệu rượu cognac Hennessy nổi tiếng trên thế giới.
Các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất rượu congac của Pháp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Trung Quốc áp dụng bất kỳ mức thuế nào sau cuộc điều tra. Năm ngoái, 99% rượu mạnh nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Pháp, đạt giá trị 1,74 tỷ USD, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc đã công bố cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh châu Âu vào tháng 1, được coi là hành động trả đũa quyết định của EU về việc điều tra xem các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có nhận được trợ cấp không công bằng của nhà nước hay không.
Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố vào tháng trước rằng họ sẽ tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc. Các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ tiếp tục nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, mức thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 11.
Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Ngoài rượu mạnh, Trung Quốc có thể trả đũa đối với việc nhập khẩu thịt lợn của EU.
“Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá có mục tiêu đối với thịt lợn nhập khẩu. Kết quả điều tra về rượu mạnh của EU sẽ có vào đầu năm sau nhưng có thể có bất cứ lúc nào”, các nhà phân tích của Bank of America cho biết trong một lưu ý nghiên cứu ngày 8/7.
“Bắc Kinh đã cảnh báo rằng lệnh này có thể ảnh hưởng đến hàng nông sản, hàng không và ô tô có động cơ lớn của châu Âu”, họ nói thêm.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.
(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho biết ông đang "cân nhắc mạnh mẽ" việc áp đặt lệnh trừng phạt và thuế quan trên diện rộng đối với Nga để có được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận giải quyết xung đột nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
(VNF) - Estonia đã đạt được một cột mốc phi thường khi trở thành quốc gia số hóa 100% các dịch vụ của chính phủ. Tính đến tháng 12/2024, mọi dịch vụ đều có thể được hoàn thành trực tuyến, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quản trị nhà nước lấy công dân làm trung tâm. Thành tựu này đưa Estonia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chính phủ số và thiết lập chuẩn mực cho các quốc gia trên toàn thế giới.
(VNF) - Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thành lập Kho dự trữ chiến lược Bitcoin và Kho dự trữ các tài sản kỹ thuật số khác đã không gây được ấn tượng với thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm mạnh sau thông báo này.
(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có giọng điệu hòa giải hơn về quan hệ với Mỹ trong cuộc họp báo cấp cao diễn ra vào ngày 7/3. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng nếu các nước đều áp dụng chính sách bảo vệ lợi ích lên trên hết như Mỹ, có thể dẫn đến “luật rừng”.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.