Trung Quốc 'trả đũa' châu Âu: Nhắm tới rượu mạnh, nông sản, hàng không
Mộc An -
09/07/2024 10:29 (GMT+7)
(VNF) - Theo các nhà phân tích của Bank of America, Trung Quốc có thể giáng đòn trả đũa nhắm tới hàng nông sản, rượu mạnh, hàng không và ô tô có động cơ lớn của châu Âu nhằm đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) áp thuế cao lên xe điện của nước này.
Bắc Kinh hiện đang tăng cường điều tra rượu mạnh nhập khẩu từ EU khi căng thẳng thương mại gia tăng sau khi xe điện của nước này bị áp thuế bổ sung.
Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 18/7 để thảo luận về cuộc điều tra về cáo buộc các nhà sản xuất châu Âu đang bán rượu mạnh tại Trung Quốc với giá thấp một cách không công bằng.
Một cửa hàng chính thức của Hennessy tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Qilai Shen/Getty Images)
Bộ này cho biết phiên điều trần sẽ tập trung vào lý do khiến giá thấp hơn và bất kỳ thiệt hại nào mà chúng gây ra cho ngành rượu Trung Quốc.
Thông báo được đưa ra cùng ngày với việc Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế tạm thời bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này, dao động từ 17,4% đến 37,6%, được coi là động thái cần thiết của EU nhằm ngăn chặn làn sóng xe hơi giá rẻ của Trung Quốc được sản xuất với sự hỗ trợ mà họ cho là không công bằng từ chính phủ.
Cuối tuần qua, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, một hiệp hội ô tô được nhà nước hậu thuẫn, cho biết họ "rất không hài lòng" với mức thuế bổ sung của EU đối với xe điện Trung Quốc và coi chúng là "không thể chấp nhận được".
Các bên liên quan chính thì đang chuẩn bị cho những động thái trả đũa từ Bắc Kinh.
Theo Reuters, cuộc điều tra của Trung Quốc về rượu cognac của châu Âu là phản ứng trả đũa đối với hành động của EU đối với xe điện của Trung Quốc.
“Bạn có thể là một nhân tố khu vực có vai trò rất đặc biệt trong toàn cầu hóa, như trong trường hợp của chúng tôi, nhưng bất kể thế nào, bạn vẫn thấy mình là con tin của một số cuộc xung đột không liên quan gì đến hoạt động của bạn”, ông Jean-Jacques Guiony, giám đốc tài chính của tập đoàn Pháp LVMH, cho biết tại một hội nghị kinh tế ngày 6/7. LVMH sở hữu thương hiệu rượu cognac Hennessy nổi tiếng trên thế giới.
Các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất rượu congac của Pháp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Trung Quốc áp dụng bất kỳ mức thuế nào sau cuộc điều tra. Năm ngoái, 99% rượu mạnh nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Pháp, đạt giá trị 1,74 tỷ USD, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc đã công bố cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh châu Âu vào tháng 1, được coi là hành động trả đũa quyết định của EU về việc điều tra xem các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có nhận được trợ cấp không công bằng của nhà nước hay không.
Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố vào tháng trước rằng họ sẽ tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc. Các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ tiếp tục nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, mức thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 11.
Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Ngoài rượu mạnh, Trung Quốc có thể trả đũa đối với việc nhập khẩu thịt lợn của EU.
“Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá có mục tiêu đối với thịt lợn nhập khẩu. Kết quả điều tra về rượu mạnh của EU sẽ có vào đầu năm sau nhưng có thể có bất cứ lúc nào”, các nhà phân tích của Bank of America cho biết trong một lưu ý nghiên cứu ngày 8/7.
“Bắc Kinh đã cảnh báo rằng lệnh này có thể ảnh hưởng đến hàng nông sản, hàng không và ô tô có động cơ lớn của châu Âu”, họ nói thêm.
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
(VNF) - Trên công trường cầu Thượng Cát - Hà Nội, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành công trình trong năm 2027.